Hoạt động mặt trận tổ quốc và các đoàn thể xã hội

Vai trò của MTTQ phường Phúc Lợi trong công tác tuyên truyền, vận động và triển khai thực hiện chủ đề năm 2022
Ngày đăng 05/01/2023 | 16:45  | Lượt xem: 85

Năm 2022, với chủ đề "Năm Dân vận khéo, trọng tâm công tác giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị" được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ đầu năm đối với MTTQ phường Phúc Lợi, Ban Thường trực UBMTTQ phường đã chủ động xây dựng các chương trình kế hoạch hoạt động của năm; kế hoạch liên tịch thực hiện chủ đề năm “Năm dân vận khéo, trọng tâm là công tác giải phóng mặt bằng, chỉnh trang đô thị” đảm bảo kịp thời phù hợp với thực tiễn địa phương và triển khai thực hiện tới các tổ chức thành viên, ban CTMT tổ dân phố.

Đối với công tác GPMB, trên địa bàn phường Phúc Lợi đang thực hiện GPMB 04 dự án chuyển tiếp từ năm 2021 (trong đó 01 dự án liên quan đến 03 tổ chức). Tổng số hộ nằm trong ranh giới phải GPMB của 03 dự  án 331 hộ dân (trong đó 122 hộ đất ao vườn) với tổng diện tích thu hồi gần 110.000m2; và đã được UBND quận đã phê duyệt 298 phương án.

Việc tuyên truyền nhân dân nhân thực hiện công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, giá cả đền bù đất ao vườn thấp: 252.000đ/m2. Tư tưởng trong nhân dân có nhiều ý kiến khác nhau. Với vai trò trách nhiệm MTTQ phường phối hợp cùng tổ vận động, các Đoàn thể trực tiếp xuống từng hộ gia đình, tuyên truyền vận động, giải thích cho nhân dân, qua đó cũng tiếp thu kiến nghị, phản ánh kịp thời đến các cơ quan chức năng để tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện cho người dân.

Vận động các hộ chấp hành chủ trương GPMB dự án đường hành lang chân đê

Phát huy vai trò nòng cốt chính trị, trước tiên, bản thân các hộ gia đình là thành viên Ban CTMT, các chi hội đoàn thể chính trị, gia đình đảng viên trong trong diện giải phóng mặt bằng (có đất ao vườn) đi đầu nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng.  Qua các buổi tuyên truyền, thì tổ vận động tập trung tuyên truyền để người dân hiểu rằng: các cơ quan chức năng từ quận đến phường đều mong muốn đem lại quyền lợi tốt nhất cho người dân, tạo điều kiện về cơ chế chính sách. Với phương châm mưa dầm thấm lâu, cố gắng hết sức để người dân đồng thuận. Ngoài việc tổ vận động lựa chọn thời gian thích hợp, còn trao đổi mời người có uy tín có sự tin tưởng của các hộ gia đình đến thăm hỏi, vận động các hộ dân chấp hành chủ trương GPMB. Từ đó, người dân đã hiểu, một số hộ đã chuyển từ phản đối gay gắt với chính quyền sang hợp tác, phối hợp; qua các buổi gặp gỡ trực tiếp, tuyên truyền đã vận động được nhiều hộ dân nhận tiền. Kết quả hiện nay 3 dự án GPMB đã có 263/310 hộ nhận tiền đền bù GPMB, 268/310 hộ bàn giao mặt bằng 9 (trong đó 45/98 hộ đất ao vườn đã nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng). Đối với dự án trọng điểm như đường hành lang chân đê, đây là Dự án chào mừng 20 năm thành lập quận, có tới 32/67 hộ dân có đất ao vườn nhận tiền, 15/20 hộ có quyết định cưỡng chế cũng đã bàn giao mặt bằng và nhận tiền bồi thường.

Vận động các hộ bàn giao mặt bằng dự án ngõ 279

Bên cạnh việc thực hiện mô hình dân vận khéo trong công tác GPMB, MTTQ cũng như các tổ chức thành viên, ban công tác mặt trận các tổ dân phố triển khai thực hiện mô hình khéo trong chỉnh trang đô thị đạt kết quả.

Thực hiện kế hoạch của MTTQ quận, MTTQ phường xây dựng triển khai kế hoạch phát động phong trào toàn dân tham gia tự quản, giữ gìn VSMT cảnh quan đô thị, các Ban CTMT TDP đến từng hộ gia đình thực hiện ký cam kết, tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân, nâng cao ý thức của mỗi người dân trong việc giữ gìn cảnh quan môi trường, chỉnh trang đô thị, đẩy mạnh phong trào tổng vệ sinh môi trường, góp phần TDP xanh - sạch - đẹp - văn minh, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ này, MTTQ phường đã định hướng Ban công tác mặt trận xây dựng các mô hình dân vận khéo, phối hợp tổ dân phố, các chi hội đoàn thể vận động hội viên và nhân dân thực hiện xã hội hóa kinh phí, ngày công và đã nhận được sự đồng tình cao của nhân dân. Nhiều mô hình đã được hoàn thành, ra mắt: Tổ 1 với 3 tuyến ngõ Bích họa tổng chiều dài là 1.500 m, 143 bức tranh; tổ 5 với 1 tuyến Bích họa chiều dài 150m, 46 bức tranh với nhiều nội dung chủ đề phong phú; tổ 2, 4 sơn trắng các bức tường cũ với chiều dài 1000m. Ngoài ra, Ban công tác mặt trận, tổ dân phố, các chi hội đoàn thểu gọi nhân dân xã hội hóa bằng hình thức vận động các hộ gia đình tự trồng gần 500 cây cảnh, cây hoa trước cổng nhà, huy động hội viên và nhân dân ủng hộ ngày công tham gia vẽ tranh với tổng kinh phí hơn 600 triệu đồng. Nhờ các tuyến ngõ Bích họa của các tổ dân phố số đã góp phần tạo nên điểm nhấn cảnh quan môi trường, tổ dân phố xanh-sạch - đẹp, nâng cao ý thức của các hộ dân về giữ gìn vệ sinh môi trường. Phong trào cải tạo, làm sạch đẹp các bồn cây xanh được nhiều tổ thực hiện như tổ 2, 3, 5.

Đặc biệt trong năm 2022, MTTQ phối hợp với UBND và các ngành đoàn thể đã triển khai tổng vệ sinh, dọn cỏ tuyến phố Hà Văn Chúc, đây là điểm đen trong vi phạm vệ sinh môi trường với dài hơn 1000m. Tuyến phố này đầu năm chưa có đơn vị duy tu, duy trì, không có người dân sinh sống, do đó cỏ mọc tràn xuống lề đường, rác thải bị đổ trộm rất nhiều. Bằng sự vào cuộc tích cực, sự tham gia nhiệt tình của người dân, đến nay tuyến phố Hà Văn Chúc đã được khang trang, sạch đẹp, không còn trường hợp đổ trộm phế thải, và được đơn vị duy tu, duy trì thường xuyên.

Tổ dân phố duy trì tổng vệ sinh sáng thứ 7 hàng tuần

Định kỳ sáng thứ bẩy hàng tuần các thành viên câu lạc bộ tình nguyện vì  môi trường các tổ dân phố thực hiện tổng vệ sinh trên các tuyến ngõ, ngách, trụ sở nhà văn hóa, nơi công cộng, trong khu dân cư. Ban công tác mặt trận tích cực vận động nhân dân đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, chăm sóc cây xanh trên tuyến; phối hợp Hội viên hội CCB vận động nhân dân thực hiện tốt công tác quản lý trật tự đô thị, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; phá dỡ bục bệ, mái che, mái vẩy. MTTQ phường thường xuyên đôn đốc Ban công tác mặt trận duy trì tổng vệ sinh, dọn cỏ, chăm sóc đường hoa Phúc Lợi góp phần cùng UBND phường thực hiện có hiệu quả mô hình “Chỉnh trang, xây dựng tuyến đường Phúc Lợi kiểu mẫu”.

Có thể nói, các mô hình dân vận khéo được triển khai, phát động không những mang lại hiệu quả thiết thực mà còn giúp mỗi cán bộ, đảng viên, hội viên và người dân nhận thức rõ hơn về ý thức, trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ môi trường, tạo dựng cảnh quan đô thị sạch đẹp, góp phần tích cực vào việc xây dựng nếp sống văn minh cũng như các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Để tiếp tục thực hiện công tác công tác tuyên truyền, vận động và triển khai các mô hình dận vận khéo thực hiện chủ đề năm, Tôi xin đề xuất một số giải pháp sau:

Một là, Phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, từ cấp ủy, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội phường nhất là vai trò của Ban công tác mặt trận, tổ dân vận tổ dân phố. Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự vào cuộc của Chính quyền, sự phối hợp của MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội trong hiện chủ đề công tác năm, nhất là lĩnh vực còn hạn chế.

Hai là, Kịp thời nắm bắt dư luận bức xúc trong nhân dân và giải quyết ngay những kiến nghị thuộc thẩm quyền đảm bảo, thời gian theo đúng qui định của pháp luật. Thực hiện tốt việc đối thoại, bằng nhiều hình thức như: Đối thoại tại trụ sở phường, chủ động tổ chức đối thoại với nhân dân tại trụ sở Nhà văn hóa Tổ dân phố nơi có bức xúc, mở sổ để công dân đăng ký lịch gặp Lãnh đạo phường trong trường hợp cần đối thoại trực tiếp.

Ba là, Đổi mới và coi trọng công tác tuyên truyền; tăng cường công tác bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ dân vận. Thường xuyên phổ biến tuyên truyền giáo dục pháp luật cho nhân dân bằng nhiều hình thức: Xây dựng bài tuyên truyền, nội dung tuyên truyền được thực hiện trên hệ thống loa truyền thanh phường, cổng thông tin điện tử, tờ gấp… Phát động phong trào thi đua thực hiện chủ đề năm cũng như tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách mới.

Bốn là, Phát huy tinh thần đoàn kết, phối hợp cùng với UBND, các đoàn thể xây dựng tình đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau; triển khai các mô hình hỗ trợ hộ gia đình cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại tổ dân phố. Phát động phong trào thi đua xây dựng nếp sống văn minh đô thị, nâng cao ý thức người dân trong chấp hành các quy định về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường; từng người dân tham gia chỉnh trang làm sạch- đẹp nhà, ngõ, phố; xây dựng tổ dân phố xanh- sạch- đẹp- văn minh, an toàn bằng việc làm cụ thể, thiết thực như giữ gìn vệ sinh môi trường, sơn sửa mặt tiền nhà, trồng mới cây- hoa ở nơi sinh sống

Năm là,  Phát huy vai trò của MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội, tổ dân phố và nhân dân trong việc kiểm tra, giám sát thực hiện Quy chế dân chủ do quận ban hành đảm bảo công khai, minh bạch.