bài viết chuyên sâu

Phúc Lợi: Sẵn sàng cho ngày bầu cử 23/5/2021
Ngày đăng 21/05/2021 | 17:00  | Lượt xem: 343

Chỉ còn 02 ngày nữa (Chủ nhật 23-5), tất cả cử tri trên cả nước nói chung, cử tri phường Phúc Lợi, quận Long Biên nói riêng sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Đến nay, mọi điều kiện về công tác chuẩn bị trên địa bàn phường đã hoàn tất.

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Xác định cuộc bầu cử là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân nên cấp ủy, chính quyền từ phường đến tổ dân phố đã vào cuộc quyết liệt, đồng bộ. Sau khi thành lập, Ban Chỉ đạo bầu cử phường đã chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch cho công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn phường. Ban Chỉ đạo bầu cử phường cũng đã tăng cường công tác kiểm tra tại các địa điểm bỏ phiếu trong phường. Qua kiểm tra đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các khu vực bỏ phiếu.

(Công tác niêm yết được thực hiện nghiêm túc)

Cũng qua kiểm tra cho thấy, đến nay mọi công việc liên quan đến bầu cử đều được các tổ bầu cử quan tâm thực hiện đảm bảo đúng quy trình, đúng tiến độ và các bước tiến hành theo luật định, một số nội dung được phường triển khai sớm trước so với kế hoạch từ 3-5 ngày.

Cùng với đó, các tổ phục vụ bầu cử phường đã chủ động vào cuộc tích cực: Tổ phục vụ bầu cử đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội đã xây dựng kế hoạch triển khai, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên giữ gìn và đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự trên địa bàn. Công tác tuyên truyền bầu cử trên địa bàn phường được triển khai sớm, chú trọng cả bề nổi và chiều sâu với nhiều hình thức phong phú, nhất là những ngày này - khi cuộc bầu cử đang đến gần, công tác tuyên truyền càng rầm rộ, sôi nổi. Trên hệ thống loa truyền thanh, các xe tuyên truyền lưu động trên các trục đường,… Với chức năng, nhiệm vụ được phân công, các đơn vị trên địa bàn phường đã triển khai một cách tích cực, hiệu quả công tác tuyên truyền phục vụ cho bầu cử, thực sự tác động đến nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, để cuộc bầu cử thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng và ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

(Công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, phong phú)

Chuẩn bị tích cực, chu đáo

Từ khi triển khai công tác bầu cử đến nay, các đơn vị, tổ dân phố đã tích cực chủ động vào cuộc và thực hiện tốt các nội dung công việc theo kế hoạch và đảm bảo đúng luật, từ việc thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử (Ban Chỉ đạo bầu cử, Tổ bầu cử, Tổ phục vụ bầu cử,…) đến việc chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho bầu cử. Các (08) khu vực bỏ phiếu đã hoàn thành việc niêm yết công khai danh sách cử tri, tiểu sử tóm tắt, danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo. Ban Chỉ đạo bầu bầu cử phường đã tổ chức hội nghị tập huấn cho hơn 200 đối tượng là thành viên của 08 tổ bầu cử trên địa bàn phường về cách thức kiểm phiếu, tính kết quả; cấp phát 11.940 phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND thành phố, quận nhiệm kỳ 2021 – 2026; phát 5500 tờ danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội, 4500 tờ đại biểu HĐND thành phố và 3750 tờ đại biểu HĐND quận tới các tổ bầu cử; phát 3818 tờ gấp đến các hộ gia đình; xây dựng 04 kịch bản tổ chức bầu cử trong điều kiện dịch bệnh Covid-19; phương án phòng cháy chữa cháy;…

Toàn phường có 08 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 05 khu vực bỏ phiếu đặt tại nhà văn hóa tổ dân phố, 03 khu vực bỏ phiếu đặt tại nhà sinh hoạt cộng đồng khu chung cư. Nhìn chung qua kiểm tra tại các khu vực bỏ phiếu được trang trí trang nghiêm, tiết kiệm, an toàn và thực hiện đúng quy định. Việc niêm yết danh sách, tiểu sử tóm tắt các ứng cử viên và danh sách cử tri đảm bảo đầy đủ, chính xác theo quy định. Kinh phí phục vụ cho bầu cử được đảm bảo. 

(Việc trang trí tại các khu vực bỏ phiếu được chú trọng)

Vững tin trước ngày bầu cử

Như vậy, có thể khẳng định đến nay, những nội dung công việc, các điều kiện về nhân lực, vật chất đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Phường Phúc Lợi nêu cao tinh thần quyết tâm cao nhất để cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp. Mỗi cử tri sẽ cầm 03 lá phiếu trên tay để cùng một lúc lựa chọn ra đại biểu đại diện cho ý chí nguyện vọng của cử tri ở 03 cấp từ đại biểu Quốc hội đến đại biểu HĐND Thành phố, Quận./.