bài viết chuyên sâu

Phường Phúc Lợi đoàn kết, thống nhất, hoàn thành tốt công tác tuyển quân
Ngày đăng 17/02/2022 | 09:43  | Lượt xem: 89

Công tác quân sự quốc phòng địa phương là một trong những nhiệm vụ trọng yếu, một mặt xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, mặt khác góp phần giữ vững an ninh chính trị, thúc đẩy việc hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế - xã hội tại địa phương. Xác định tầm quan trọng đó, những năm qua, đi đôi với thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, công tác quân sự quốc phòng địa phương luôn được phường Phúc Lợi, quận Long Biên chú trọng, trong đó nổi bật là công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ hàng năm.

(Đ/c Bí thư Đảng ủy phường Phúc Lợi Dương Ngọc Dũng chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho tân binh lên đường nhập ngũ năm 2022 - Ảnh: Xuân Sinh)

Trước yêu cầu ngày càng cao trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ về tiêu chuẩn sức khỏe, trình độ học vấn, chính trị đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường Phúc Lợi. Bám sát chỉ tiêu phân bổ hàng năm, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, các hội, đoàn thể cùng phối hợp thực hiện, công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ 02 năm qua (2021, 2022) của phường Phúc Lợi luôn đạt 100%. Có được kết quả đó trước hết là nhờ sự lãnh đạo chặt chẽ, sát sao của cấp ủy Đảng, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ phường đến tổ dân phố. Trong đó, đặc biệt có ý nghĩa quan trọng là công tác tuyên truyền, động viên tư tưởng thông qua các buổi gặp mặt, tặng quà và dặn dò ân cần của lãnh đạo phường, đã tạo niềm tin và động lực cũng như sự an tâm về tư tưởng cho các thanh niên lên đường và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

(Khám tuyển sức khỏe cho thanh niên trong độ tuổi - Ảnh: Phạm Hải)

Để thực hiện tốt công tác tuyển chọn gọi công dân lên đường nhập ngũ, hằng năm căn cứ vào chỉ tiêu kế hoạch Hội đồng nghĩa vụ quân sự Quận giao, Ban Chỉ huy quân sự phường Phúc Lợi đã chủ động xây dựng Kế hoạch, tổ chức phúc tra, rà soát nguồn sẵn sàng nhập ngũ tại địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự đến các tầng lớp nhân dân, nhất là các gia đình có công dân trong độ tuổi thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ đối với Tổ quốc. Cùng với đó, làm tốt công tác phối hợp trong việc sơ tuyển, khám tuyển bảo đảm chặt chẽ và phân loại sức khỏe chính xác. Nhờ vậy, trong 02 năm (2021, 2022), phường Phúc Lợi đã tuyển chọn và gọi 15/15 công dân trong độ tuổi đảm bảo đủ sức khỏe tham gia nghĩa vụ Quân sự và Công an nhân dân, đạt 100% chỉ tiêu Quận giao. Hầu hết các thanh niên đủ điều kiện, tiêu chuẩn đã tiếp nhận lệnh gọi nhập ngũ và đều sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng, cao cả. Để có được kết quả này, trong quá trình tuyên truyền, vận động, Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường đã phổ biến đầy đủ tiêu chuẩn, chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự và gia đình của họ, như: Nếu có đủ điều kiện, tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, văn hóa, sức khoẻ, độ tuổi thì được tham gia tuyển sinh theo quy định của Bộ Quốc phòng và được cộng Điểm ưu tiên trong tuyển sinh theo quy định hiện hành; Được trợ cấp xuất ngũ một lần, cứ mỗi năm phục vụ trong Quân đội được trợ cấp bằng 02 tháng tiền lương cơ sở theo quy định của Chính phủ tại thời Điểm xuất ngũ; Được trợ cấp tạo việc làm bằng 06 tháng tiền lương cơ sở theo quy định của Chính phủ tại thời Điểm xuất ngũ;... giúp họ có cơ hội việc làm ngay sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

(UBMTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội phường Phúc Lợi tặng quà thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2022 - Ảnh: Xuân Sinh)

Cùng với đó, phường Phúc Lợi tiếp tục thực hiện phương châm “Thăm hỏi, gặp mặt động viên tại nhà, phường và tiễn đưa, giao quân tại Quận”. Từ lâu, việc làm này đã trở thành truyền thống tốt đẹp của địa phương. Trước ngày tòng quân, lãnh đạo Đảng ủy – UBND – MTTQ và các đoàn thể chính trị phường, tổ dân phố tổ chức gặp mặt, động viên và tặng quà cho các thanh niên lên đường nhập ngũ, các gia đình có con em nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời, giao nhiệm vụ cho các thanh niên lên đường nhập ngũ, tạo không khí phấn khởi, yên tâm cho các tân binh trước lúc lên đường.

(Thanh niên vui mừng trước ngày Hội tòng quân - Ảnh: Phạm Hải)

Phát huy kết quả đạt được trong những năm qua, với sự đoàn kết, thống nhất cao trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, tin tưởng rằng phường Phúc Lợi, quận Long Biên sẽ tiếp tục hoàn thành tốt công tác gọi công dân nhập ngũ những năm tiếp theo, góp phần xây dựng Quân đội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới./.