bài viết chuyên sâu

Phúc Lợi thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn phường năm 2023
Ngày đăng 24/07/2023 | 17:38  | Lượt xem: 43

Thực hiện Kế hoạch 53/KH-UBND ngày 16/2/2023 của UBND TP Hà Nội về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cộng đồng trên địa bàn thành phố Hà Nội;

Phường Phúc Lợi có tổng diện tích tự nhiên là 619,69 ha, phía Bắc giáp phường Giang Biên, phía Đông giáp huyện Gia Lâm, phía Tây giáp phường Việt Hưng, phía Nam giáp các phường Sài Đồng, toàn phường có 2.621 hộ gia đình với khoảng 7820 nhân khẩu; chia làm 17 Tổ dân phố, dân cư chia làm 2 khu vực, khu vực trong đồng và khu vực ngoài bãi.

Về tình hình cháy nổ, trong nhiều năm qua công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn phường được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng uỷ, UBND phường, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, các chi bộ, tổ dân phố, lấy lực lượng Công an phường là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng cháy, chữa cháy, tìm kiểm cứu nạn, cứu hộ nên không để xảy ra cháy, nổ lớn làm ảnh hưởng đến ANTT tại địa phương. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn phường chưa xảy ra sự cố cháy nổ trên địa bàn.

Sau khi nhận được Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 16/2/2023 của UBND Thành phố Hà Nội về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cộng đồng trên địa bàn thành phố Hà Nội; UBND phường đã xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện đến cả hệ thống chính trị, đồng thời ban hành Kế hoạch số 82/KH-UBND ngày 08 tháng 3 năm 2023 về việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cộng đồng trên địa bàn phường Phúc Lợi. Với mục tiêu tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, người dân, người lao động; vận động mỗi hộ gia đình phải có ít nhất 01 người tham gia lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC&CNCH; được trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy và dụng cụ, phương tiện phục vụ tháo dỡ, thoát nạn. Xây dựng và triển khai có hiệu quả các mô hình an toàn về PCCC&CNCH đáp ứng theo phương châm 4 tại chỗ “Lực lượng ở trong dân - Phương tiện ở trong dân - Hậu cần ở trong dân - Chỉ huy ở trong dân”, vận động ít nhất 2% hộ gia đình có cá nhân tình nguyện tham gia hoạt động PCCC&CNCH.

100% hộ gia đình trên địa bàn phường đều được trang bị 01 bình chữa cháy

Kết quả bước đầu Đảng ủy đã chỉ đạo MTTQ, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, các cơ quan, đơn vị, trường học, tổ dân phố đã tuyên truyền cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân trang bị trang bị các phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, phấn đẫu mỗi hộ gia đình được trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy và dụng cụ, phương tiện cứu nạn cứu hộ cần thiết (Xà beng, kìm cộng lực, mặt nạ phòng độc, đèn pin … ); Đồng thời lồng ghép vào buổi sinh hoạt chi bộ, các cuộc họp về chấp hành các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Theo đó, các lực lượng dân phòng, từng đồng chí cảnh sát khu vực, đội viên Đội PCCC tình nguyện phường đã tiến hành rà soát, điều tra cơ bản các điều kiện cần thiết để thành lập các mô hình an toàn PCCC theo đúng quy định.

100% cán bộ, công chức, NLĐ cơ quan phường và Công an phường đã trang bị bình chữa cháy trong mỗi gia đình, số lượng là 2958 bình. Trong Quý II, các chi bộ trực thuộc đã đưa nội dung Kế hoạch 53 của thành phố vào lồng ghép trong buổi sinh hoạt chi bộ và vận động Đảng viên trang bị dụng cụ, phương tiện, bình chữa cháy.

UBND phường đã tổ chức 04 buổi tuyên truyền trong đó 01 buổi cho 30 cơ sở với 60 người tham dự, 03 buổi ở Khu dân cư với 150 lượt người tham dự mỗi buổi. Đã viết 04 tin bài trên cổng thông tin điện tử của phường, phát tờ rơi và phiếu thu thập thông tin, ký cam kết để gửi cho các hộ gia đình và hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh kinh doanh. Phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH cấp phát các cẩm nang tuyên truyền, cho người dân xem clip về công tác PCCC. Tổ chức 02 lớp tập huấn tác PCCC tới 150 hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh và các lực lượng, các hộ gia đình trên địa bàn. Ngoài ra, trường THCS Phúc Lợi: Tổ chức tuyên truyền các văn bản pháp luật, Kế hoạch số 53 của thành phố và hướng dẫn các kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng sử dụng dụng cụ PCCC đến 35 giáo viên, nhân viên; 25 ông/bà trong ban liên lạc phụ huynh học sinh. Trường Tiểu học Phúc Lợi: Tổ chức tuyên truyền các văn bản pháp luật, Kế hoạch số 53 của thành phố và đến 50 giáo viên, nhân viên; 1.044 học sinh tại buổi sinh hoạt dưới cờ thứ Hai đầu tuần.

UBND phường phối hợp với Đội CS PCCC&CNCH tổ chức các buổi tuyên truyền

Trong công tác triển khai xây dựng các mô hình, đã tổ chức điều tra, rà soát địa bàn và thành lập, ra mắt 80 điểm chữa cháy công cộng đặt tại vị trí xe chữa cháy không tiếp cận đượcThành lập 62 tổ liên gia an toàn PCCC; Rà soát, kiện toàn 15 Tổ dân phòng PCCC, mỗi tổ 10 Thành viên. UBND phường đã phối hợp với Đội CS PCCC&CNCH - Công an quận Long Biên xây dựng 07 phương án PCCC và do Chủ tịch UBND phường ký phê duyệt phương án. Rà soát, kiểm tra, hướng dẫn và nhắc nhở đến từng hộ gia đình, các cơ sở phải tự chủ động mở lối thoát nạn thứ 2 nhằm đảm bảo an toàn PCCC có thể thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Hướng dẫn và triển khai cài đạt App báo cháy 114.

Diễn tập phương án PCCC đến nhân dân

Để hoàn thành chỉ tiêu thực hiện Kế hoạch số 53 của UBND thành phố, UBND phường tập trung thực hiện các nhiệm vụ trong tháng 7 và các tháng tiếp theo của năm 2023: Hoàn thành chỉ tiêu thành lập mô hình tổ liên gia an toàn PCCC của năm 2024 và đảm bảo 100% các TDP được thành lập liên gia an toàn PCCC (tiêu chí 100% hộ gia đình có bình chữa cháy, ban hành Quyết định thành lập liên gia, các hộ được tuyên truyền kỹ năng an toàn PCCC, có gắn biển liên gia an toàn PCCC ghi rõ hộ đầu tuyến đến hộ cuối tuyến). Vận động các hộ dân trang bị ít nhất mỗi gia đình 01 bình chữa cháy và các trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác PCCC. Tiếp tục rà soát các tiêu chí để phấn đấu hoàn thành 90/90 điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn đạt tiêu chí điểm chữa cháy công cộng. Sau khi đầu tư trang thiết bị, ra mắt mô hình, UBND phường lập biên bản bàn giao tài sản cho các TDP tự quản.