bài viết chuyên sâu

Cô giáo Ngô Thị Ngọc Bích – Gương giáo viên “Dân Vận khéo”
Ngày đăng 31/05/2022 | 10:30  | Lượt xem: 125

Cô Ngô Thị Ngọc Bích - Giáo viên Trường THCS Phúc Lợi luôn gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện hiệu quả khẩu hiệu của ngành giáo dục "Mỗi thầy cô giáo là tấm gương tự học - sáng tạo"; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào thi đua "Dân Vận khéo".

Không biết tự bao giờ, trường THCS Phúc Lợi đã trở thành ngôi nhà thứ hai của mỗi người giáo viên. Nơi đây có biết bao thầy cô giáo luôn tâm huyết, nhiệt tình cho sự nghiệp trồng người. Và cũng dưới mái trường này, có biết bao người lái đò thầm lặng - những người thầy, người cô đáng kính đã để lại trong lớp lớp thế hệ giáo viên tiếp sau sự ngưỡng mộ, tin tưởng và tự hào xây dựng trường THCS Phúc Lợi trở thành địa chỉ tin đỏ mà nhiều thế hệ phụ huynh và học sinh tin tưởng và gửi gắm các thế hệ con em mình. Điều đó có được một phần không nhỏ nhờ vào phong trào dân vận khéo đã được nhà trường phát động từ nhiều năm nay. Trong đó, tiêu biểu là cô giáo Ngô Thị Ngọc Bích - một bông hoa luôn lặng lẽ tỏa sắc, một tấm gương dân vận khéo, hết lòng vì học trò.  

(Cô giáo Ngô Thị Ngọc Bích - Giáo viên Trường THCS Phúc Lợi, Long Biên)

Cô giáo Ngô Thị Ngọc Bích sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Ngay từ tuổi học trò, đã mơ ước được làm một giáo viên đứng trên bục giảng. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, quyết tâm thi vào sư phạm để theo đuổi ước mơ của mình. Những năm ngồi trên giảng đường đại học, luôn miệt mài học tập và rèn luyện, chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất vì ý thức được tầm quan trọng của công việc mình sẽ làm trong tương lai - nghề giáo - “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”.

(Cô giáo Ngô Thị Ngọc Bích đón học sinh trong Lễ khai giảng)

Cô Bích về trường THCS Phúc Lợi công tác từ những năm cơ sở vật chất của nhà trường còn nhiều khó khăn. Nhưng với với lòng say mê nghề nghiệp, với tình thương yêu dành cho học sinh, đã cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ. Nhiệt huyết và sự tận tâm của được thể hiện rõ trong từng giờ lên lớp. Bằng sự sáng tạo, đã biến những kiến thức khô khan trong sách giáo khoa thành những bài thơ, câu vè đơn giản, dễ hiểu mà lại dễ nhớ, dễ thuộc. Đó là lí do vì sao các tiết dạy của đều trở nên thú vị, cuốn hút được học sinh. Trong nhiều năm liền, được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và đạt nhiều thành tích cấp Thành phố, cấp Quận.

Đặc biệt, trong phong trào dân vận khéo, cô lại là tấm gương sáng tiêu biểu được nhiều đồng nghiệp học hỏi. Các lớp cô chủ nhiệm đều có nề nếp kỉ luật và học tập tốt. Cô quan niệm rằng sản phẩm của giáo dục không phải là một cái bánh ngon, hay một bức tranh đẹp, một bộ quần áo lộng lẫy. Sản phẩm của giáo dục là cả một thế hệ - thế hệ ấy có đủ kĩ năng, bản lĩnh hay không là phụ thuộc vào những người thầy giáo cô giáo tận tâm và trách nhiệm với học trò. Bởi vậy, thầy giáo cô giáo phải là người thân, người chỉ dẫn, người bạn đồng hành của học sinh. Với cương vị một giáo viên chủ nhiệm, luôn dành thời gian lắng nghe, tìm hiểu hoàn cảnh, tâm lý của các học trò; từ đó có hướng tư vấn phù hợp giúp các em giải quyết những vấn đề khúc mắc trong học tập cũng như trong cuộc sống. Sự chân thành và nhiệt tình của đã giáo dục, cảm hóa được nhiều đối tượng học sinh chưa ngoan trong lớp, tạo thành một tập thể đoàn kết, vững mạnh. 

cũng là người đi đầu trong công tác xây dựng hiệu quả nếp tự học cho học sinh lớp chủ nhiệm. Ngoài thời gian học chính khóa, học sinh tự kèm nhau học theo mô hình đôi bạn cùng tiến”, giúp nhau tiến bộ rõ rệt, từ đó nhân rộng mô hình để thực hiện trong toàn khối 9 của nhà trường. Nhờ vậy, các lớp 9 dạy đều có kết quả thi vào 10 cao hơn mặt bằng chung.

(Cô giáo Ngô Thị Ngọc Bích cùng học trò trong những tiết học)

Không những thế, các lớp học do cô phụ trách đều có phong trào xây dựng tủ sách và phát huy văn hóa đọc sách. Cô hiểu rằng để tạo cho các em học sinh có được thói quen tiếp xúc với tri thức mới qua những trang sách, thì việc xây dựng không gian văn hóa đọc trong lớp học, trường học là hết sức quan trọng. Vì vậy, cô xây dựng và duy trì mô hình đọc sách hàng tuần, vận động phụ huynh học sinh ủng hộ, xây dựng tủ sách lớp học và tủ sách gia đình. Trong năm học 2019-2020, bằng sự kêu gọi đóng góp cho tủ sách lớp học, tập thể lớp 6A1 do cô chủ nhiệm đã ủng hộ trên 600 đầu sách, riêng học sinh Đào Tuấn Bảo ủng hộ 150 cuốn truyện.

(Tủ sách Lớp 6A1 do cô Bích chủ nhiệm năm học 2019 - 2020)

Đáp lại, các em học sinh đã hết sức hào hứng, nhiệt tình tham gia các phong trào do cô phát động. Với sự chung tay của giáo viên, phụ huynh và học sinh, hàng trăm cuốn sách đã được mang tới chia sẻ cho tất cả học sinh; hàng chục tủ sách gia đình được mở ra và ngày càng nhân rộng thêm phong trào đọc sách. Để nâng cao chất lượng văn hóa đọc, cô còn hướng dẫn cho các em các kỹ năng đọc sách cơ bản cũng như định hướng cho học sinh cách chọn lựa các đầu sách hay. Đặc biệt, trong giai đoạn học sinh phải tạm dừng đến trường và học online do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cô đã phối hợp cùng Thư viện nhà trường phát động phong trào: “Đọc sách ở nhà, tránh xa Covid-19” và đã được đông đảo học sinh hưởng ứng tích cực.

Đặc biệt, cô giáo Ngô Thị Ngọc Bích luôn khẳng định rất rõ tài năng “dân vận khéo” của mình đối với phụ huynh học sinh trong lớp. Các phụ huynh được liên kết thành một khối thống nhất, đoàn kết, ủng hộ việc học tập của con em mình cũng như các phong trào của nhà trường. Nhờ sự đoàn kết, nhất trí của các bậc phụ huynh trong lớp mà tập thể lớp do cô chủ nhiệm luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua và đóng góp một phần quan trọng trong các thành tích chung của lớp là sự ủng hộ cả vật chất và tinh thần từ các bậc phụ huynh.

Trong năm học 2021- 2022, học sinh phải học online do diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp, cô  đã vận động phụ huynh thường xuyên nhắc nhở con em mình rèn luyện thể dục, thể thao. Hoạt động thể dục thể thao không chỉ giúp các em thư giãn, rèn luyện cơ bắp, tăng cường thể chất mà còn mang lại rất nhiều lợi ích khác về mặt tinh thần và kỹ năng. Với kế hoạch rèn luyện thường xuyên, các môn thể thao sẽ giúp các em có nếp sống lành mạnh, vui tươi và khoa học. Hiểu được điều đó, các bậc phụ huynh thường xuyên cùng con em mình chơi cầu lông, bóng đá, bóng rổ. Đặc biệt, nhờ quá trình dân vận khéo của cô, ông Nguyễn Đức Huấn - Phụ Huynh học sinh lớp 8A1 do cô chủ nhiệm đã tặng cho mỗi học sinh nam trong nhà trường một quả bóng đá với tổng trị giá quà tặng lên tới trên 81.000.000 đồng. Đây là món quà vô cùng giá trị và có ý nghĩa thiết thực đối với các em.

(Phụ huynh học sinh lớp 8A1 do cô Bích chủ nhiệm trao tặng 371 trái bóng cho học sinh nam nhà trường)

Các lớp học do cô Bích chủ nhiệm thường xuyên được nhà trường tuyên dương, khen thưởng nhờ có các thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia các cuộc thi quốc tế. Thành tích đó do sự cố gắng không ngừng nghỉ của các thầy cô giáo, các học sinh nhưng cũng không thể không kể tới sự kèm cặp, sát sao của các bậc phụ huynh. Trong các cuộc họp phụ huynh hay khi trao đổi riêng, cô luôn nhấn mạnh vai trò quan trọng của sự đồng hành giữa gia đình và nhà trường. Cô còn chia sẻ những kinh nghiệm để phụ huynh làm bạn với con. Vì vậy, chúng tôi thường xuyên bắt gặp hình ảnh cô- trò- phụ huynh cùng nhau ôn luyện trước những kì thi. Cũng nhờ đó, thành tích học tập của lớp cô rất đáng nể. Năm học 2018-2019, lớp 9 do cô chủ nhiệm có tỉ lệ 86% học sinh đỗ kì thi vào 10. Lớp 7A1 năm học 2020-2021 có hơn 70 lượt học sinh tham gia các kì thi và sân chơi Quốc tế, đạt 67 huy chương Vàng, Bạc, Đồng và khuyến khích. Và năm học 2021- 2022 dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng tập thể lớp 8A1 của cô vẫn đạt 8 Huy chương Bạc, Đồng, Khuyến khích trong các cuộc thi và sân chơi Quốc tế, góp thêm vào bảng vàng thành tích chung của học sinh trường THCS Phúc Lợi hiếu học và giàu truyền thống./.