Phường Phúc Lợi kiểm tra, đánh giá công tác xây dựng chợ văn minh thương mại tại 2 chợ trên địa bàn phường
Ngày đăng 05/04/2018 | 13:45  | Lượt xem: 268

Ngày 04/04/2018, Đoàn kiểm tra liên ngành phường Phúc Lợi tiến hành kiểm tra, đánh giá công tác xây dựng chợ văn minh thương mại tại 2 chợ trên địa bàn phường

Chủ trì buổi kiểm tra có đồng chí Đinh Tiến Cương - Phó chủ tịch UBND phường; các đồng chí là cán bộ chuyên môn bộ phận Kinh tế, Tài chính kế toán, Thú y, Trạm y tế phường, đại diện Ban quản lý chợ May 10 và chợ Phúc Lợi.

Với mục đích xây dựng mô hình hoạt động tại các chợ trên địa bàn theo các tiêu chí chợ văn minh thương mại, đáp ứng được nhu cầu mua bán tiêu dùng sinh hoạt hàng ngày của nhân dân, chấm dứt các điểm bán hàng lấn chiếm vỉa hè không đúng nơi quy định trên địa bàn, đoàn kiểm tra tập trung chủ yếu kiểm tra, nhắc nhở Ban quản lý các chợ và các hộ kinh doanh thực hiện tốt theo các tiêu chi chợ văn minh thương mại đã được ban hành.

Qua kiểm tra thực tế, Ban quản lý các chợ và các hộ kinh doanh đa phần thực hiện tốt các tiêu chí chợ văn minh trương mại: Có đề án bảo vệ môi trường, đặt cân đối xứng thường xuyên, sản phẩm kinh doanh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo không có gian lận trong việc cân đong thực phẩm… Tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số lỗi nhỏ. Phát biểu tại buổi làm việc, Đồng chí Đinh Tiến Cương - PCT UBND phường - Trưởng đoàn kiểm tra yêu cầu Ban quản lý các chợ tập trung hoàn thiện các nội dung còn tồn tại trong công tác xây dựng chợ VMTM. Cụ thể như sau:

1. Đối với chợ Phúc Lợi: Cải tạo lại hệ thống rãnh thoát nước của chợ, hiện nay vẫn còn nước đọng tại khu vực bán cá; lắp đặt hệ thống giá đỡ cao trên 15 cm tại khu vực bán rau; sắp xếp ngành hàng lại cho phù hợp (còn để 01 hộ kinh doanh thịt tươi sống bán kèm giò chả chín trên cùng một bàn), có giải pháp xử lý các hộ kinh doanh tại các ki ốt còn thắp hương không đảm bảo an toàn PCCC và 03 hộ kinh doanh lấn chiếm lòng đường vỉa hè để kinh doanh thực phẩm (hộ bán bún - Lưu Thị Anh, hộ bán giò chả - Nguyễn Lan Linh, hộ bán hàng ăn sáng - Nguyễn Thị Luyến), vệ sinh sạch sẽ khu vực giết mổ gia cầm, không để rác tồn đọng tại chợ. Đồng thời, tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh giò chả có tem nhãn mác đầy đủ.

2. Đối với chợ May 10: Có giải pháp cải tạo, sửa chữa tổng thể hệ thống thoát nước, đảm bảo vệ sinh môi trường tại chợ; lắp đặt hệ thống giá đỡ cao trên 15 cm tại khu vực bán rau; vệ sinh sạch sẽ khu vực giết mổ gia cầm, không để rác tồn đọng tại chợ.

Yêu cầu 2 chợ hoàn thiện, khắc phục và có báo cáo gửi UBND phường xong trước ngày 26/04/2018

Trong thời gian tới, để duy trì tốt hoạt động của chợ May 10 và chợ Phúc Lợi đã được công nhận chợ văn minh thương mại, hàng tháng UBND  phường tiếp tục tiến hành kiểm tra công tác xây dựng chợ theo tiêu chí chợ văn minh thương mại tại các chợ trên địa bàn.

Việc xây dựng chợ văn minh thương mại nhằm thực hiện hiệu quả các chương trình xây dựng nếp sống văn minh đô thị và xây dựng nông thôn mới, từng bước xây dựng nét đẹp văn hoá trong mua bán tại các chợ, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của quần chúng nhân dân. Đồng thời đưa hoạt động thương mại ngày càng phát triển, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, văn minh thương mại của hệ thống chợ trên địa bàn giúp người dân có được một môi trường cung cấp thực phẩm đảm bảo, nâng cao chất lượng sống cho nhân dân trên địa bàn.