Hoạt động khối chính quyền

Phường Phúc Lợi chú trọng phát triển phong trào thể dục thể thao tại cơ sở
Ngày đăng 29/08/2016 | 16:48  | Lượt xem: 404

Nhằm thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại cơ sở. Thời gian qua, cùng với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, phong trào thể dục - thể thao (TDTT) quần chúng của phường Phúc Lợi có những bước phát triển mạnh mẽ thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần nâng cao sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân.

 Để đạt được những kết quả đó trong những năm qua được sự quan tâm chỉ đạo của Quận ủy – UBND và trung tâm thể dục thể thao Quận Long Biên, ý thức sâu sắc về vai trò, vị trí tầm quan trọng của TDTT đối với đời sống cộng đồng dân cư, cùng với nhiệm vụ xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội – An ninh quốc phòng , Đảng ủy – UBND phường Phúc Lợi luôn quan tâm phát triển sự nghiệp VHVN – TDTT nhằm tăng cường sức khỏe hoàn thiện thể chất con người ,góp phần tích cực vào phát triển nguồn nhân lực, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Trong đó việc nhận thức của mỗi người dân trong việc tích cực tham gia tập luyện thể dục thể thao, đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" được đặc biệt quan tâm.

Đồng chí Chủ tịch UBND phường cùng đoàn vận động viên tham gia giải chạy báo Hà Nội mới năm 2016

Hàng năm, Đảng ủy có nghị quyết lãnh đạo chuyên đề, chỉ đạo việc quán triệt, thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết, các chương trình, kế hoạch về thể dục, thể thao của các cấp các ngành, đoàn thể, tổ dân phố, các đơn vị, trường học và các câu lạc bộ. UBND phường xây dựng kế hoạch cụ thể chi tiết, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm để tổ chức thực hiện, lấy các câu lạc bộ  thể dục thể thao, sức khỏe ngoài trời và các tổ dân phố làm nòng cốt để thực hiện, lấy các gia đình làm hạt nhân, chính vì vậy phong trào thể dục thể thao của phường phát triển mạnh mẽ theo hướng xã hội hóa từ Gia đình, các tổ dân phố, cơ quan đơn vị trường học; Bên cạnh đó phong trào TDTT người cao tuổi được quan tâm, các nội dung như : Thái cực quyền, thái cực kiếm, song quạt mộc lan, Kinh lạc thao, thể dục dưỡng sinh đã thu hút trên 90% hội viên NCT tham gia luyện tập và hoạt động của các câu lạc Thể dục thể thao các nhà văn hóa tổ dân phố trên địa bàn..

 Biểu diễn môn thái cực quạt nhân dịp tết Nguyên Đán 2016 tại cụm dân cư khối 1

Để tạo phong trào TDTT rộng khắp các tầng lớp nhân dân, các hoạt động, các đợt thi đua cao điểm của phường đều được gắn với các chùm hoạt động về thể dục thể thao. Tại các cụm dân cư, phong trào TDTT không chỉ tổ chức vào các ngày lễ lớn, ngày tết mà còn trở thành hoạt động thường xuyên không thể thiếu trong đời sống tinh thần của đông đảo nhân dân. Mỗi buổi sáng tại các điểm công cộng, các nhà văn hóa tổ dân phố, xung quang các hồ dân sinh là nơi tập trung thu hút  nhân dân tham gia các hoạt động như: bóng chuyền hơi, cầu lông, kinh lạc thao, đi bộ ...Phong trào TDTT đều được nhân dân tự nguyện tham gia theo sở thích của từng người.

Năm 2016 bám sát vào sự lãnh đạo, chỉ đạo, kế hoạch của quận ủy—UBND và hướng dẫn trực tiếp của trung tâm TDTT quận Long Biên về tổ chức các chùm hoạt động TDTT thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn. UBND phường Phúc Lợi đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện. Để đảm bảo, thiết thực và tạo không khí thi đua trong các tầng lớp nhân dân, phường đã gắn TDTT với việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, vì vậy từ đầu năm đến nay các giải thi đấu của phường chào mừng các ngày lễ tết, ngày kỷ niệm thực sự là ngày hội của nhân dân đã thu hút gần 2000 vận động viên tham gia với các môn bóng chuyền hơi, thể dục dưỡng sinh, song quạt mộc lan, cầu lông, bóng đá,cầu mây, đỉnh cao là phong trào TDTT hè năm 2016. Đây là hoạt động thu hút các em học sinh tham gia, là sân chơi bổ ích cho các cháu thiếu niên nhi đồng trong dịp hè trên toàn phường có tới 12 đội bóng đá, thu hút gần 300 học sinh tham gia môn bóng đá. Tổ chức giải bóng đá U11 và U14 tại phường và tham gia giải bóng đá hè toàn Quận đạt giải cao. Tại các lễ hội tổ chức nhiều các hoạt động thể thao truyền thống như kéo co, cờ tướng, cờ người....Để đạt được những kết quả đó việc chọn thời điểm tổ chức các hoạt động TDTT hết sức là quan trọng. Tập trung vào các lễ hội các ngày kỷ niệm lớn 30/4, 1/5... Đến nay tỉ lệ người luyện tập TDTT trên toàn phường là 34.3%, tỉ lệ gia đình thể thao 25.9% tăng 2.3%. Tham gia các giải đấu cấp phường đã giành được giải ba môn thái cực quạt, giải nhì bóng chuyền hơi và giải Nhì  bóng bàn 27/3 cấp Quận. Qua các hoạt động thể thao tại cơ sở tình đoàn kết xóm phố, khu dân cư được xây dựng bền chặt hơn, góp phần hạn chế các tệ nạn xã hội.

Giao lưu bóng chuyền hơi tại cụm dan cư khối 2

Để duy trì các hoạt động TDTT theo nhu cầu của nhân dân, cùng với nguồn kinh phí chi cho hoạt động TDTT thường xuyên hàng năm, phường đã chủ động thực hiện xã hội hóa về công tác này như vận động các doanh nghiệp cơ quan và nhân dân trên địa bàn tích cực ủng hộ các giải thể thao mang tính giao hữu, chào mừng các ngày lễ tết, các hoạt động thể thao thường xuyên, từ sự huy động của phường, nhiều tổ dân phố đã huy động được nguôn lực trong nhân dân để xây dựng cơ sở vật chất, sân bãi, mua sắm dụng cụ tập luyện đã tạo ra không khí đoàn kết học hỏi lẫn nhau.

 Có thể nói, một nét nổi bật phong trào TDTT của phường là các hoạt động, các giải TDTT của phường có sự tham gia rất lớn của các tầng lớp nhân dân và thực hiện xã hội hóa rất thành công, kết quả đó đã tạo được phong trào thi đua sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về TDTT góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế và xã hội của địa phương.