bài viết chuyên sâu

NGƯỜI CỰU CHIẾN BINH GƯƠNG MẪU VỚI TẤM LÒNG SẺ CHIA VÀ TÂM NGUYỆN CỐNG HIẾN CHO ĐỜI
Ngày đăng 05/05/2022 | 15:06  | Lượt xem: 174

Họ và tên: Phạm Thị Hòa Ngày sinh: 10/10/1958 Dân tộc: Kinh Quê quán: Nam Định Nghề nghiệp: Hưu trí Địa chỉ: Tổ dân phố 13, Phúc Lợi, Long Biên, Hà Nội Số điện thoại: 0988.167.568

“Nếu là chim, tôi sẽ là loài bồ câu trắng

Nếu là hoa, tôi sẽ là một đóa hướng dương

Nếu là mây, tôi sẽ là một vầng mây ấm

Là người, tôi sẽ chết cho quê hương.”

Có lẽ cũng giống như lời ca quen thuộc ấy, tinh thần tự nguyện hy sinh, khát khao được cống hiến, dù là cỏ cây hay áng mây trời, dù là loài chim bé nhỏ, cũng muốn làm đẹp hơn cho đời, chính là niềm tin, là tâm niệm đã hun đúc nên người cựu chiến binh Phạm Thị Hòa; thuộc Chi hội 13, Hội CCB phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.Với lý tưởng sống cao đẹp, cùng tấm lòng nhân hậu đồng chí đã có rất nhiều những hành động thiết thực đóng góp cho địa phương cũng như giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Theo tôi, đồng chí Phạm Thị Hòa là một tấm gương điển hình tiên tiến xứng đáng được noi gương và lan tỏa trong phong trào thi đua yêu nước và CCB gương mẫu.

Phạm Thị Hòa người con gái Thành Nam, một Thành phố giầu truyền thống Cách mạng, văn hiến, quê hương của Vương triều Trần có gần hai thế kỷ lừng danh oanh liệt. Truyền thống đó đã thôi thúc người thanh niên Phạm thị Hòa nghe theo tiếng gọi của Đảng; 18 tuổi đồng chí đã hăng hái lên đường tham gia vào Quân đội; được phân công về công tác tại Xí nghiệp chế biến thực phẩm 22, thuộc Tổng cục Hậu cần, với nhiệm vụ chế biến thực phẩm phục vụ cho chiến trường trong thời kỳ đánh Mỹ. Trong suốt những năm công tác, đồng chí luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất để đóng góp cho đơn vị dù ở bất kỳ cương vị nào. Chính vì vậy, từ một quân nhân lành nghề, cho ra những sản phẩm tốt nhất, đồng chí trở thành người tổ trưởng sản xuất vừa giỏi chuyên môn, vững nghiệp vụ, vừa tinh tường trong kiểm tra, giám sát, vừa gần gũi, thấu hiểu những ưu, khuyết điểm cũng như tâm tư nguyện vọng của tổ viên để khích lệ, chia sẻ, hướng dẫn, huấn luyện tổ viên mình tiến bộ, cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ. Sau hơn hai chục năm phục vụ cho đơn vi, đến tuổi nghỉ hưu, đồng chí được Nhà nước và Quân đội cho nghỉ theo chế độ; nhưng với tâm niệm còn sức là còn lao động, còn cống hiến. Với bản chất, truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam, với kinh nghiệm sẵn có, cùng tư duy kinh doanh nhạy bén đã tự mình đng lên mở một cơ sở kinh doanh nhà hàng ăn uống vừa để phát triển bản thân, cải thiện kinh tế gia đình, vừa tạo công ăn việc làm giúp đỡ những đồng đội cũ có thêm thu nhập trang trải cuộc sống ngoài phần lương hưu ít ỏi của mình.

Với tinh thần sống tích cực: “Sống trọn vẹn một ngày, sống trọn vẹn một đời”, công việc kinh doanh tuy bận rộn nhưng đồng chí Phạm Thị Hòa vẫn tích cực tham gia mọi hoạt động, phong trào của địa phương. Là một đảng viên, đồng chí Phạm Thị Hòa từng tham gia cấp ủy và luôn gương mẫu, đi đầu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đồng chí luôn tích cực trong mọi hoạt động phong trào của Chi hội Cựu chiến binh, Chi hội Phụ nữ, Câu lạc bộ Văn nghệ, Câu lạc bộ Thể dục thể thao. Với cương vị Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ, trong nhiệm kỳ của mình đồng chí đã đẩy mạnh phong trào phụ nữ của Tổ Dân phố 13, với nhiều hoạt động. Tiêu biểu phải kể đến các hoạt động như “ Nuôi lợn tiết kiệm”, “Hũ gạo tiết kiệm”, “ Thu gom phế liệu”,để gây quỹ hoạt động của Chi hội, hay các hoạt động thăm hỏi những người có hoàn cảnh khó khăn, đau lâu ốm dài, tri ân thương binh, bệnh binh, những gia đình liệt sĩ, hoặc người nhiễm chất độc màu da cam. Kinh phí của những hoạt động này một phần trích từ quỹ của chi hội, còn phần lớn là do đồng chí Phạm Thị Hòa ủng hộ.

(Đ/c Phạm Thị Hòa tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam và hội viên Phụ nữ chi hội 13

là Thương binh nhân ngày 27/7)

Chi Hội phụ nữ tổ dân phố 13 dưới sự dẫn dắt của đ/c Phạm Thị Hòa với nhiều hoạt động sôi nổi, đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ và cá nhân đ/c cũng nhận được bằng khen “Người tốt,việc tốt”của Quận Long Biên và Thành phố Hà Nội.

(Đ/c Phạm Thị Hòa nhận khen thưởng danh hiệu "Người tốt - Việc tốt"

của UBND quận Long Biên tặng năm 2021)

Không những thế, với tinh thần sẻ chia và tấm lòng nhân ái “thương người như thể thương thân đồng chí còn rất tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện. Trong hơn hai năm qua, đại dịch Covid - 19 hoành hành, gây nên không biết bao khó khăn, biến động trong mọi hoạt động của cuộc sống và xã hội. Ngay từ những ngày đầu dịch bệnh còn chưa lan tới  địa phương, hưởng ứng tình thần “chống dịch như chống giặc”, đ/c Hòa đã tài trợ hàng nghìn khẩu trang và hàng trăm lọ dung dịch sát khuẩn tay cho tổ dân phố số 13 khi những mặt hàng này đã trở nên khan hiếm.

(Đ/c Phạm Thị Hòa tặng tổ dân phố số 13 khẩu trang và dung dịch sát khuẩn

phòng chống dịch Covid-19)

Khi dịch bắt đầu lan rộng, thành phố Hà Nội áp dụng chỉ thị 16, trên địa bàn mỗi tổ đều hình thành các chốt kiểm dịch hoạt động ngày đêm. Khi đó, đ/c Hòa rất thấu hiểu những khó khăn, vất vả của các đội viên ở những chốt kiểm dịch này. Chính vì vậy, hàng ngày đ/c đã dậy từ tờ mờ sáng, đãi đỗ, vo gạo, nấu một nồi xôi 20kg chia thành 50 suất nhỏ rồi đạp xe đến từng chốt kiểm dịch trên địa bàn gửi tặng cho cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ như thay lời động viên, cám ơn đến lực lượng đang ngày đêm nỗ lực vì sự bình yên của nhân dân. Chính vì tình cảm đó nên người dân trong tổ đã tặng cho đ/c những vần thơ cảm phục.

(Cựu Chiến binh Phạm Thị Hòa/Có lòng nhân ái bao la ân tình/Góp công, góp của, hy sinh/Đoàn kết chống dịch vẹn tình quê hương)

Và đúng như lời chia sẻ  mộc mạc ấy, khi đại dịch bùng phát mạnh mẽ, tổ dân phố 13 cũng bắt đầu có những gia đình có người bị nhiễm Covid -19, đ/c Hòa đã luôn chuẩn bị những phần quà là lương thực thực phẩm thiết yếu ước chừng đủ dùng cho mấy ngày mang đến tận cửa những gia đình không may mắc bệnh và phải cách ly tại nhà. Sau tiếng chuông cửa, người không thấy ai, nhưng lại thấy trước cửa nhà túi to túi nhỏ nào là gạo, nào là rau, nào là thịt, thậm chí có cả những cọng hành, quả chanh, quả ớt và mảnh giấy nhắn nhủ: “ Chúc gia đình mau chóng khỏe mạnh, vượt qua dịch bệnh”. Trong lúc hoang mang vì mắc bệnh, bí bách vì phải cách ly, nhận được những phần quà như vậy, chắc hẳn ai cũng sẽ cảm nhận sâu sắc cái tình làng nghĩa xóm, cũng như thấm thía hơn ý nghĩa câu nói của ông cha “một miếng khi đói bằng một gói khi no” và cảm động trước tấm lòng sẻ chia, giúp đỡ mọi người cũng như sự chu đáo, tỉ mỉ của đ/c Phạm Thị Hòa.

Qua tìm hiểu thêm, tôi còn được biết trong năm 2020, đ/c Hòa cũng từng trực tiếp vào miền trung cứu trợ vùng lũ. Những chuyến xe không chỉ mang theo lương thực, thực phẩm đầy ắp mà còn mang theo cả tấm lòng sẻ chia, mong mỏi được giúp đỡ những người dân gặp cảnh hoạn nạn thiếu thốn do nước lũ gây ra. đ/c Hòa, cùng những người đồng đội của mình đã trực tiếp nấu những bữa cơm nóng hổi, chia sẻ cho những người dân thiếu thốn đủ bề nơi đây. Tấm gương của đ/c Phạm Thị Hòa giúp tôi hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa  của câu thành ngữ “thương người như thể thương thân", đó là trong từng cử chỉ, hành động, tình cảm giữa người với người bao dung lẫn nhau, giúp đỡ lẫn nhau mà không cần hồi báo. Khi chúng ta giúp đỡ một ai đó, họ nhận được một món quà, còn chúng ta đang cho đi một quả ngọt. Nếu ai trong chúng ta mỗi ngày trồng một bông hoa nhỏ, theo năm tháng, nơi đó sẽ biến thành biển hoa. Một đất nước giàu đẹp là một đất nước có những con người giàu đẹp, giàu ở nhân cách và đẹp ở tấm lòng. Muốn phát triển đất nước thì trước hết phải phát triển chính mình, hướng tới cái chân - thiện - mỹ.

Có câu hát "đừng hỏi Tổ Quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ Quốc hôm nay".Tiếp tục sống với phương châm "một người vì mọi người", tự bản thân trở thành một người có ích cho xã hội, gieo năng lượng tích cực đến xung quanh, làm thêm nhiều việc tốt, hạn chế những việc làm chưa tốt. Có tu dưỡng bản thân, hoàn thiện bản thân mỗi ngày mới có thể gieo trồng nhưng hạt giống "tốt đời, đẹp đạo". Người tốt việc tốt ở đâu cũng có, không phân biệt lứa tuổi, địa vị, hoàn cảnh sống. Chỉ cần trong bạn có một trái tim nhiệt huyết với đời, với người, có một tấm lòng lương thiện thì một giọt nước mắt hạnh phúc khi thấy các em có sữa ngọt, một giọt mồ hôi giữa nắng trưa tình nguyện cũng tích thành sông lớn, nhiều con sông lớn lại hòa vào với biển cả, biển cả mang tấm lòng cuả bạn đi khắp bốn phương.

Biển Chết và biển hồ Galile cùng nhận nguồn nước từ sông Jodan, nhưng biển Chết chỉ đón nhận và giữ lại, còn biển hồ Galile lại cho đi. Chính vì vậy, giúp đỡ một ai khác mà không cần bất kỳ một sự đền đáp nào, sống chỉ muốn cho đi mà không cần nhận lại, không hề là một điều gì đó sáo rỗng, phí lý mà thực tế sự đền đáp đã ở trong lòng mỗi chúng ta và những điều tốt đẹp tự khắc sẽ luôn được lan tỏa, cuộc sống sẽ trả lại ta một món quà vô giá./.

Nguồn: Vũ Hương Giang - Tổ 13, Phúc Lợi