Hoạt động khối chính quyền

Trạm y tế lưu động phường Phúc Lợi hỗ trợ hiệu quả công tác chống dịch trên địa bàn Quận Long Biên
Ngày đăng 17/12/2021 | 10:36  | Lượt xem: 117

Sáng ngày 15/ 12/2021, Đoàn kiểm tra của Sở y tế Hà Nội do đồng chí Trần Văn Chung - Phó giám đốc Sở y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác quản lý vận hành Trạm y tế lưu động phường Phúc Lợi.

Tiếp đoàn kiểm tra của Sở y tế Hà Nội có đồng chí Đinh Thị Thu Hương - UVBTVQU - PCT UBND Quận, đồng chí Lương Thị Minh Nguyệt - Trưởng phòng y tế Quận, đồng chí Chu Thị Huế - CT UBND phường.

Dù mới đi vào hoạt động nhưng Trạm y tế lưu động phường Phúc Lợi đã mang lại hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch của quận Long Biên. Người dân cảm thấy yên tâm hơn khi được chăm sóc đảm bảo đầy đủ các dịch vụ y tế và điều trị bệnh. Đây là cơ sở y tế lưu động có quy mô 200 giường bệnh, tổng số nhân lực phục vụ là 26 người. Trạm y tế lưu động có nhiệm vụ thu dung, khám, điều trị cho người bệnh Covid-19 không triệu chứng và mức độ nhẹ tại quận; phát hiện sớm, xử trí cấp cứu, kịp thời chuyển viện khi người bệnh Covid-19 tiến triển ở mức độ vừa và nặng… Quá trình chăm sóc, điều trị bệnh nhân, các y, bác sĩ tập trung hướng dẫn, động viên, chia sẻ, giúp đỡ người nhiễm Covid-19 yên tâm điều trị, góp phần ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Trạm y tế lưu động được trang bị đầy đủ bình oxy phục vụ tại chỗ, máy đo SpO2, bóng Ambu, test nhanh Covid-19, trang phục bảo hộ phòng, chống lây nhiễm SARS-CoV-2, khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn…; máy tính kết nối mạng; số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin; đảm bảo cơ số thuốc cấp cứu, cơ số thuốc để chăm sóc các bệnh nhân không triệu chứng, không mắc bệnh nền hoặc có triệu chứng nhẹ khác... việc triển khai Trạm y tế lưu động là rất cần thiết, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, qua theo dõi phản hồi của người dân, mọi người đánh giá tốt mô hình này.

Thường xuyên có mặt tại Trạm y tế lưu động của phường, bà Chu Thị Huế, Chủ tịch UBND phường Phúc Lợi, quận Long Biên cho biết, Trạm y tế phường luôn có 5 nhân viên y tế và đội ngũ hỗ trợ từ các lực lượng như: Dân quân, Ban bảo vệ dân phố, Tình nguyện viên, các Hội đoàn thể… tham gia hỗ trợ, hướng dẫn tận tình các kiến thức y tế cho người dân góp phần tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Qua công tác kiểm tra thực tế tại Trạm y tế lưu động phường Phúc Lợi, đồng chí Trần Văn Chung - Phó giám đốc Sở y tế Hà Nội đánh giá cao sự chủ động tích cực của Quận Long Biên, phường Phúc Lợi trong việc triển khai Trạm y tế lưu động, là điểm thu dung bệnh nhân F0 thể nhẹ không triệu chứng, không mắc bệnh nền. Trước tình hình dịch bệnh phức tạp trong những ngày qua, số ca nhiễm trong cộng đồng tăng liên tục. Do đó, việc triển khai Trạm y tế lưu động theo chỉ đạo của Thành phố để tiếp nhận, chăm sóc người nhiễm Covid-19 nhẹ, không kèm bệnh lý nền theo phương châm “bốn tại chỗ” là rất cần thiết. Đồng chí đề nghị quận Long Biên tiếp tục quan tâm chỉ đạo kích hoạt các trạm y tế lưu động trên địa bàn Quận đi vào hoạt động hiệu quả để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch covid-19 đảm bảo an toàn cho nhân dân./.