học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh

Những thành tích nổi bật của Đoàn Thanh niên phường Phúc Lợi sau 02 năm thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị
Ngày đăng 17/04/2018 | 16:19  | Lượt xem: 1102

Thực hiện Chỉ thị 05 CT/TW của Bộ chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện  Cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và là theo lời Bác"; Đoàn phường Phúc Lợi đã thực sự trở thành tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Dưới sự chỉ đạo sát sao và toàn diện của Ban Thường vụ Đảng ủy, sự quan tâm chỉ đạo của Quận đoàn Long Biên; Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phường Phúc Lợi triển khai cuộc vận động tới 100%  các chi Đoàn với chủ đề “Thanh niên Phúc Lợi làm theo lời Bác”. Qua 02 năm triển khai thực hiện chỉ thị 05, cán bộ đoàn viên, thanh thiếu nhi Phường Phúc Lợi đã thể hiện tinh thần hưởng ứng tích cực, chủ động tổ chức nhiều nội dung; hình thức thể hiện sinh động, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia.

Trên cơ sở các kế hoạch, hướng dẫn của Ban Thường vụ Đảng uỷ, việc tuyên truyền trong thanh thiếu niên về tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Phường tổ chức triển khai bài bản sâu rộng, thông qua các hình thức như: Các hội diễn văn hoá, văn nghệ; thông qua sinh hoạt chi đoàn, chi hội; các hội nghị sơ, tổng kết công tác Đoàn, Hội gắn với dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, địa phương, ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày kỷ niệm của Đoàn, của Hội.

Trong 02 năm qua, Đoàn phường đã tổ chức và tham gia được hơn 10 chương trình liên hoan văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quân đội nhân dân.  Hàng năm Ban Chấp hành  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phường Phúc Lợi tổ chức “Liên hoan Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” gắn với kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Ban Chấp hành đoàn phường đã tuyên dương được trên 35 cá nhân Đoàn viên thanh niên tiêu biểu, 5 mô hình xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trên 15 em thiếu nhi tiêu biểu làm theo 5 điều Bác Hồ dậy.

Tổ chức được trên 5 buổi chiếu phim tư liệu về Bác Hồ, tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác Thanh niên, lồng ghép các nội dung sinh hoạt chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, Đoàn phường Phúc Lợi đã triển khai các nội dung tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh với chủ đề “Tuổi trẻ Phúc Lợi học tập và làm theo lời Bác” gắn với cuộc vận động “Xây dựng thế hệ thanh niên Thủ đô thời đại mới với 5 tiêu chí, 6 giá trị cốt lõi” và Cuộc vân động “5 tiết kiệm” và được cụ thể hóa với nhiệm vụ, đặc thù của từng khối đối tượng.

Thấm nhuần lời dạy ân cần của Bác về thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” để tỏ lòng tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, những người có công với nước, trong năm 2016 Tuổi trẻ Phường Phúc Lợi đã tổ chức thăm hỏi tặng quà 5 gia đình Liệt sỹ, thương binh với tổng số tiền 2.5 triệu đồng. Phối hợp tổ chức khám bệnh, tặng quà cho 90 đối tượng chính sách. Đặc biệt, trong năm 2017, Đoàn thanh niên phường đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017), cụ thể: tổ chức 3 buổi dọn vệ sinh đài tưởng niệm liệt sỹ phường; vận động đoàn viên thanh niên ủng hộ kinh phí để tặng 10 suất quà (trị giá 5 triệu đồng) cho các thương bệnh binh và gia đình chính sách; phối hợp với UBND phường tổ chức Đại lễ cầu siêu cho các liệt sỹ; tổ chức chương trình giao lưu “Bài ca không quên”. Hàng năm, Ban Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phường Tổ chức “ Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ với sự tham gia của trên 100 cán bộ Đoàn viên thanh thiếu nhi Phường Phúc Lợi.

Phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ, tuổi trẻ Phúc Lợi đã đảm nhận và hoàn thành các công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác như: Công trình phát quang mái đê đảm bảo công tác phòng chống thiên tai; Công trình vệ sinh môi trường, quét vôi bảo vệ cây xanh giữ gìn văn minh đô thị đường Phúc Lợi, công trình chăm sóc, vệ sinh khu vực đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã thể hiện được vai trò của người đoàn viên thanh niên. Thể hiện vai trò nòng cốt của thanh niên lực lượng vũ trang; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Phong trào "Thanh niên Quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" ngày càng có chiều sâu, phát huy được tinh thần vượt khó, đoàn kết, sáng tạo, tình nguyện của tuổi trẻ trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Phong trào “Thanh niên Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” vì nước quên thân vì dân phục vụ được Thanh niên chi đoàn Công an phường thực hiện hiệu quả với nhiều thành tích xuất sắc được các cấp, các ngành khen thưởng; phong trào “Xung kích, sáng tạo, tình nguyện, lập công vì an ninh Tổ quốc” tiếp tục phát triển với nhiều cách làm sáng tạo. Đảm nhận cảm hoá 6 thanh niên chậm tiến trên địa bàn phường.

Trong năm 2016 triển khai và học tập làm theo lời Bác, các cán bộ đoàn viên, thanh thiếu nhi Phường Phúc Lợi đã cùng nhau tiết kiệm trong chi tiêu và tích cực tham gia hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đóng góp ủng hộ trên 30 triệu đồng, 50 thùng mỳ tôm, 2000 quyển vở cho đồng bào thiên tai, lũ lụt, vùng sâu vùng xa. Năm 2017, Đoàn phường đã tổ chức chương trình học tập thực tế và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vùng cao năm 2017 tại Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Thài Phìn Tủng – Huyện Đồng Văn – Tỉnh Hà Giang. Đoàn viên thanh niên phường đã vận động ủng hộ và tặng: 1 tivi 49” trị giá 11 triệu; 3000 quyển vở, 10 xuất học bổng trị giá 5 triệu; đầu tư phòng truyền thống Đoàn đội cho nhà trường là 2 triệu và tặng 400 xuất quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tổng trị giá lên đến 50 triệu đồng.

Vận động trên 400 lượt đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện và thu được 107 đơn vị máu (năm 2016) và 117 đơn vị máu (năm 2017), năm 2018 thu được 131 đơn vị máu.

Tổ chức Đoàn với vai trò nòng cốt, trực tiếp quản lý chăm sóc giáo dục giúp đỡ và tổ chức các hoạt động cho các em thiếu nhi. Đoàn thanh niên các cấp luôn xác định trách nhiệm chăm lo tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh vững mạnh, xây dựng lớp người kế cận của thanh niên. Hoạt động quản lý chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng trong dịp hè hàng năm được tổ chức sôi nổi từ phường, tới các tổ dân phố; thu hút từ 70 đến 90% thiếu nhi tham gia sinh hoạt. Thông qua chiến dịch "Mùa hè thanh niên tình nguyện", đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên đã quản lý, chăm sóc và tổ chức cho các em thiếu niên nhi đồng tham gia nhiều hoạt động bổ ích trong dịp hè. Nội dung hoạt động hè được thường xuyên đổi mới, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của đông đảo thiếu nhi như: hội thi, hội diễn văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, kể chuyện sách hè, chữ thập đỏ, nghi thức Đội, các hoạt động hành trình về nguồn, tham quan, cắm trại, tổ chức tặng quà cho thiếu nhi dịp 1/6, vui tết trung thu.

Bên cạnh những mô hình tập thể tiêu biểu cũng đã xuất hiện nhiều tấm gương cá nhân điển hình xuất sắc trong việc học tập và làm theo lời Bác. Trong 02  năm qua Đoàn phường đã tuyên dương trên 30  gương thanh niên điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tiêu biểu như đồng chí Đồng chí Phạm Trường Duyệt - Bí thư  Đoàn Phường – 2 năm liền được TW Đoàn trao tặng Bằng khen xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; Nguyễn Văn Thực – Bí thư chi đoàn chi đoàn công an Phường, được Quận đoàn  tặng Bằng khen Đảng viên trẻ xuất sắc tiêu biểu. Cùng với đó là những tấm gương giáo viên- học sinh xuất sắc trong công tác thi đua dạy và học, các tấm gương tiêu biểu như:  Cô giáo Nguyễn Thị Tiệp – Đoàn viên chi đoàn THCS Phúc Lợi, được quận đoàn khen thưởng là Đảng viên trẻ tiêu biểu.

Cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thực sự trở thành phong trào cách mạng của tuổi trẻ, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, ĐVTN về những luận điểm cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là tấm gương đạo đức giản dị nhưng rất cao quý cũng như những hy sinh, cống hiến to lớn của Bác đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Những kết quả đã thu được bước đầu tạo tiền đề để thực hiện thắng lợi việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh trong toàn đoàn thời gian tiếp theo.