Phường Phúc Lợi triển khai nhiệm vụ công tác phòng chống thiên tai năm 2022
Ngày đăng 24/05/2022 | 09:26  | Lượt xem: 48

Chiều ngày 20/5/2022, UBND phường Phúc Lợi tổ chức tổng kết công tác PCTT năm 2021 và triển khai công tác PCTT trên địa bàn phường năm 2022.

Thay mặt UBND phường, đồng chí Trần Quốc Khánh - ĐUV. PCT.UBND phường báo cáo tổng kết công tác phòng chống thiên tai năm 2021 của UBND phường cho biết, năm qua, công tác phòng chống thiên tai được các cấp ủy đảng, chính quyền phường quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, đối phó có hiệu quả với mưa úng, bão lũ, thiên tai. Từ đó, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí P.CT UBND phường chỉ ra một số hạn chế cần được khẩn trương khắc phục trong thời gian tới đó là: Công tác “4 tại chỗ” còn hạn chế, nhiều bất cập, chưa đáp ứng sát tình hình thực tiễn. Việc quản lý, kiểm tra, xử lý các vi phạm pháp luật về đê điều, phòng chống thiên tai thực hiện chưa quyết liệt nên vẫn còn để xảy ra một số vụ việc vi phạm quy định pháp luật về đê điều và phòng chống thiên tai còn phổ biến, chậm được khắc phục.

Hội nghị triển khai kế hoạch PCTT&TKCN phường Phúc Lợi năm 2022

Đồng chí P.CT UBND phường nhấn mạnh: Năm 2022, theo dự báo tình hình thời tiết khí hậu thủy văn sẽ có những diễn biến phức tạp, khó lường, chịu tác động mạnh nhất của biến đổi khí hậu; Dự báo có khoảng 11-13 cơn bão, ATNĐ đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội có khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp khoảng 4-5 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới; có khoảng 3-5 đợt nắng nóng gay gắt ( từ 3 ngày trở lên) với nhiệt độ phổ biến ở mức 38-40oC. Toàn mùa có 8-10 trận mưa to đến rất to, mưa theo vùng và với cường độ cao  trong thời gian ngắn, tổng lượng mưa toàn mùa khoảng 1500 - 1800mm.

Vì vậy, cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; năng lực dự báo, cảnh báo; làm tốt công tác chuẩn bị nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để sẵn sàng ứng phó khi thiên tai xảy ra; phát huy mọi nguồn lực hiện có trong dân, các tổ chức, doanh nghiệp đóng trên địa bàn và sức mạnh của cả hệ thống chính trị để đáp ứng yêu cầu trong công tác phòng, chống, ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đạt hiệu quả cao nhất.

Đồng chí yêu cầu Ban chỉ huy PCTT phường rà soát, xây dựng phương án, nhiệm vụ ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 sát với thực tiễn, phát huy tốt vai trò, chức năng thường trực công tác tìm kiếm cứu nạn, kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN và các tiểu ban, phân công trách nhiệm cụ thể đối với từng thành viên; đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn người dân sử dụng nước tiết kiệm trong sản xuất, sinh hoạt; UBND Phường chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ (Chỉ huy, lực lượng, vật tư, hậu cần tại chỗ) và 3 sẵn sàng (Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả)  bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân, xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai, phối hợp chặt chẽ các lực lượng đóng quân trên địa bàn, tăng cường phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân, Nhà nước, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; Kiểm tra rà soát cụ thể vật tư, phương tiện, dụng cụ, bổ sung đầy đủ về chủng loại, số lượng, có địa chỉ tập kết cụ thể theo phương án đã lập, đảm bảo huy động nhanh, đáp ứng yêu cầu cao nhất; Triển khai các tuyến và lực lượng thông tin liên lạc từ phường tới các tổ dân phố; Rà soát thống kê nhà cấp 4, cây xanh, cột điện hư hỏng, đổ gãy khi có bão, giông, lốc; Tổ chức nạo vét hệ thống tiêu thoát nước trên địa bàn đảm bảo tiêu thoát. Rà soát, chủ động di dời các hộ dân ở vùng có nguy cơ cao rủi ro thiên tai, có phương án sơ tán đảm bảo an toàn đối với các hộ chưa có điều kiện di dời. Khẩn trương xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch PCTT các cấp theo quy định của Luật phòng chống thiên tai; rà soát phương án, nhiệm vụ PCTT, tìm kiếm cứu nạn phù hợp thực tế địa phương; triển khai thu và quản lý, sử dụng quỹ phòng chống thiên tai đúng mục đích, đúng quy định của pháp luật./.