Hoạt động khối chính quyền

Phúc Lợi tổ chức hội nghị đối thoại với tổ chức, người dân về giải quyết thủ tục hành chính
Ngày đăng 07/11/2018 | 15:24  | Lượt xem: 174

Sáng 07/11/2018, UBND phường Phúc Lợi tổ chức Hội nghị đối thoại với các tổ chức, cá nhân về giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn phường.

Dự hội nghị có các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ; Trưởng các đoàn thể CT-XH phường; các đ/c bí thư chi bộ, tổ trưởng, trưởng ban công tác mặt trận, và nhân dân trên địa bàn phường. Đồng chí Phạm Hoài Nam - Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND phường chủ trì hội nghị.

Mục đích của cuộc đối thoại nhằm nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình 08-CTr/TU của Thành ủy và Chương trình 02-CTr/QU của Quận ủy về đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm chuẩn hóa đội ngũ cán bộ công chức viên chức theo vị trí việc làm và hoàn thiện mô hình cơ quan điện tử quận, phường giai đoạn 2015 - 2020 cũng như Nghị quyết lãnh đạo của Đảng ủy phường về công tác cải cách hành chính.

Tại hội nghị, đ/c Phạm Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND phường nêu bật một số kết quả đạt được trong giải quyết thủ tục hành chính 10 tháng đầu năm 2018 như: Tổng số hồ sơ tiếp nhận: 9.441 hồ sơ, đã giải quyết: 9423 hồ sơ đạt 99,8%, không có hồ sơ chậm muộn. Đã trả kết quả tại nhà: 271 trường hợp  trong đó 162 trường hợp khai sinh, 59 trường hợp khai tử, 50 trường hợp nhận kinh phí hỗ trợ hỏa táng. Tỷ lệ giải quyết với hồ sơ có hẹn có kết quả trước 01 ngày đạt trên 50%. Không có hồ sơ chậm muộn và chưa có ý kiến của công dân phản ánh về tinh thần phục vụ và thái độ cửa cán bộ công chức tại bộ phận Một cửa.

Việc niêm yết các quy trình giải quyết TTHC được thực hiện công khai tại bộ phận một cửa, tại  trụ sở nhà văn hóa của các tổ dân phố và được đăng tải trên cổng thông tin điện tử. Hiện nay UBND phường đang thực hiện và niêm yết 166 thủ tục  đối với các lĩnh vực: tư pháp, địa chính, văn hóa xã hội, giáo dục đào tạo, nội vụ, địa chính đô thị, thanh tra, công thương, nông nghiệp, tài chính. Việc thực hiện dịch vụ công mức độ 3,4 theo chủ trương của thành phố, phường đã triển khai và áp dụng nghiêm túc. Ngoài ra một nét đổi mới hơn đó là đối với việc thực hiện theo thông tư 05 của Bộ tư pháp, UBND phường kết hợp với tổ dân phố còn mang sản phẩm khai sinh, thẻ BHYT và sổ hộ khẩu đã nhập cho trẻ mới sinh giao tận nhà không thông qua khâu trung gian và công dân không phải mất phí. Làm trích lục khai tử cho người dân khi qua đời. trả kinh phí nhận hỗ trợ hỏa táng và trả thẻ BHYT cho người có công, làm thẻ đi xe buýt cho các đối tượng nhiễm chất độc da cam, khuyết tật nặng và đặc biệt nặng.

Ngoài ra phường còn thực hiện mô hình “Một cửa thân thiện” theo chỉ đạo của UBND quận với nhiều thay đổi, cải tiến như: Bỏ vách kính ngăn cách với công dân, nâng cao tốc độ đường truyền internet và cơ sở vật chất, bố trí thêm cây xanh trong phòng... nhằm phục vụ tốt hơn cho công dân tới giao dịch.

Trên tinh thần cởi mở, các đại biểu tham dự hội nghị đã trao đổi thẳng thắn cũng như phân tích những ưu điểm, tồn tại trong công tác tiếp công dân và giải quyết thủ tục hành chính tại phường. Một số ý kiến đóng góp  nhằm nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính. Đại diện hộ dân cũng chia sẻ với những khó khăn về nhân sự.

Tiếp thu ý kiến đóng góp tại hội nghị, trong thời gian tới UBND phường sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như: Tuyên truyên sâu rộng hơn nữa để nhân dân hiểu và nắm rõ về lợi ích cửa thực hiện dịch vụ công mức độ 3,4. Các công chức chuyên môn phối hợp chặt chẽ với cán bộ tổ dân phố để kết quả giải quyết TTHC được nhanh chóng thuận lợi, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Kiện toàn, bổ sung nhân sự gắn với đào tạo tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ và nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho đội ngũ cán bộ công thức. Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát thủ tục hành chính, kịp thời đề xuất điều chỉnh, loại bỏ thủ tục hành chính rườm rà, không phù hợp.

Tổ chức đối thoại về giải quyết  thủ tục hành chính là một trong những hoạt động hết sức thiết thực giúp lãnh đạo UBND phường trong công tác chỉ đạo, điều hành; giúp các bộ phận công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan phường làm tốt công tác tham mưu về giải quyết và kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn, góp phần thực hiện thành công mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử phường Phúc Lợi./.