Hoạt động mặt trận tổ quốc và các đoàn thể xã hội

Tấm gương cán bộ phụ nữ tiêu biểu thực hiện phong trào “ Phụ nữ Phúc Lợi đoàn kết xây dựng đô thị văn minh, hiện đại”.
Ngày đăng 15/07/2021 | 10:49  | Lượt xem: 417

Nhằm thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua dân vận khéo. Năm 2021, Hội LHPN phường Phúc Lợi phát động phong trào thi đua “ Phụ nữ đoàn kết xây dựng đô thị ,văn minh, hiện đại”. Qua đó, đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương phụ nữ điển hình, tiên tiến trong thực hiện các công trình, phần việc để góp sức cùng địa phương thực hiện đạt các tiêu chí trong xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

Chị Nguyễn Thị Hờn, sinh năm 1960 là chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ dân phố số 1 phường Phúc Lợi – Long Biên – Hà Nội, là gương cán bộ chi hội phụ nữ năng động, chịu khó, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua do các cấp hội phát động. Tiêu biểu trong phong trào “ Phụ nữ Phúc Lợi đoàn kết xây dựng đô thị văn minh, hiện đại” do hội LHPN phường Phúc Lợi triển khai thực hiện.

Chị Nguyễn Thị Hờn sinh ra và lớn lên trên quê hương Phúc Lợi. Với tấm lòng nhân ái, yêu trẻ thơ. Chị luôn phấn đấu thực hiện ước mơ làm cô giáo mầm non. Năm 1977 chị đã trở thành cô giáo mầm non và công tác tại trường Mầm non Phúc Lợi. Trong thời gian công tác chị Hờn luôn làm tốt vai trò là người giáo viên nhân dân. Năm 1990 chị được bổ nhiệm làm hiệu phó trường mầm non Phúc Lợi. Năm 2015, chị Hờn được nhà nước cho nghỉ hưu theo chế độ. Khi về với địa phương chị luôn tích cực tham gia các phong trào do các cấp phát động. Gia đình chị luôn gương mẫu đi đầu trong mọi cuộc vận động.

Tháng 12/2020, BTV hội LPHN phường Phúc Lợi triển khai kế hoạch kế tổ chức hội nghị chi hội nhiệm kỳ 2021-2026, tiến tới đại hội đại biểu phụ nữ phường  Phúc Lợi khóa XXIV, nhiệm kỳ 2021-2026. Nhân sự chi hội trưởng phụ nữ tổ dân phố số 1 gặp nhiều khó khăn do đồng chí chi hội trưởng đương nhiệm do bận công việc gia đình xin nghỉ công tác. BTV hội cùng với cấp ủy chi bộ đã vào cuộc nhưng không tìm được nhân sự. Lúc bấy giờ chị Hờn đang làm phó bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố số 1. Đứng trước khó khăn của chi hội, với tinh thần xung phong, không ngại khó của người Đảng viên chị Hờn đã tình nguyện đảm nhận chức danh chi hội trưởng phụ nữ. Mặc dù là mới tham gia công tác hội phụ nữ nhưng chị Hờn luôn có tinh thần học hỏi, tích cực tham gia các phong trào do các cấp hội phát động.

Căn cứ vào hướng dẫn thực hiện chỉ tiêu thi đua năm 2021 của Hội LHPN phường Phúc Lợi chị Nguyễn Thị Hờn đã cụ thể hóa các nội dung, phát động thi đua tới cán bộ hội viên của chi hội đảm bảo đúng hướng dẫn, khoa học. Trong quá trình triển khai thực hiện thường xuyên xin ý kiến chỉ đạo của ban thường vụ hội và cấp ủy chi bộ. Nhờ vậy các hoạt động của chi hội 1 triển khai luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cấp ủy, tổ dân phố và đông đảo nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Để thực hiện có hiệu quả phong trào “ Phụ nữ Phúc Lợi đoàn kết xây dựng đô thị văn minh, hiện đại” với cương vị là chi hội trưởng chị Hờn luôn trăn trở, suy nghĩ chi hội mình sẽ thực hiện mô hình gì cho phù hợp và độc đáo. Sau nhiều ngày suy nghĩ chị đã mạnh dạn đăng ký với BTV hội thực hiện mô hình “ Tuyến ngõ bích họa”. Sau khi được BTV thống nhất chị khẩn trương cùng với các chị cán bọ chi hội tiến hành rà soát các ngõ ngách trên địa bàn tổ dân phố để thực hiện mô hình.  Qua rà soát chi hội đã chọn ngõ 83/12 với chiều dài 500m để thực hiện công trình “ Tuyến ngõ bích họa”.

          Chị Nguyễn Thị Hờn chia sẻ quá trình thực hiện công trình “Tuyến ngõ bích họa” tại chi hội. “Ban đầu, chi hội 1 xác định thực hiện mô hình bằng kinh phí hỗ trợ của BTV hội và của chi hội. Nhưng khi bức tranh đầu tiên được vẽ lên mặc dù chưa hoàn thiện bà con đi qua  ai cũng tấm tắc khen và ủng hộ chi hội người 2 trăm, người 5 trăm nghìn. Sau đó tôi đã xin ý kiến với cấp ủy chi bộ cho phép chi hội được kêu gọi ủng hộ của nhân dân trong tổ . Theo tôi thấy, việc gì cũng vậy, có sự đồng tình, ủng hộ của người dân thì việc gì cũng thành công. Ngoài sự ủng hộ về kinh phí của các gia đình trong tổ, một trong những lợi thế của chúng tôi khi thực hiện mô hình “Tuyến ngõ bích họa” đó chính là đã nhận được sự chung tay của anh Nguyễn Văn Song có tài năng về hội họa tích cực hỗ trợ về chuyên môn, ngày công”.

            Để chung tay hoàn thành công trình đúng tiến độ đề ra, bản thân chị Hờn đã ủng hộ công trình 3.000.000 đồng. Chị không quản sớm tối, sắp xếp thời gian đến từng nhà trong tổ vận động  nhân dân ủng hộ kinh phí, ngày công thực hiện công trình. Ngày nào cũng vậy chị cùng con trai, con dâu cũng có mặt tại công trình cùng nhân dân trong tổ thực hiện những việc mà mọi người yêu thích. Với sự nhiệt tình của chị Hờn và nhận thấy đây là hoạt động có ý nghĩa, thiết thực hội viên và nhân dân trong tổ phấn khởi và đều tin tưởng chị đồng lòng đóng góp với tổng số tiền là hơn 30 triệu đồng, kết hợp với kinh phí của Hội LHPN phường Phúc Lợi và chi hội phụ nữ tổ 1 là 15 triệu đồng. Công trình “ Tuyến ngõ bích họa” của chi hội 1 được thi công và khánh thành đúng kế hoạch đề ra trong niềm hân hoan vui mừng của Nhân dân trong tổ dân phố.

 Chị Hờn cùng hội viên trong chi hội tham gia vẽ tranh, VSMT

Công trình hoàn thành nhân dân ai cũng trầm trồ trước những bức tranh tường vô cùng sinh động, đẹp mắt, giúp đường phố trở nên sáng đẹp, tưng bừng, nhờ vậy mà lòng người cũng hân hoan hơn. Nhờ có những bức tranh bích hoạ tại ngõ 83 tổ 1 phường Phúc Lợi mà người dân có ý thức bảo vệ môi trường sống, không còn những đống rác to xuất hiện quanh bức tường cũ kĩ, tình trạng dán tờ rơi, quảng cáo, đã chấm dứt. Những bức bích hoạ đã góp phần làm tuyến ngõ trở nên sáng – đẹp và văn minh, góp phần tuyên truyền tích cực trong nhân dân về việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị.

 Công trình “ Tuyến ngõ bích họa” của hội LHPN phường Phúc Lợi do chị Hờn – chi hội trưởng phụ nữ tổ dân phố số 1 mạnh dạn thực hiện đã góp phần tạo điểm nhấn cảnh quan cho khu dân cư, nâng cao ý thức của các hộ dân, thay đổi thói quen để rác không đúng nơi quy định. Đây là những kết quả đáng trân trọng, ghi nhận sự chủ động, tích cực của các cấp hội LHPN trên địa bàn phường trong triển khai thực hiện các cuộc vận động, các phong trào tại địa phương đặc biệt là phong trào “ Phụ nữ Phúc Lợi đoàn kết xây dựng đô thị văn minh, hiện đại”.

Chị Hờn chia sẻ với phóng viên đài truyền hình Hà Nội 

Ngoài ra, để thực hiện có hiệu quả  phong trào “Phụ nữ Phúc Lợi đoàn kết xây dựng đô thị văn minh, hiện đại”  chị Hờn thường xuyên vận động hội viên và nhân dân tham gia tổng vệ sinh ngõ xóm, khu dân cư, nhà văn hóa tổ dân phố vào sáng thứ 7 hàng tuần và các ngày lễ tết đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường sạch. Đến nay, công tác vệ sinh môi trường của Tổ dân phố 1 đã đi vào nề nếp. Trước đây việc thực hiện đổ rác của người dân còn không đúng giờ đúng nơi quy định nhưng nhờ có chị thường xuyên quan tâm nhắc nhở các hộ gia đình đã tự giác chấp hành nghiêm chỉnh.

Chị Hờn đứng đầu từ phải sang

Trong cuộc sống thường nhật, chị Nguyễn Thị Hờn cũng  luôn hoàn thành tốt vai trò của người vợ, người mẹ và người bà mẫu mực. Với suy nghĩ: muốn người dân làm và nghe theo mình thì trước hết bản thân phải gương mẫu, đi đầu trong mọi lĩnh vực, do đó chị luôn cố gắng xây dựng đời sống kinh tế ngày một phát triển để bảo đảm cuộc sống ấm no cho gia đình, dạy bảo con cháu những điều hay lẽ phải, lấy phẩm chất đạo đức làm chuẩn mực của cuộc sống. Vì vậy bản thân chị và mọi người trong gia đình luôn được nhân dân trong xóm, làng quý mến.

Với sự tận tâm, hết lòng trong công việc của người tổ trưởng, chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ dân phố số 1 ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn. Chị Nguyễn Thị Hờn thực sự là một nhân tố tiêu biểu, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, luôn luôn học tập, làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để từ đó tự rèn luyện bản thân ngày càng hoàn thiện hơn, xứng đáng là người phụ nữ luôn đồng hành vì sự tiến bộ và phát triển của phụ nữ.