bài viết chuyên sâu

Phường Phúc Lợi sơ kết 3 năm thực hiện Chuyên đề “Phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn”
Ngày đăng 16/09/2020 | 15:57  | Lượt xem: 199

Công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn là một trong những nội dung trọng tâm được Đảng ủy, chính quyền phường Phúc Lợi quan tâm chỉ đạo trong những năm gần đây.

Trên địa bàn Thủ đô nói chung, phường Phúc Lợi nói riêng vài năm trở lại đây đã xảy ra một số vụ cháy, nổ gây thiệt hại đến người và tài sản. Trước tình hình đó, UBND phường đã báo cáo Đảng ủy phường ban hành nghị quyết chuyên đề về công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn phường và xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện, trong đó công an phường là cơ quan thường trực tham mưu thực hiện.

Ngay từ đầu, Công an phường đã tiến hành điều tra cơ bản để nắm tình hình. Qua điều tra cơ bản trên địa bàn phường có 06  hộ cần phòng ngừa về phòng cháy nổ; 27 hộ gia đình có nhà ở kết hợp với kinh doanh; 147  hộ có nhà cho thuê; 01 doanh nghiệp kinh doanh gas (khu công nghiệp Hà Nội - Đài Tư); 05 doanh nghiệp kinh doanh, sửa chữa ô tô; 02 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu; 03 cơ sở kinh doanh phế liệu; 12 xưởng may, mặc; 9 xưởng kinh doanh, chế biến gỗ và 02 doanh nghiệp in, thêu.

UBND phường đã thành lập đội phòng cháy chữa cháy (viết tắt là PCCC) trong đó đồng chí Trưởng công an phường là đội trưởng và 05 tổ PCCC tại các cụm dân do đồng chí cảnh sát khu vực là tổ trưởng, thành viên là đại diện các đoàn thể tổ dân phố.  Đây là các thành viên nòng cốt được trang bị đầy đủ các kỹ năng xử lý tình huống, cơ sở vật chất phục vụ công tác PCCC như 51 bình chữa cháy các loại, 10 mặt nạ phòng độc, 02 máy bơm chữa cháy cơ động cơ xăng, 02 thuyền nhôm, 20 phao cứu sinh cùng nhiều trang thiết bị khác...

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao kiến thức phòng chống cháy, nổ trong nhân dân được UBND phường đặc biệt chú trọng. Hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú như tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, cổng TTĐT phường, bảng tin các tổ dân phố, tại hội nghị nhân dân…Trong thời gian qua đã tuyên truyền gần 750 lượt trên hệ thống loa phát thanh nội dung liên quan đến công tác PCCC. 100% tổ dân phố gửi bản qui ước, tuyên truyền đến từng hộ dân để mọi thành viên trong gia đình thực hiện. Bên cạnh đó chỉ đạo tổ dân phố niêm yết các văn bản các cấp quy định về công tác phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn và các nội dung tuyên truyền khác tại các bảng tin nhà văn hóa tổ dân phố… UBND phường đã phối hợp với đội PCCC - Công an quận Long Biên mở 05 lớp tập huấn về phòng cháy, chữa cháy tại các cụm dân cư với khoảng 1.500 người tham dự, để nâng cao khả năng tại chỗ trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cũng như khả năng thoát nạn, thoát hiểm của nhân dân nếu có tình huống cháy, nổ xảy ra; Vận động toàn dân nâng cao cảnh giác, phòng ngừa, không tàng trữ lưu chuyển vũ khí vật liệu nổ.

Trên cơ sở rà soát, điều tra cơ bản, cán bộ tổ dân phố phối hợp lực lượng Công an đã tiến hành kiểm tra 534 lượt nhà cho thuê, nhà trọ, kho tàng, bến bãi về công tác đảm bảo an toàn PCCC. Lực lượng bảo vệ dân phố ứng trực PCCC, tuần tra kiểm soát 2560 lượt trên toàn địa bàn nhằm xử lý kịp thời các tình huống xảy ra.

Năm 2019, phường Phúc Lợi đã tổ chức thành công cuộc diễn tập chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ theo Kế hoạch số 191/KH-UBND ngày 30/10/2019 về việc diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại khu dân cư nguy hiểm cháy, nổ trong ngõ nhỏ xe chữa cháy không tiếp cận được.

Với những nội dung tuyên truyền thiết thực, những giải pháp hiệu quả, nhân dân trên địa bàn phường đã nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và nắm vững được các kiến thức cần thiết về phòng cháy, chữa cháy; biết cách sử dụng các dụng cụ, phương tiện phòng cháy và chữa cháy thông dụng, bảo đảm an toàn về PCCC trong quá trình sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt và trong bảo quản, sử dụng chất cháy, ngăn chặn nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, hành vi vi phạm quy định an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

Sau thời gian 3 năm thực hiện chuyên đề, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND và của Ban chỉ đạo, sự tham mưu của Công an phường, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác PCCC trên địa bàn phường đã được quan tâm, chú trọng và phát huy được hiệu quả, ý thức tự giác chấp hành pháp luật, nhận thức về PCCC&CNCH của đông đảo nhân dân và các tầng lớp xã hội trên địa bàn được nâng cao. Để tiếp tục phát huy hiệu quả của chuyên đề trong thời gian tới, trong khi tình hình ANCT, TTATXH còn tiềm ẩn những phức tạp, đặc biệt là ý thức trách nhiệm, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của một số ít quần chúng nhân dân chưa được cao, Ban chỉ đạo chuyên đề tiếp tục duy trì, triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp kế hoạch đã đề ra sao cho phù hợp với tình hình địa bàn trong tình hình mới,  nâng cao hơn nữa vai trò của các chi bộ, tổ dân phố, ban công tác mặt trận, lực lượng BVDP trong việc thực hiện chuyên đề./.