Hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Nhìn lại 1 năm thực hiện nghị quyết hội nghị đại biểu nhân dân của tổ dân phố số 9
Ngày đăng 13/03/2017 | 15:08  | Lượt xem: 704

Năm 2016, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban chỉ đạo phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phường Phúc Lợi. Ban vận động tổ dân phố số 9 đã tập trung triển khai,thực hiện có hiệu quả chương trình nghị quyết hội nghị đại biểu nhân dân năm 2016, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, đời sống văn hóa của nhân dân trong tổ từng bước được nâng cao.

Năm 2016 hội nghị đại biểu nhân dân tổ dân phố với chủ đề "Bàn việc nâng cao chất lượng xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình văn hóa tại cộng đồng dân cư. Để triển khai thực hiện Nghị quyết hội nghị đạt kết quả, Chi bộ tổ dân phố đã tập trung lãnh đạo, phân công nhiệm vụ cho đảng viên, đưa vào kiểm điểm đánh giá kết quả thực hiện hàng tháng trong các buổi sinh hoạt chi bộ. Hàng quý, chi ủy chi bộ tổ chức họp với Ban vận động của tổ dân phố  thảo luận, đánh giá những kết quả thực hiện nghị quyết hội nghị Đại biểu nhân dân tổ dân phố và phường.

Ban vận động tổ dân phố cuàng các ban ngành đoàn thể, tập trung triển khai, cụ thể hóa các chương trình nghị quyết hội nghị nhân dân đã đề ra. Căn cứ vào các chỉ tiêu ban vận động với các thành viên nòng cốt của tổ dân phố đã thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn vận động nhân dân, cán bộ, hội viên, đoàn viên thông qua hội nghị của tổ dân phố và sinh hoạt của chi hội đoàn thể, đồng thời cũng trực tiếp vận động đến từng hộ gia đình trong việc ký cam kết, vận động đóng các quỹ ủng hộ, thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh đô thị và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ như: Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, quỹ Vì người nghèo, quỹ Hội Chữ thập đỏ và quỹ Vì trẻ thơ: 17.200.000 đồng; Quỹ khuyến học được 6.050.000 đồng; Quỹ Vì Trường Sa thân yêu: 4.220.000 đồng,  Quỹ ủng hộ miền Trung: 5.340.000 đồng, Quỹ ủng hộ Nam Trung bộ và Tây nguyên: 3.650.000 đồng. Công tác khuyến học khuyến tài được quan tâm, tổ chức thực hiện. Tại ngày hội khuyến học tổ dân phố đã tặng thưởng cho 80 cháu học sinh giỏi, 35 em học sinh tiên tiến, 45 cháu mầm non với tổng số tiền thưởng là 6.050.000 đồng

100% các hộ kinh doanh mặt đường thực hiện ký cam kết không vi phạm các quy định về quản lý đô thị. Các hộ dân của tổ dân phố khi xây dựng có phép, nộp thuế xây dựng và thực hiện che chắn công trình xây dựng theo quy định.  Người dân trong tổ dân phố chấp hành tốt luật giao thông khi tham gia giao thông. Các hộ gia đình trong tổ dân phố đều có ý thức thực hiện các quy định, quy ước về vệ sinh môi trường. Công tác phòng cháy chữa cháy thực hiện nghiêm túc, không có hộ nào xảy ra hỏa hoạn. Năm 2016, tổ dân phố số 9 có 214 hộ đăng ký gia đình văn hóa, đạt 100 % (Trong đó: 205/ 214 hộ đạt gia đình văn hóa, đạt 95 %) và đạt tổ dân phố văn hóa năm 2016 và đạt danh hiệu tổ dân phố 3 liền đạt tổ dân phố văn hóa ( 2014,2015,2016).

Ban vận động tổ dân phố giao cho các chi hội phụ trách các tuyến ngõ trên địa bàn tổ dân phố. Các chi hội đoàn thể đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, không để túi rác, thùng rác trước cửa nhà, không vi phạm quy định về trật tự đô thị như bán hàng, đỗ xe dưới lòng đường; trực tiếp bóc xóa các quảng cáo rao vặt trong các tuyến ngõ. Qua kiểm tra đánh giá các tuyến đương, ngõ cảu tổ luôn đảm bảo xanh sạch đẹp.

Ngoài ra, chi bộ tổ dân phố đã quán triệt, tuyên truyền đến các đảng viên, các chi hội đoàn thể thực hiện tuyên truyền trong sinh hoạt hàng quý tới hội viên, đoàn viên về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang và lễ hội. Trong năm 2016, trên địa bàn tổ dân phố có 6 đám cưới, tất cả đều được tổ chức đúng luật hôn nhân gia đình, văn minh, lịch sự; khi có người qua đời Ban vận động tổ dân phố cùng phối hợp với các ban ngành đoàn thể tới vận động gia đình thực hiện nghi lễ trang trọng, tiết kiệm, lành mạnh chu đáo. Tỏng năm có  2/2 người qua đời đều thực hiện hỏa táng đạt 100%.Đặc biệt, năm 2016 trên địa bàn tổ dân phố không sảy ra cháy nổ, cũng như ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, năm 2016 công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra giám sát của cấp ủy chi bộ, ban vận động tổ dân phố đối với các chi hội đoàn thể và tổ liên gia trong việc triển khai tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nội dung Nghị quyết hội nghị đại biểu nhân dân có lúc còn chưa sát. công tác giao ban đánh giá kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết hội nghị đại biểu nhân dân của cấp ủy chi bộ, tổ dân phố và các chi hội đoàn thể chưa được thường xuyên, chưa có họp giao ban đánh giá riêng mà mới chỉ thực hiện lồng ghép trong họp tổ dân phố, sinh hoạt chi bộ và sinh hoạt của các chi hội đoàn thể. Sự vào cuộc của các thành viên ban vận động trong việc đánh giá việc quản lý các tuyến đường, tuyến ngõ tự quản của các tổ liên gia phụ trách chưa thường xuyên. Việc chấp hành treo cờ Tổ quốc nhân dịp các ngày lễ tết đạt tỷ lệ chưa cao đặc biệt là các hộ gia đình tại trục đường chính của tổ.

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được và khắc phục những tồn tại, hạn chế, tìm ra nguyên nhân và các biện pháp khắc phục, tổ dân phố số 9 đã rút ra được những bài học kinh nghiệm: Tiếp tục thực hiện tốt việc phối hợp giữa cấp ủy chi bộ, Ban công tác mặt trận, tổ dân phố và các chi hội đoàn thể trong việc công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các nghị quyết hội nghị Đại biếu nhân dân năm 2017. Tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân thông qua các liên gia, các chi hôi đoàn thể. Các thành viên Ban vận động thực sự vào cuộc, có trách nhiệm trong việc tham gia thực hiện nhiệm vụ được phân công. Công tác giao ban, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết hội nghị đại biểu nhân dân của tổ dân phố và phường cần được thực hiện hàng tháng, đánh giá khách quan những kết quả, hạn chế cần khắc phục. Phát huy quyền làm chủ của nhân dân, nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện quy định của pháp luật, quy ước công đồng. Hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ phường giao, phấn đấu tiếp tục đạt danh hiệu tổ dân phố văn hoá năm 2017.