Hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Đồng lòng xây dựng đô thị văn minh ở tổ 5
Ngày đăng 07/03/2017 | 14:37  | Lượt xem: 1033

Tại Hội nghị đại biểu nhân dân tổ 5 mới đây, điều ghi nhận nổi bật là các đại biểu đã thảo luận, thống nhất cao nội dung đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết năm 2016 và đề ra chương trình hành động năm 2017 với nhiều nội dung thiết thực. Tín hiệu tích cực này cho thấy, nhận thức về việc xây dựng đô thị văn minh của đông đảo nhân dân tổ 5, phường Phúc Lợi đã được nâng cao, hứa hẹn sẽ thu được kết quả tốt trong thực hiện nếp sống văn minh đô thị.

Khuyết điểm chung

Theo báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết đại biểu năm 2016 của tổ 5, vấn đề quan trọng hàng đầu là không đạt chỉ tiêu tổ dân số văn hóa vì có hai tiêu chí không đạt được, đó là tỷ lệ hộ dân sinh con thứ 3 và tỷ lệ số người nghiện mới tăng so với cùng kỳ năm 2015. Chưa hết, báo cáo cũng chỉ ra rằng, phần đông các hộ dân có ý thức cao trong xây dựng đời sống văn hóa, nhưng ở từng thời điểm cụ thể, việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị chưa thành nề nếp thường xuyên, tích cực. Trong đó đáng chú ý là việc bảo vệ môi trường sống, giao tiếp ứng xử, trong thực hiện nếp sống văn minh tang lễ, cưới hỏi và cả trong các hoạt động sinh hoạt đời sống hằng ngày, khi tham gia giao thông và trong sinh hoạt công cộng.

Ông Nguyễn Đức Giám phân tích, tổ 5 là một trong những trung tâm của phường Phúc Lợi, nơi có chợ Phúc Lợi, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phúc Lợi cùng nhiều cơ quan thường có sự tập trung đông người khác. Diện tích và dân số tổ 5 tuy không lớn, nhưng khá phức tạp về nguồn gốc, thành phần và trình độ nhận thức. Những vấn đề này tác động, ảnh hưởng khá lớn đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng như đời sống sinh hoạt của các hộ dân trong khu dân cư. Ở tổ 5 vẫn còn hiện tượng một số hộ dân hành động theo tư duy nếp sinh hoạt cũ, chưa theo kịp nếp sống văn minh. Ông Giám đưa ra ví dụ về thực hiện chỉ tiêu bảo đảm an toàn giao thông ở khu vực cộng trên địa bàn tổ 5 và chứng minh: Nhiều người dân ở các tổ khác, nơi khác đến chợ Phúc Lợi mua, bán ở ven đường vào chiều tối và sáng không có nơi gửi xe nên đã khiến cho giao thông tắc nghẽn. Việc này khó có thể đánh giá chính xác nguyên nhân do nhân dân tổ 5 gây ra. Vì vậy, giải pháp quan trọng là cần có sự phối hợp chặt chẽ với ban quản lý chợ Phúc Lợi để vận động, thống nhất quy hoạch nơi để phương tiện, để người dân trong phường tiện lợi trong mua bán, trao đổi hàng hóa giờ cáo điểm mà vẫn không ảnh hưởng đến lưu thông nơi công cộng.

Ông Nguyễn Văn Long, Bí thư chi bộ tổ 5 phân tích: Năm 2016, tổ 5 đạt được nhiều kết quả tốt trong thực hiện nghị quyết hội nghị đại biểu nhân dân năm 2016. Các hộ dân và gia đình đã tích cực đóng góp, ủng hộ phong trào khuyến học, đồng bào bão lụt miền Trung, Nam Trung Bộ, ủng hộ quỹ Trường Sa do TP Hà Nội phát động. Đáng mừng là, các hộ dân rất quan tâm đến sự phát triển của học sinh, thiếu niên nhi đồng nên đã đóng góp tích cực cho hoạt động hè, tạo điều kiện để con em vui chơi, tham gia các hoạt động sinh hoạt tập trung. Điều này cho thấy, nhận thức trong định hướng, giáo dục và chăm sóc thế hệ tương lai của các hộ dân tổ 5 rất đáng hoan nghênh. Đặc biệt, vấn đề mất an ninh trong tổ gần như không có, đã tạo môi trường sinh sống bình yên, thuận lợi cho các hộ dân sinh sống. Là người theo sát cuộc sống của nhiều gia đình, ông Long phân tích thêm, trong tổ có nhiều gia đình cho người lao động địa phương khác đến ở trọ để làm việc, nhưng không có hiện tượng mất an ninh trật tự. Điều này cho thấy, sự phối hợp trong thực hiện quy định của địa phương về an ninh trật tự của chủ nhà và người thuê nhà là rất đáng hoan nghênh.

Ông Hà Huy Nên - Tổ trưởng dân phố trình bày báo cáo Kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị đại biểu nhân dân tổ dân phố số 5 năm 2016 (Ảnh: Mạnh Thắng)

Theo báo cáo, trong năm 2016, tổ 5 có 7 gia đình được bình xét đạt tiêu chí gia đình văn hóa tiêu biểu. Tỷ lệ đạt tiêu chí gia đình văn hóa chiếm hơn 95%. Việc xây dựng nếp sống văn hóa trong cưới hỏi, tang lễ có nhiều chuyển biến. Trong năm 2016, tổ 5 có 7 trường hợp kết hôn, 5 người qua đời. Việc tổ chức đều được tiến hành đúng quy trình, quy định của pháp luật, không có tảo hôn, không có hiện tượng mất đoàn kết trong tổ chức. Đặc biệt, không có hiện tượng mở âm thanh quá to, quá khuya, quá sớm, ảnh hưởng đến sức khỏe của các gia đình hộ dân trong tổ dân phố. Tuy nhiên, khi phân tích những nguyên nhân khách quan, chủ quan, ảnh hưởng đến việc tổ 5 không đạt tiêu chí tổ văn hóa năm 2016, nhiều đại biểu có mặt đã đồng tình cho rằng, khuyết điểm này là của gia đình có cá nhân kéo lùi kết quả của tổ, nhưng lại là khuyết điểm chung. Bởi tổ dân phố không phát hiện ra những vấn đề còn bỏ ngỏ để động viên, giáo dục, giúp đỡ các hộ dân và gia đình tháo gỡ kịp thời. Nếu sâu sát, quan tâm thực sự, nếu đôi ngũ cán bộ tổ liên gia, tổ dân phố tăng cường và dành thời gian  đi sâu tìm hiểu, vận động, chắc chắn kết quả sẽ khả quan hơn.

Quyết tâm cao      

Đồng lòng thực hiện mục tiêu xây dựng tổ dân phố văn minh với quyết tâm cao là điểm nổi bật của tổ dân phố 5 nghi nhận tại Hội nghị này. Từ phương hướng, mục tiêu chương trình hành động năm 2017, các đại diện tổ chức đoàn thể của tổ 5 đã có phát biểu đề ra biện pháp thiết thực.

Đại diện cho chi đoàn thanh niên nhấn mạnh, mặc dù số thanh niên của tổ 5 không nhiều, lại thường xuyên vắng vì đi học hoặc làm việc, nhưng trong năm 2017 này, chi đoàn sẽ đẩy mạnh hơn việc tập hợp lực lượng, xung kích vào các công việc khó: Làm vệ sinh công cộng, thu gom giác thải, xóa biển quảng cáo, tờ rơi, đẩy mạnh hoạt động chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.

Đại diện chi hội phụ nữ lại tập trung nhấn mạnh về các biện pháp bảo vệ môi trường khu phố và chăm sóc gia đình. Bà Kiều Thị Thương cho rằng, chi hội sẽ tích cực vận động để các hội viên, người dân không sử dụng các loại chất thải sinh vật và hóa chất độc hại để canh tác rau, màu, hoa quả. Tiến hành vận động hội viên thực hiện việc vệ sinh môi trường khu phố hằng tuần. Đặc biệt, bà Thương cho rằng, mỗi gia đình cần phải sạch nhà, sạch ngõ để tránh bệnh tật. Phương châm chính là phải phòng bệnh hơn chữa bệnh, nhất là các loại dịch có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều người trong gia đình và cộng đồng. Muốn vậy, mỗi phụ nữ cần sắp đặt đồ dùng trong nhà gon gàng, thường xuyên vệ sinh, phun muỗi và diệt côn trùng có hại.

Hội nghị cũng thống nhất các biện pháp đó là, tổ chức thông báo rộng rãi trong nhân dân về dịch vụ, sinh hoạt tại nhà văn hóa để nhân dân đến tìm hiểu thông tin trên các bản công khai về chủ trương, các quyết định của UBND phường, tổ dân phố. Tăng cường nâng cao nhận thức của nhân dân trong thực hiện các quy chế dân chủ, các quy ước, hương ước của địa phương liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của người dân. Đặc biệt, vấn đề bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông của người dân quanh khu vực tổ dân phố; phương pháp giải quyết tính trạng kẹt xe do mua hàng tại chợ vào giờ cao điểm... được nhiều người quan tâm và đồng thuận.

Tại hội nghị, các tổ chức chính trị, xã hội của tổ 5 đã chủ động nhận những phần việc, nội dung phụ trách với quyết tâm cao, thể hiện mục tiêu hướng tới xây dựng tổ đạt tiêu chí tổ văn hóa trong năm 2017.

(Bài viết của ông Hà Huy Nên - Tổ trưởng TDP 5)