bài viết chuyên sâu

Phường Phúc Lợi tăng cường công tác quản lý, chăm sóc trẻ em trong dịp hè
Ngày đăng 28/06/2016 | 16:50  | Lượt xem: 549

Xác định công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng là trách nhiệm của toàn xã hội và gia đình. Năm 2016, Phường Phúc Lợi đã tăng cường công tác quản lý, chăm sóc trẻ em trong dịp hè và tập trung các hoạt động phòng chống các tai nạn thương tích cho trẻ em.

Ngay từ đầu dịp hè UBND phường, các ngành, đoàn thể phường, các cấp ủy chi bộ, các tổ dân phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và vận động để nhân dân thấy được tính cấp bách và tầm quan trọng của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Kịp thời tuyên truyền; quan tâm giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; phê phán, lên án các hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại, bạo lực, lôi kéo trẻ em vào hoạt động tội phạm và cản trở việc thực hiện các quyền của trẻ em. Theo đó, UBND phường đã xây dựng kế hoạch chi tiết về tổ chức các hoạt động hè cho thiếu niên nhi đồng trong dịp hè 2016 trong đó tập trung vào các nội dung :  Tăng cường công tác truyền thông trọng điểm phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, chống xâm hại, lạm dụng trẻ em. Đảm bảo môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ em học tập, vui chơi giải trí trong dịp hè;  Tham gia  diễn đàn : Vì cuộc sống an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ em; thúc đẩy quyền tham gia của trẻ; tham vấn ý kiến của trẻ về các vấn đề liên quan đến trẻ em, tổ dân phố, bố mẹ trẻ em về Luật BVCSTE, luật phòng chống bạo lực gia đình, phòng tai nạn thương tích; Tổ chức các hoạt động tập huấn kiến thức phòng bệnh, sơ cấp cứu tai nạn thương tích và các hoạt động nhân đạo, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.....

Bằng nhiều hoạt động có ý nghĩa như tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ; tiếp sức trẻ em đến trường,  tổ chức nhiều điểm vui chơi giải trí cho thiếu nhi tại các khối phố. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường sống tốt, giúp các em phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Đặc biệt các Tiểu ban chỉ đạo hè các khối phố đã triển khai hướng dẫn đến các em các môn thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, như : TDND thiếu niên nhi đồng; bóng đá thiếu niên nhi đồng, võ karate và ca khúc măng non – múa hát tập thể…

Sau gần một tháng hoạt động, các tiểu ban chỉ đạo hè đã đi vào nền nếp hoạt động ổn định: phân công lịch trực rõ ràng, vận động các nguồn lực để hỗ trợ các em trong dịp hè,  tập hợp thu hút đông đảo thiếu niên nhi đồng tham gia sinh hoạt hè; các hoạt động, nội dung hoạt động phong phú đa dạng; không có tai nạn thương tích xảy ra.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng trong dịp hè năm 2016 trong thời gian tiếp theo Ban chỉ đạo hè Phường Phúc Lợi và gia đình với quyết tâm cao nhất  cùng chung tay vào cuộc để chăm lo, giáo dục cho trẻ em để các em sẽ có những ngày hè thật ý nghĩa bổ ích và an toàn.