Phúc Lợi khai giảng lớp tập huấn IPM trên cây rau
Ngày đăng 27/07/2017 | 09:59  | Lượt xem: 888

Sáng ngày 27/7/2017, tại Nhà văn hóa khối 1 phường Phúc Lợi, Hợp tác xã dịch vụ Phúc Lợi phối hợp với Trạm Bảo vệ thực vật quận Long Biên khai giảng lớp tập huấn IPM trên cây rau.

Để giúp nông dân có kiến thức khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất cho những sản phẩm rau an toàn, chất lượng cao. Được sự quan tâm, chỉ đạo của Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, UBND quận Long Biên, UBND phường Phúc Lợi, Hợp tác xã (HTX) dịch vụ Phúc Lợi phối hợp với Trạm bảo vệ thực vật quận Long Biên tổ chức khai giảng lớp tập huấn IPM trên cây rau.

Dự buổi khai giảng có đồng chí Trần Văn Học - Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX dịch vụ Phúc Lợi, đồng chí Trịnh Thị Kim Đức - Trạm phó và các nhân viên trạm bảo vệ thực vật quận Long Biên, các ông bà tổ trưởng tổ dân phố, các đồng chí trong Ban quản trị hợp tác xã dịch vụ Phúc Lợi và 30 học viên tham gia lớp học.

Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (Integrated Pests Management, viết tắt theo tiếng Anh là IPM) là "Hệ thống quản lý dịch hại trong đó căn cứ vào môi trường và các điều kiện sinh thái cụ thể và sự biến động quần thể các loài sinh vật gây hại mà sử dụng các phương tiện kỹ thuật và các biện pháp thích hợp để khống chế quần thể sinh vật gây hại luôn ở mức dưới ngưỡng gây hại kinh tế". Sinh vật gây hại trong IPM là các loài động vật hại (như côn trùng) và các loài vi sinh vật là tác nhân gây bệnh hại cây trồng.

Cấu thành nên IPM là hệ thống các biện pháp phòng ngừa (kiểm dịch thực vật, điều tra phát hiện các tác nhân lạ gây hại cây trồng và nông sản để có biện pháp bao vây tiêu diệt kịp thời), biện pháp canh tác, sử dụng giống chống chịu, biện pháp sinh học và công nghệ sinh học, biện pháp dùng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng nồng độ liều lượng, đúng lúc và đúng cách v.v…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Thị Kim Đức - Trạm phó Trạm bảo vệ thực vật quận Long Biên cho biết khóa học sẽ giúp các học viên nắm bắt kiến thức cơ bản trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là cách trồng và chăm sóc rau theo quy trình IPM -  GAP và rau hữu cơ.

Lớp tập huấn sẽ được tổ chức trong 10 tuần, mỗi tuần 1 buổi, đồng chí Hoàng Thị Dung - Cán bộ trạm bảo vệ thực vật Quận Long Biên trực tiếp làm giảng viên cho lớp tập huấn. Học viên sẽ được hướng dẫn về lý thuyết và thực hành tại cơ sở với các nội dung chủ yếu sau:

- IPM – 4 nguyên tắc IPM

- Rau an toàn

- Hệ sinh thái

- Thuốc bảo vệ thực vật, sâu bệnh hại rau và biện pháp phòng trừ

- EIQ

- Chuột

- Sinh lý cây trồng qua các giai đoạn

- Một số văn bản pháp luật về An toàn thực phẩm

Kết thúc khoá học, học viên phải nắm chắc kiến thức quản lý và sử dụng các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp trong trồng cây rau an toàn như chọn giống cây trồng, chăm sóc, sử dụng phân bón, nước tưới hợp lý, bảo vệ thiên địch có lợi cho cây trồng, đặc biệt là kỹ thuật sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và áp dụng những kiến thức học được áp dụng vào sản xuất.

Cũng tại lớp tập huấn, đồng chí Trần Văn Học - Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX dịch vụ Phúc Lợi phát biểu cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Chi cục bảo vệ thực vật Hà Nội, Đảng ủy, UBND phường đã tạo điều kiện tổ chức lớp tập huân IPM trên cây rau, nhằm tạo việc làm, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị cán bộ lớp, học viên thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế quản lý học viên để lớp học đạt hiệu quả cao.

Sau lễ khai giảng, học viên được tiến hành kiểm tra kiến thức ban đầu và học buổi đầu tiên theo chương trình khóa học. Cuối khoá học, học viên sẽ làm bài thu hoạch tổng kết và được cấp chứng chỉ của Chi cục bảo vệ thực vật Hà Nội đối với những học viên có bài thu hoạch đạt yêu cầu.

Khóa học là tiền đề thúc đẩy nông dân nâng cao nhận thức về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng quy mô sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cho bà con nông dân tại địa phương./.