Hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Hội Người cao tuổi phường Phúc Lợi truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Ngày đăng 02/04/2021 | 16:09  | Lượt xem: 227

Chiều ngày 02/4/2021, Trung tâm y tế quận Long Biên phối hợp với UBND phường Phúc Lợi, Hội Người cao tuổi phường tổ chức buổi truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi với sự tham dự của 85 người.

Về trực tiếp chỉ đạo và là báo cáo viên là TS.Bác sỹ Nguyễn Khắc Thúy – Trưởng khoa y tế công cộng – Trung tâm y tế quận Long Biên . Trong buổi nói chuyện, bác sỹ Nguyễn Khắc Thúy chia sẻ, người cao tuổi thường mắc các bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp... nhưng một trong những bệnh nguy hiểm nhất là bệnh tai biến mạch máu não. Bác sĩ nhấn mạnh rằng khi bị tai biến mạch máu não, người bệnh chỉ có thể trải qua hai viễn cảnh: hoặc là tử vong, hoặc sống với di chứng tàn tật. Vì thế, việc phòng ngừa, kiểm soát bệnh từ giai đoạn đầu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não có thể là giới tính, tuổi tác, tuy nhiên các yếu tố liên quan đến đời sống và bệnh lý như béo phì, lối sống kém lành mạnh, cao huyết áp, tiểu đường... thường là các yếu tố liên quan trực tiếp. Biến chứng của bệnh tai biến có thể bao gồm liệt nửa người, khó nói khó nuốt, mất trí nhớ, đau đớn...

Theo các bác sỹ Nguyễn Khắc Thúy, khi cơn tai biến đã xảy ra, quá trình điều trị sẽ rất phức tạp, khó khăn. Vì vậy, cách dễ nhất để “đối phó” với chứng bệnh này là phòng ngừa bệnh từ sớm. Muốn làm được điều đó, chúng ta cần kiểm soát tất cả các yếu tố nguy cơ gây tai biến mạch máu não như: đau đầu, mất ngủ, bệnh béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn đông máu... bằng cách như điều trị tích cực tăng huyết áp, tiểu đường(nếu có), cải thiện đau đầu, mất ngủ, có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế đồ có cồn, tập thể dục thường xuyên. Bên cạnh đó, bác sỹ cũng chia sẻ thêm về việc lưu ý mua phải thực phẩm chức năng giả, những lưu ý trong việc xông hơi chữa bệnh và các bài tập cải thiện bệnh xương khớp./.