Hoạt động khối chính quyền

Phường Phúc Lợi với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Ngày đăng 12/10/2016 | 10:03  | Lượt xem: 489

Ngay từ đầu năm, phường Phúc Lợi đã tích cực triển khai công tác tuyên truyền, kiện toàn Ban chỉ đạo ATVSTP; tổ chức rà soát, thống kê và ký cam kết về an toàn thực phẩm đối với các hộ kinh doanh trên địa bàn.

Năm 2016, nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) và xảy ra sự cố ATTP được dự báo sẽ diễn biến phức tạp ở tất cả các khâu của chuỗi thực phẩm, dịch vụ ăn uống như: Ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn đông người của lễ hội, đám cưới, đám giỗ, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn và độc tố…  việc gia tăng tình trạng ô nhiễm thực phẩm do kinh doanh thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không có nguồn gốc, nhập lậu, không an toàn, không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm trong chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống ... Nguyên nhân chính là do ý thức, trách nhiệm bảo đảm ATTP của cộng đồng chưa cao, đặc biệt là việc chấp hành các quy định, hướng dẫn bảo đảm ATTP chưa nghiêm, chưa tự giác và còn gian dối trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; dễ dãi trong lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm.

Hiện nay, trên địa bàn phường có 398 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, phần lớn là quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình; trong đó có 24 cơ sở thuộc thành phố quản lý, 24 cơ sở thuộc quận quản lý và 350 cở sở thuộc cấp phường quản lý. 

Ngay từ đầu năm, phường Phúc Lợi đã tích cực triển khai công tác tuyên truyền, kiện toàn Ban chỉ đạo phường; tổ chức rà soát, thống kê và ký cam kết các hộ, tổ chức kiểm tra, đánh giá các cơ sở theo phân cấp. Đồng thời phối hợp với phòng Kinh tế tổ chức tập huấn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho 100% hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ Phúc Lợi và chợ May 10. Nội dung tập huấn bao gồm: Phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, tổ chức cho cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm làm bài kiểm tra kiến thức về an toàn thực phẩm để xét cấp Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định, tổ chức cho các hộ kinh doanh thực phẩm ký Cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.

Trong công tác cấp phép, ký cam kết, 9 tháng đầu năm, UBND phường đã ký 02 giấy chứng nhận, trong đó, cấp mới 02 giấy cho các cơ sở đủ điều kiện ATTP; đã thực hiện ký cam kết ATTP đối với 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ.

Cùng với công tác tuyên truyền trực quan, tuyên truyền trên đài truyền thanh kết hợp với việc triển khai ký cam kết thực hiện công tác đảm bảo ATTP, Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm phường cũng đã xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức các đợt kiểm tra liên ngành nhằm chấn chỉnh những cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm về chất lượng VSATTP. Theo đó, đã tổ chức kiểm tra 83 cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực nông nghiệp, công thương và y tế trên địa bàn phường; tham mưu xử phạt vi phạm hành chính 02 cơ sở với các lỗi cụ thể như sau không đeo tạp dề, để lẫn thức ăn sống với thức ăn chín, không ghi chép sổ theo dõi nguồn gốc thực phẩm, thực phẩm không rõ nguồn gốc, với tổng số tiền phạt là 4.650.000 nghìn đồng.

Qua triển khai các hoạt động, nhận thức của người tiêu dùng và chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về việc bảo đảm VSATTP đã được nâng lên, việc chấp hành các quy định về VSATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã tốt hơn. Số cơ sở vi phạm VSATTP; trật tự dịch vụ thức ăn đường phố lập lại, tạo mỹ quan đô thị và an tâm cho khách hàng. Góp phần bảo đảm VSATTP là góp phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe người dân và thúc đẩy kinh tế phát triển. Sự đồng tình của các ngành, các cấp và người dân trong công tác VSATTP, giúp phát hiện nhanh các sai phạm, xử lý kịp thời giúp bảo vệ người tiêu dùng, người sản xuất chân chính và nghiêm trị các hành vi không bảo đảm VSATTP./.