bài viết chuyên sâu

Phó Trạm Y tế phường Phúc Lợi Nguyễn Thị Hiên, nhiệt tình, trách nhiệm nơi tuyến đầu chống dịch
Ngày đăng 23/02/2022 | 08:35  | Lượt xem: 110

Không kể ngày đêm, ngày nghỉ hay ngày lễ, hễ có bệnh nhân, công việc của cơ quan, đơn vị, chỉ đạo của cấp trên là Phó Trạm y tế phường Phúc Lợi Nguyễn Thị Hiên lại tiên phong triển khai thực hiện. Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát đến nay, đồng chí Nguyễn Thị Hiên gần như quên hết việc nhà, luôn có mặt ở những tuyến đầu, điểm nóng, ngày đêm lăn xả với công việc, nhiệm vụ chuyên môn để cùng với các ngành chức năng phường Phúc Lợi bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân và phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 ra khỏi cộng đồng.

(Y sỹ Hiên kiểm tra sức khỏe cho nhân dân trong mùa dịch - Ảnh: Y tế)

Gần 8 năm tham gia công tác trong ngành y tế nhưng chưa khi nào Phó Trưởng Trạm y tế phường Phúc Lợi Nguyễn Thị Hiên lại phải chứng kiến cảnh dịch bệnh càn quét, hoành hành và diễn biến phức tạp, khó lường như dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Nhưng với vai trò, trách nhiệm của người cán bộ y tế cơ sở, đồng chí Nguyễn Thị Hiên không cho phép mình chùn bước mà phải thật sự tỉnh táo trong tham mưu cho Đảng ủy, UBND và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường Phúc Lợi để chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống dịch bệnh ở địa phương đạt hiệu quả cao nhất. Bản thân đồng chí Nguyễn Thị Hiên luôn lăn xả với công việc, nhiệm vụ chuyên môn, hết lòng vì người bệnh, để cùng với các ngành chức năng bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân, phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 ra khỏi cộng đồng.

Kể từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, Phó Trạm y tế phường Phúc Lợi Nguyễn Thị Hiên được cơ cấu làm thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Phúc Lợi. Khi nhận nhiệm vụ, đồng chí Hiên luôn tham mưu cho Đảng ủy, UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 phường thực hiện hiệu quả công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn phường, đặc biệt thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch trên địa bàn phường, đồng chí Nguyễn Thị Hiên đảm nhận công tác tiếp nhận xét nghiệm sàng lọc, điều tra dịch tễ và tiêm vắcxin cho toàn dân trên địa bàn, Phó Trạm y tế phường Nguyễn Thị Hiên cùng đồng nghiệp phải lấy mẫu xuyên đêm cho hàng trăm người. Nhớ lại “Đêm 22/5/2021, trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, trên địa bàn phường Phúc Lợi xuất hiện một ca dương tính với virus SARS-CoV-2, ở ngõ 83 đường Phúc Lợi, phường Phúc Lợi. Nhận được thông báo của Trung tâm Y tế quận Long Biên, lập tức tôi và đồng nghiệp triển khai đến địa bàn để thực hiện công tác phong tỏa, điều tra dịch tễ và xét nghiệm cho người dân. Trong vòng 06 giờ, chúng tôi thực hiện xét nghiệm gần 1.000 mẫu. Thời gian cấp tốc cùng số lượng lấy mẫu xét nghiệm lớn nên anh em trong đội phải làm việc xuyên đêm”.

(Y sĩ Hiên cùng đồng nghiệp tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 xuyên đêm cho công nhân - Ảnh: Y tế)

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát tại Việt Nam với sự nguy hiểm của biến chủng Delta, Y sỹ Nguyễn Thị Hiên và đồng nghiệp nhiều tháng trời phải sống xa gia đình để thực hiện nhiệm vụ. Điện thoại luôn trong tình trạng mở để bất cứ ngày hay đêm, khi có thông báo xuất hiện ca nghi nhiễm trên địa bàn là đội ngũ cán bộ, nhân viên của Trạm y tế phường lập tức triển khai xuống địa điểm đó thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Mọi công việc gia đình, đồng chí Nguyễn Thị Hiên gần như giao phó cho chồng đảm trách. Với vai trò, trách nhiệm của một Phó phụ trách Trạm y tế phường, đồng chí Hiên trực tiếp lập kế hoạch phòng, chống dịch bệnh theo từng thời điểm, nhất là khi có người dân đi lao động, làm ăn ở các tỉnh thành về địa phương.

Để hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao phó, với vai trò là thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid - 19 của phường, Y sĩ Hiên phụ trách Trạm Y tế phường Phúc Lợi luôn chỉ đạo cho nhân viên của Trạm phải tranh thủ thời gian đọc kỹ các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, gương mẫu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ các trường hợp ngoài tỉnh về địa phương để hướng dẫn bà con cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm đúng theo quy định. Trong thời gian phòng chống dịch bệnh Covid-19, Y sĩ Hiên thường xuyên đến tận nhà người dân để xử lý, hỗ trợ các gia đình có người bệnh không tự đi khám bệnh được do phải cách ly y tế tại nhà. Trong đợt chiến dịch tiêm chủng Y sĩ Hiên luôn nỗ lực để toàn bộ người dân được tiếp cận với vắcxin sớm nhất, rà soát liên tục với các trường hợp chưa tiêm để phối hợp cùng tổ dân phố vận động người dân đảm bảo tỉ lệ bao phủ vắcxin. Đối với các cụ cao tuổi đi lại khó khăn có nguyện vọng được tiêm tại nhà Y sĩ Hiên đã không quản ngại khó khăn về thời tiết, đường xá, vận chuyển trang thiết bị vật tư đến tận nhà 16 cụ tổ chức tiêm an toàn.

(Y sĩ Hiên khám, chỉ định tiêm Vắcxin phòng Covid-19 tại nhà cho các cụ không thể đến được điểm tiêm - Ảnh: Y tế)

Hàng ngày, Y sĩ Hiên phải tiếp cận nhiều ca nghi nhiễm, đi đến từng hộ gia đình có người mắc bệnh Covid-19 để khảo sát các điều kiện về đảm bảo các quy định để cách ly điều trị tại nhà; chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức tiêm ngừa Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn phường Phúc Lợi. Thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng của phường Phúc Lợi như Công an, Quân sự, Đoàn thanh niên phường, Bí thư, Tổ trưởng dân phố,...để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tham gia điều phối các hoạt động của Trạm y tế lưu động; Cơ sở thu dung điều trị F0 đặt tại Trường Mầm non Tuổi Hoa để thực hiện tốt công tác điều trị F0 và nhiều công việc thiết thực khác.

Với những đóng góp của mình, tháng 8/2021, đồng chí Nguyễn Thị Hiên – Phó Trạm Y tế phường Phúc Lợi đã được UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô. Cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh vẫn tiếp tục, Y sĩ Hiên và những cán bộ, chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch chắc chắn còn rất vất vả, nhưng mỗi người vẫn luôn tin tưởng rằng, với sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị, Việt Nam nhất định sẽ chiến thắng dịch bệnh./.