học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh

Người cựu chiến binh tích cực tham gia phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phường Phúc Lợi
Ngày đăng 12/09/2018 | 17:22  | Lượt xem: 462

Sự lan tỏa của Quyết định 494/QĐ của UBND Quận Long Biên và Kế hoạch số 43/KH của UBND Phường Phúc Lợi về việc thực hiện đề án “Nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác sử dụng nhà văn hóa tổ dân phố.” Phương án được Tổ dân phố 13 triển khai hiệu quả từ năm 2016.

Dưới sự lãnh đạo của chi bộ 13, 2 câu lạc bộ TDTT - VHVN đã được củng cố, đi vào hoạt động liên tục hiệu quả. “Những Gia đình cựu chiến binh” khi còn tại ngũ làm nhiệm vụ chống Mỹ cứu nước đó từng tham gia phong trào “Tiếng hát át tiếng bom”. Khi  nghỉ  hưu về với đời thường, là công dân, là Cựu chiến binh họ vẫn trung tình, nhiệt huyết, sống lạc quan yêu đời. Nhiều cặp vợ chồng cùng tham gia văn nghệ, thể thao, làm cho phong trào ngày càng lớn mạnh, thật đáng tự hào

“Gái trai, già trẻ hăng say

Đàn ca, múa hát tràn đầy sức xuân”.

Đồng chí chủ nhiệm Vũ Quốc Bốn cùng CLBVN tham gia chương trình
Chào mừng Hội nghị CCB Phường Phúc Lợi

Quân số mỗi câu lạc bộ có trên 30 hội viên tham gia, độ tuổi; Người cao nhất là 70, thấp nhất cũng trên 50. Điều đặc biệt nhất là: Các đ/c Cán bộ từ Bí thư, cấp ủy, Tổ trưởng, Tổ phó, trưởng ban công tác mặt trận và một số ban ngành đoàn thể đều có mặt tham gia. Nhưng đặc biệt hơn là “Đồng chí nhạc trưởng Vũ Quốc Bốn” linh hồn của câu lạc bộ văn nghệ có tuổi đời cao nhất, sức khỏe luôn luôn nằm trong vùng cấm phải kiểm soát, nhưng ý thức trách nhiệm và lòng nhiệt huyết thì vô cùng quí giá, anh có giọng ca ngọt ngào, trong trẻo, níu kéo người nghe say sưa và quyến rũ.

Đối với hội viên phần lớn là bậc Ông bà có nhiệm vụ chăm sóc, quản lý, đưa đón các cháu học hành, số ít còn sức khỏe phải bươn trải làm ăn, để tăng thêm thu nhập kinh tế cho gia đình. Song thời gian luyện tập thể thao vẫn được duy trì từ 17 giờ đến 18giờ 30, văn nghệ từ 20 đến 22 giờ trong mỗi ngày. Quỹ thời gian hạn hẹp, nhưng việc tổ chức đã đi vào nền nếp, sự sắp xếp khoa học cùng với lòng nhiệt tình của từng hội viên, nên đã thường xuyên thành công trong hoạt động.

Phong trào thể thao, văn hóa văn nghệ được phát triển rộng rãi, hoạt động theo quy chế, tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách, kế hoạch đề ra được thực hiện nghiêm túc. Về thể thao, ngoài việc thực hiện theo kế hoạch của Phường, của Quận, hàng năm câu lạc bộ còn tổ chức giao lưu với Phường bạn, Đặc biệt đã mở rộng phạm vi giao lưu đến các đơn vị ở xa như Hoàn Kiếm, Thạch Thất, Hòa Bình. Đối với văn nghệ được tổ chức rất đa năng, từ ca khúc cách mạng, ca khúc mang âm hưởng dân ca đến hát chèo, quan họ, trầu văn, dân ca nam bộ. Ngoài ra còn tự biên các tiết mục như hoạt cảnh chèo, trầu văn, thơ, với nội dung ca ngợi phong trào, biểu dương gương sáng, phê phán thói hư, tật xấu một cách  sát thực, có tính giáo dục tư tưởng rất cao.

Những giọng hát, giọng thơ ngọt ngào truyền cảm, những làn điệu dân ca mượt mà uyển chuyển, những điệu múa giao duyên mềm mại, sự qua lại hợp lý, kết hợp với thần thái biểu diễn, làm cho ta có cảm nhận như những đoàn biểu diễn chuyên nghiệp. Nhân các ngày lễ kỷ niệm truyền thống Tổ dân phố đã chủ động chỉ đạo câu lạc bộ dàn dựng nhiều tiết mục hay, mới lạ, có tính nghệ thuật cao. Đồng thời mời các đơn vị bạn về giao lưu nghệ thuật, mỗi đêm diễn từ 16 -18 tiết mục. Sân khấu, ánh sáng, nhạc đệm, thuê các cơ sở phục vụ, tạo ra những đêm diễn hoành tráng mang dáng dấp chuyên nghiệp. Với nhiều thành công, nhưng cái thành công cốt lõi là tầm vóc, vị thế được nâng lên rõ rệt. Nhưng cái được lớn nhất vẫn là sự trưởng thành của các diễn viên không chuyên, những lời ca tiếng hát, những điệu múa, những phong cách biểu diễn nghệ thuật, đã có chỗ đứng trong lòng người hâm mộ.

Để duy trì và phát huy thành quả đã có, sắp tới vào dịp kỷ niệm Cách mạng tháng 8 năm nay câu lạc bộ phối hợp với CCB tổ chức tham gia đêm diễn tại Phường và dự kiến dịp tháng 11 sẽ tổ chức đêm giao lưu để chào mừng 15 năm thành lập Quận. Tin tưởng rằng, chìa khóa để đi đến thành công, không ngoài sự đóng góp lớn lao của đ/c nhạc trưởng Vũ Quốc Bốn và các thành viên CLB để đêm diễn mang lại nhiều hứa hẹn, không những về nội dung, về nghệ thuật và trong tương lai sẽ có nhiều đột biến cả về tổ chức, năng lực, nội dung, hình thức, tăng thêm sự hấp dẫn cho khán giả yêu văn nghệ,./.

Nguồn: Trần Thái Lai