học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh

Gương sáng Cựu chiến binh Chi hội 13: Người giữ lửa của sự tử tế và lòng trung thực
Ngày đăng 30/05/2018 | 11:12  | Lượt xem: 476

Đồng chí Cựu chiến binh Trương Thị Các, người con gái Thanh Oai, sinh năm 1957 tại một vùng đất văn hóa lâu đời, mang đậm dấu ấn truyền thuyết dân gian. Khi nhặt được của rơi, chị đã tìm mọi cách để trả lại cho người đánh mất.Tấm gương của chị đã được nhân dân tổ dân phố 13 phường Phúc Lợi ghi nhận và khen ngợi.

Cùng với các ngành đoàn thể và toàn xã hội, những ngày này, cựu chiến binh trong cả nước đang thi đua sôi nổi hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chi Minh”.

Với sự định hướng, chỉ đạo của Hội Cựu chiến binh phường Phúc Lợi, chi bộ tổ dân phố, Chi hội cựu chiến binh 13 đang cùng nhau thực hiện, bằng nhiều việc làm ý nghĩa từ nhận thức tới hành động và đã có sự nhận thức sâu sắc về Bác, một vĩ nhân thời đại để lại cho đời nguồn ánh sáng vô tận.

Thật vậy:

Mặt trời lặn mang theo ánh sáng

Bác ra đi ánh sáng để cho đời

Hiện nay chi hội 13 có 178 hội viên, đang cùng nhau thi đua học tập và là theo gương Bác, mang lại nhiều kết quả quý giá. Nổi lên trong phong trào đó là một tấm gương tiêu biểu điển hình: CCB Trương Thị Các, người con gái Thanh Oai, sinh năm 1957 tại một vùng đất văn hóa lâu đời, mang đậm dấu ấn truyền thuyết dân gian. Miền quê tram nghề truyền thống, sản sinh ra những cô gái cần cù trong lao động, thông minh dung cảm trong chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần viết nên trang sử hào hùng của dân tộc. Quê hương là chùm khế ngọt nhưng không níu giữ được chị khi đã trưởng thành. Cuối năm 1947 nghe theo tiếng gọi của Đảng, chị lên đường ngập ngũ tham gia vào cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trong những năm tháng tại ngũ, quân đội đã rèn dạy để chị trưởng thành vượt bậc, dù ở đâu, lĩnh vực nào chị cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, có nhiều thành tích được khen thưởng. Khi hoàn thành nhiệm vụ được quân đội cho nghỉ hưu tháng 11/1993 với quân hàm thượng úy quân nhân chuyen nghiệp. Phát huy bản chất bộ đội cụ Hồ, khi về với đời thường, chị tích cực tham gia hoạt động xã hội, vào cựu chiến binh, các đoàn thể và cong dân tổ 13. Vẫn con người đó, vẫn bản chất đó, chị không ngại khó, ngại khổ vượt lên bằng chính khả năng của mình, trước đồng lương ít ỏi, cùng chồng bươn chải làm ăn. Chồng chị cũng là một quân nhân nhập ngũ năm 1972, sau chiến thắng 30/4/1975, anh được đơn vị cho phục viêv, hiện nay cũng là CCB. Vợ chồng chị luôn là tấm gương sáng cho mọi hoạt đôngj của tổ dân phố cũng như chi hội CCB, gia đình hạnh phúc, nuôi các con học giỏi, chăm ngoan. Tuy đời sống còn nhiều khó khăn, vất vả, sức khỏe hai vợ chồng đau yếu thường xuyên, nhưng chị vẫn luôn giữ được tấm long bao dung, nhân ái, thật thà, chất phác, luôn thắp lên ngọn lửa niềm tin và long yêu thương nhân loại, sự tử tế vẹn nguyên, vượt lên trên nghịch cảnh cuộc đời. Trong lúc sự bất an, hoài nghi giữa người với người, sự bất tử tế đang bủa vây thì ngọn lửa niềm tin từ long trung thực, của sự tử tế trong người nữ cựu chiến binh Trương thị Các lại được thắp sáng. Trong một ngày cuối năm 2017, trên đường đi chợ sắm Tết, chị bỗng phát hiện một chiếc ví da của ai đó đánh rơi, Chị nhặt lên kiểm tra, thấy trong ví có tiền, chị mang ngay về nhà ông tổ trưởng dân phố trình báo, giao lại cho ông tìm và trả người đánh mất. Trong ví có số tiền hơn bảy triệu đồng và nhiều giấy tờ tùy thân của  một người đàn ông Quảng Bình ra thăm thân sơ suất đánh rơi. Sau khi thông báo trên loa truyền thanh, người mất ví đã liên lạc và nhận lại đầy đủ số tiền cùng các giấy tờ tùy thân. Họ cảm ơn và muốn gửi lại chị chút quà nhưng chị từ chối. Một nụ cười hiền hậu, rạng rỡ nở trên khuôn mặt người nữ Cựu chiến binh. Chị nói rằng: “Đây là việc nhỏ mỗi người nên làm. Anh mất ví chắc sẽ lo lắng và buồn lắm. Tôi nhặt được và trả lại cho anh, mang niềm vui cho anh cũng là mang niềm vui cho mình và mọi người!”

Thiết nghĩ, ngọn lửa tử tế chưa bao giờ tắt, nó vẫn âm ỉ cháy trong lương tri của mỗi con người. Nhiệm vụ của chúng ta là đánh thức, khơi dậy ngọn lửa ấy để nó bừng lên lan tỏa, thắp sáng tới tất cả mọi người.

(Bài viết của đồng chí Trần Thái Lai - Chi hội CCB tổ 13)