học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh

Bí thư Chi đoàn học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Ngày đăng 19/03/2018 | 09:04  | Lượt xem: 592

Vui vẻ, năng động và luôn tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ là những điều dễ nhận thấy khi tiếp xúc với Nguyễn Xuân Trường, Bí thư Chi đoàn Tổ dân phố 11, phường Phúc Lợi. Dù mới 21 tuổi đời nhưng Trường đã có 5 năm kinh nghiệm trong vai trò cán bộ Chi đoàn.

Trường tâm sự "Từ nhỏ, mình đã yêu màu áo xanh tình nguyện và các hoạt động của đoàn thanh niên. Tham gia hoạt động Đoàn, mình được trải nghiệm để trưởng thành hơn trong cuộc sống và có niềm tin để nuôi dưỡng những ước mơ...". Từ suy nghĩ này mà Trường càng tích cực, năng nổ tham gia các hoạt động Đoàn, Đội ở trường học và của địa phương. Những ngày mới bắt tay vào công việc của Bí thư chi đoàn, kinh nghiệm chưa có, không có kinh phí, địa điểm hoạt động, nhiều thanh niên địa phương đi học và làm ăn xa nên việc tổ chức hoạt động gặp nhiều khó khăn. Với quyết tâm thu hút, tập hợp đông đảo thanh thiếu nhi tham gia hoạt động Đoàn, Đội, Trường tích cực học hỏi kinh nghiệm, cách thức tổ chức hoạt động của các anh chị đi trước và tham gia các khóa đào tạo do đoàn phường tổ chức. Và những câu chuyện giản dị, sâu sắc trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có tác động lớn đến Trường, được chàng trai trẻ vận dụng vào thực tiễn hoạt động của cơ sở mình như một hướng đi riêng, một cách làm sáng tạo và hiệu quả. Hàng năm, Trường vận động đoàn viên thanh niên để tổ chức các hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở tổ dân phố. Ngoài ra, chi đoàn của Trường còn tổ chức các chương trình dạy văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho đoàn viên thanh niên và các em thiếu niên nhi đồng. Nhờ tổ chức nhiều hoạt động phong phú và bổ ích như dạy hát, múa, tổ chức các trò chơi dân gian, nhảy dân vũ, dạy kỹ năng sống và giúp các em trải nghiệm làm nông dân... mà chi đoàn đã thu hút đông đảo thanh thiếu nhi nhiệt tình, hào hứng tham gia.

Không chỉ tích cực trong công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng, Nguyễn Xuân Trường còn vận dụng lời dạy của Bác vào công tác tuyên truyền vận động đoàn viên thanh niên và nhân dân tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động ở địa phương. Để phát huy tính xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, Chi đoàn Tổ dân phố 11 đã chủ động quyên góp tiền, sách vở, quần áo cũ, nhu yếu phẩm gửi tặng trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa; thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình chính sách nhân dịp lễ, tết và chăm sóc đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ… Đặc biệt, Ban chấp hành Chi đoàn phối hợp với Ban Công tác mặt trận Tổ dân phố tích cực vận động nhân dân thực hiện việc cưới việc tang theo nếp sống văn hóa. Gia đình nào có việc tang, Trường phân công đoàn viên trong chi đoàn đến giúp đỡ và vận động gia đình tổ chức việc tang văn minh, gọn nhẹ. Bên cạnh đó, đoàn viên thanh niên trong tổ dân phố còn gương mẫu đi đầu trong thực hiện việc cưới văn minh, tiết kiệm. Ngoài ra Trường cũng rất tích cực trong việc tham gia hiến máu nhân đạo; hàng năm cứ đến cuộc vận động hiến máu nhân đạo là Trường lại tích cực đi vận động đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu. Bản thân Trương cũng đã từng 4 lần hiến máu.

Chính niềm say mê với công tác Đoàn đã chắp cánh ước mơ cho Nguyễn Xuân Trường thi vào trường Đại học thể dục thể thao. Với cương vị là tổ trưởng, Trường không chỉ đạt thành tích cao trong học tập mà còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực đưa phong trào của lớp đi lên. Trường chia sẻ “Học tập và làm theo lời dạy của Bác sẽ giúp mỗi người hoàn thiện bản thân, giúp ta có thêm động lực để phấn đấu, rèn luyện trở thành những con người có ích cho quê hương”.  Chàng sinh viên năm thứ 4 trường Đại học Thể dục thể thao này đã trở thành một trong những Bí thư chi đoàn giỏi của Quận, một thanh niên tiêu biểu của tuổi trẻ Phúc Lợi vinh dự được Ban Chấp hành đoàn Phường tôn vinh là thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2017./.

(Nguồn: Phạm Trường Duyệt)