bài viết chuyên sâu

Phúc Lợi, những kết quả nổi bật trong công tác Đoàn năm 2020
Ngày đăng 30/12/2020 | 08:11  | Lượt xem: 279

Năm 2020 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với Thủ đô và đất nước, năm tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, năm kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn. Bên cạnh những thuận lợi, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có diễn biến ngày càng phức tạp trên toàn thế giới đã có những ảnh hưởng không nhỏ tới công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Thực hiện Chương trình Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Phường Phúc Lợi năm 2020; bám sát chủ đề “Thanh niên tình nguyện hành động vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp – văn minh” được sự quan tâm, chỉ đạo của Quận đoàn Long Biên, Đảng ủy Phường Phúc Lợi, sự quan tâm, phối hợp của các ban, ngành đoàn thể, công tác Đoàn và phong trào thiếu nhi phường đã đạt được những kết quả nổi bật, cụ thể:

Ban Chấp hành Đoàn  đã làm tốt công tác định hướng tuyên truyền vận động nhân dân và vận động đoàn viên thanh niên thực hiện đúng quan điểm, đường lối, nghị quyết chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, các quy định của tổ dân phố, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa... Thể hiện quan điểm trong đấu tranh với những tiêu cực và các tệ nạn xã hội, tích cực tham gia đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với rèn luyện tác phong cán bộ đoàn. Tuyên truyền tới các cơ sở Đoàn về thực hiện chủ đề công tác năm 2020 của Thành phố “Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015-2020 và tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp”. Đã có nhiều công trình, phần việc được các tập thể, cá nhân đoàn viên thanh niên đăng ký, và 100% đoàn viên thanh niên đăng ký việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Năm 2020 Ban chấp hành đoàn phường đã tuyên dương 10 gương thanh thiếu niên, nhi đồng tiêu biểu trong làm theo lời Bác.

Tuyên dương thanh thiếu nhi tiêu biểu trong học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Công tác giáo dục truyền thống được tổ chức sâu rộng thông qua các sinh hoạt truyền thống, hành trình tới các địa chỉ đỏ qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức, giáo dục cho thanh thiếu nhi lòng tự hào về truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của Thủ đô, của các thế hệ cha anh lớp trước. Tập trung tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 90 ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2020); 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020.

Công tác giáo dục đạo đức, lối sống được tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn; thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; hạn chế uống rượu, hút thuốc, ăn uống lãng phí...

Công tác giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, đặc biệt là Luật Giao thông đường bộ, Luật phòng chống tác hại của rượu, bia.  Luật An ninh mạng, Luật Phòng chống ma tuý, Luật Nghĩa vụ quân sự tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh, đặc biệt trong các nhà trường với nhiều hình thức như: diễn đàn, tọa đàm, sân chơi cuối tuần, tuyên truyền trên mạng xã hội.

 Duy trì đội ngũ nắm bắt tình hình và định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến hoạt động ngoại giao trên địa bàn thủ đô, các vấn đề nóng, nhạy cảm thuộc lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, dịch bệnh. Tuyên truyền chính xác, kịp thời diễn biến tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm cho người dân.

Các Phong trào Thanh niên tình nguyện được triển khai với các nhóm nội dung: Tình nguyện tham gia xây dựng văn minh đô thị, tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông và tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội, tổ chức các hoạt động tình nguyện cao điểm:

Đoàn phường tích cực đảm nhận công trình, phần việc thanh niên, duy trì “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, tiếp tục tổ chức ra quân vệ sinh môi trường tại các tuyến đường, các điểm di tích, trường học, bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép trên địa bàn. Đoàn phường tiếp tục đảm nhận công tác vệ sinh môi trường đường hoa Phúc Lợi. Các chi đoàn nhà trường định kỳ tổng vệ sinh, trồng bổ sung, duy trì cắt tỉa, chăm sóc hoa, cây xanh thực hiện mô hình Trường học sáng - xanh - sạch - đẹp - nở hoa”.

Chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Tuổi trẻ phường Phúc Lợi đã thành lập và ra mắt đội hình “Thanh niên xung kích phòng chống dịch Covid-19” đảm nhận những phần việc cụ thể như: Đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, phát khẩu trang, hướng dẫn khai báo y tế tại đại hội Đại biểu Đảng bộ phường Phúc Lợi và các đợt tiếp sức mùa thi; trực chốt tại các địa điểm vui chơi công cộng nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm việc dãn cách xã hội.

 Đoàn phường đã tham gia đội hình Giao thông xanh trực đảm bảo ATGT tại các nút giao thông thường xuyên xảy ra ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán; trực chốt tại các cổng trường dịp khai giảng năm học và dịp học sinh đi học trơ lại sau đợt nghỉ dịch Covid-19.

Các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng được toàn đoàn triển khai hiệu quả. Tặng 5 xuất quà trị giá 300.000 đ cho hộ nghèo nhân dịp Tết nguyên đán; vận động hỗ trợ kinh phí 6 triệu cho hộ nghèo Kiều Nhung Yến. Tặng quà cho 6 đối tượng chính sách mỗi suất 500.000đ cho gia đình chính sách dịp 27/7. Tổ chức phát nước uống miễn phí cho trên 2000 lượt thí sinh và người nhà. Tổ chức thăm hỏi và tặng 10 xuất quà cho 10 em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường dịp khai giảng năm học mới. Đoàn viên thanh niên làm và tặng 50 tấm chắn giọt bắn cho Trạm y tế phường và cho các tiểu thương chợ Phúc Lợi và chợ may 10. Tổ chức chương trình tình nguyện mùa đông tại trường Tiểu học và THCS Tự Do, xã Tự Do, Huyện lạc Sơn, Tỉnh Hòa Bình. Tặng 2000 quyển vở, 55 suốt quà; 1 loa kéo và nhiều đồ dùng học tập khác cho nhà trường; Tổng trị giá khoảng 30 triệu đồng. Ủng hộ đồng bào miền trung 2 triệu đồng.

Tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sỹ

Trao tặng sổ tiết kiệm cho thân nhân gia đình thương binh liệt sỹ 

Phong trào Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc được Đoàn phường tích cực đẩy mạnh tuyên truyền tham gia đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, bảo vệ an ninh tư tưởng, an ninh văn hóa trên không gian mạng. Tặng 09 suất quà cho các thanh lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ Quốc. Chi đoàn Công an phường phát huy vai trò xung kích, duy trì tốt các đội hình tham gia đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn. Tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh niên nâng cao ý thức giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống, lịch sử của đất nước, của dân tộc, địa phương. Thiết thực kỷ niệm 1010 năm Thăng Long Hà Nội, Đoàn phường đã tổ chức chương trình tôi yêu Hà Nội với màn hát múa truyền thống “ Hà Nội ánh hào quang”.

Chương trình văn nghệ  “ Hà Nội ánh hào quang"

Để đồng hành với thanh niên khởi nghiệp sáng tạo, Đoàn phường khảo sát nhu cầu hỗ trợ khởi nghiệp của đoàn viên, thanh niên, từ đó truyền thông tới từng đối tượng đoàn viên, thanh niên về kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo, vận động đoàn viên thanh thành lập doanh nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo. Hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, năm 2020 đã hỗ trợ vay vốn cho 15 thanh niên với số vốn 750 triệu.

Đoàn phường đẩy mạnh các hoạt động rèn luyện thể dục thể thao trong thanh niên. Tăng cường các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy, rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích. Để nâng cao công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và  nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông và phòng chống tác hại của ma túy, giảm thiểu tai nạn trong quá trình tham gia giao thông, thực hiện tốt nội dung giáo dục an toàn giao thông và phòng chống ma túy trong đoàn viên thanh niên. 

Hội thi thanh niên với ATGT và phòng chống tác hại của ma túy

Đoàn phường Phúc Lợi tổ chức chương trình ý nghĩa mang tên “Từ trái tim đến trái tim”. Với sứ mệnh trao đi tình yêu thương, mang ánh sáng tri thức đến với những em học sinh nghèo tại Trường Tiểu học và THCS Tự do thuộc xóm Tren, xã Tự Do, Lạc Sơn – tỉnh Hòa Bình, và ủng hộ đồng bào miền trung.

Chương trình : Từ trái tim đến trái tim

Đoàn phường đã tập trung đẩy mạnh công tác củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động chi đoàn; tổ chức kết nạp, trao thẻ đoàn viên, trao danh sách giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp nhân dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong 9 tháng đầu năm, đã giới thiệu 04 đoàn viên ưu tú cho Đảng kết nạp.

Công tác chăm lo nhu cầu học tập và vui chơi giải trí cho thanh thiếu nhi trên địa bàn phường được Ban Thường vụ Đoàn phường quan tâm . Trong năm đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục thiếu nhi Thủ đô về văn hóa, truyền thống ngày Tết cổ truyền của dân tộc; kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; 79 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh; 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.  Tập trung tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Năm 2020 là năm mà toàn thể Đảng bộ, chính quyền, hệ thống chính trị và  nhân dân Phường Phúc Lợi cùng thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp. Với những thành công đã khép lại sẽ là tiền đề, là động lực để tuổi trẻ Phúc Lợi hướng đến những thành tựu lớn hơn. Với tinh thần đoàn kết, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ và sự nỗ lực vượt bậc của toàn hệ thống, tuổi trẻ Phúc Lợi tự hào bởi những công trình, phần việc đã và đang thực sự phát huy hiệu quả, thiết thực, và để lại dấu ấn đậm nét trong đông đảo các bạn trẻ phường Phúc Lợi./.