Hoạt động mặt trận tổ quốc và các đoàn thể xã hội

Hội LHPN phường Phúc Lợi - Phát huy hiệu mô hình “Thu gom phế liệu gây quỹ hội, bảo vệ môi trường”
Ngày đăng 08/10/2018 | 08:29  | Lượt xem: 421

Nhằm chung tay cùng quận Long Biên bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan đô thị sạch đẹp, nếp sống văn minh, năm 2016, Hội Phụ nữ phường Phúc Lợi đã triển khai thực hiện mô hình dân vận khéo “Thu gom phế liệu gây quỹ hội, bảo vệ môi trường”. Mô hình được triển khai đầu tiên tại Chi hội phụ nữ tổ dân phố 13. Ngoài việc tuyên truyền, nhắc nhở hội viên bỏ rác đúng nơi quy định, Chi hội còn vận động chị em hội viên thu gom rác thải tại nhà để bán lấy tiền xây dựng quỹ hoạt động và giúp đỡ hội viên nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, chung tay bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

Việc thực hiện mô hình ban đầu cũng gặp không ít khó khăn do chưa nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của chị em hội viên. Tuy nhiên, với sự quyết tâm và lòng nhiệt tình, các chị cán bộ chi, tổ hội đã tích cực tuyên truyền cho chị em hội viên hiểu về lợi ích của việc phân loại rác thải và vận động chị em tham gia mô hình. Mưa dầm thấm lâu, những cố gắng của các chị cũng được đền đáp xứng đáng. Đến nay, 100% hội viên trong Chi hội phụ nữ tổ dân phố 13 tham gia mô hình Thu gom phế liệu gây quỹ hội, bảo vệ môi trường” . Để mô hình đi vào hoạt động các chị cán bộ chi hội đã hướng dẫn chi tiết tới hội viên cách làm cụ thể là mỗi gia đình tự phân loại và đựng rác thải vào thùng riêng biệt. Rác thải vô cơ được tập hợp lại để xe thu gom rác thải mang đi xử lý. Đối với loại rác có thể tái chế như vỏ lon bia, chai nhựa, giấy vụn, kim loại..., được chị em gom lại rồi đem đến điểm tập kết của chi hội để bán. Số tiền này sẽ được dùng để làm quỹ hoạt động và thăm hỏi hội viên ốm đau, giúp đỡ hội viên , trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tổ dân phố.

Chị Phạm Thị Hòa – Chi hội trưởng chi hội 13 chia sẻ: Khi mô hình mới thành lập, nhiều chị em phụ nữ còn chưa ý thức được việc thu gom phế liệu, bán lấy tiền ủng hộ quỹ. Đa số các chị em cho rằng sẽ mất một khoảng thời gian thu lượm, rồi đem đi cân bán mà tiền thu về được chẳng là bao. Vì thế, họ vẫn giữ thói quen vứt các phế liệu như chai, lọ, túi nilon vào thùng rác. Nắm bắt được tâm lý chung đó, các chị cán bộ chi, tổ hội phải thực hiện trước, rồi mới vận động được hội viên thực hiện theo. Tiếp đó, các chị đến từng gia đình để tuyên truyền, chia sẻ mục đích, ý nghĩa của việc thu gom phế liệu và vận động chị em tham gia mô hình.

Từ khi mô hình được thành lập, các hội viên không ai bảo ai đều tự giác thu gom phế liệu bị vứt bỏ. Khi đi thể dục buổi sáng, đi chợ, các chị cũng tranh thủ lượm những túi nilon, những chai lọ bị vứt bừa bãi trên hè phố; lúc ở nhà tranh thủ gom những phế phẩm từ sinh hoạt gia đình rồi cứ thứ 7 hàng tuần, các hội viên lại tập trung các thứ thu gom được, đem cân bán rồi lấy tiền góp quỹ. Người ít thì cũng một vài cân, người nhiều thì cũng năm ba cân, tích tiểu thành đại, nên mỗi lần cân bán chi hội cũng thu về từ 300-500 nghìn đồng. Đến nay, mô hình thu gom phế liệu để gây quỹ của các chị vẫn đang được duy trì có hiệu quả với trên100% hội viên phụ nữ tham gia và có cả những gia đình không có hội viên phụ nữ cũng ủng hộ tích cực mô hình.

Chị Nguyễn Thị Thốn – Thành viên tích cực thực hiện mô hình của chi hội tổ 13 cho biết: Trước kia, gia đình tôi thường xuyên bỏ toàn bộ rác thải vào thùng để nhân viên vệ sinh thu gom. Từ khi chi hội phát động thực hiện mô hình “ Thu gom phế liệu” gia đình lúc nào cũng có 02 thùng rác để thực hiện phân loại rác. Những rác không tái chế được đựng vào 1 thùng để nhân viên thu gom, rác tái chế được để vào 1 thùng chờ đến ngày thu chi hội thu gom mang ra nhà văn hóa để chi hội bán.

Chi hội 13 thu gom phế liệu

Thấy cách làm này ý nghĩa, chị Thốn cũng vận động các con và hàng xóm cùng thực hiện để góp phần bảo vệ môi trường. Điều đáng nói là thông qua mô hình này, những loại phế thải, như: chai, lọ nhựa, giấy, vật dụng gia đình bằng nhôm, sắt bị hư hỏng, trước đây chị đều bỏ chung vào thùng rác thì bây giờ đã để riêng, định kỳ sẽ gom lại để bán.

Trong đợt sinh hoạt hội viên đợt 20/10/2016, chi hội tiến hành tổng kết 1 năm thực hiện mô hình với số tiền thu được là 14.379.000 đồng tặng quà chi ân cho 03 đồng chí thương binh nặng có hoàn cảnh khó khăn; 05 cháu bị nhiễm chất độc da cam, 02 cháu bị tàn tật nặng;  02 chị phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo và 01 chi phụ nữ cô đơn đau ốm lâu dài của chi hội. Năm 2017 chi hội thu được 14.407.000 đồng tặng quà tri ân cho  15 xuất cho các đồng chí thương binh, gia đình chính sách của tổ dân phố mỗi xuất quà trị giá 500.000 đồng; tặng 03 sổ tiết kiệm cho  03 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 1.000.000 đồng/sổ.

Nhận thấy hiệu quả từ cách làm hay của chi hội phụ nữ tổ dân phố 13, năm 2018, Hội LHPN phường Phúc Lợi đã chỉ đạo thêm 04 chi hội khác trên địa bàn phường học tập và cùng thực hiện. Trong đó, các chi hội như chi hội 12,14,1,2 nhờ sự vào cuộc một cách nghiêm túc và lòng nhiệt tình của cán bộ chi tổ thì cũng đang làm tốt mô hình thu gom phế liệu. Chỉ trong 6 tháng, số tiền từ việc bán phế liệu thu gom được tại các chi hội này trung bình từ 300.000-500.000đ/tháng.

Chị em phụ nữ chi hội 1 tích cực tham gia mô hình

Vận động hội viên bỏ rác gọn gàng, đúng nơi quy định; tận dụng các loại rác ve chai để bán gây quỹ giúp đỡ hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn..., đó chính là những phần việc nhỏ bé nhưng thiết thực của cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ phường Phúc Lợi quận Long Biên thông qua mô hình “Thu gom phế liệu gây quỹ hội, bảo vệ môi trường”.  Có thể thấy rằng, thu gom phế liệu – việc làm tuy nhỏ nhưng lại có ý nghĩa hết sức lớn lao, tưởng khó nhưng rất dễ thực hiện, chỉ cần mỗi người trong chúng ta có ý thức tiết kiệm và gìn giữ vệ sinh môi trường . Đó cũng chính là động lực để phong trào của Hội phụ nữ phường Phúc Lợi phát triển ngày càng vững mạnh, tạo tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, đặc biệt tuyên truyền cho các hội viên về thực hành tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần nhỏ vào việc xây dựng phường Phúc Lợi đạt chuẩn “ Văn minh đô thị”.

Chi hội 2 thực hiện thu gom

Hình ảnh thu gom tại chi hội 12