học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, TP Hà Nội, vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ chống Mỹ
Ngày đăng 11/10/2018 | 10:49  | Lượt xem: 538

Sáng 10-10-2018, Đảng ủy - HĐND – UBND - UB MTTQ phường Phúc Lợi long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập quận Long Biên (6-11-2003/6-11-2018) và 64 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10-10-1954/10-10-2018).

 

Phường Phúc Lợi ngày nay vốn là vùng đất có truyền thống và lịch sử văn hóa lâu đời. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, mặc dù bị kiểm soát, kìm kẹp gắt gao, nhưng với tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, nhân dân Phúc Lợi đã vùng lên giệt ác, phá tề, thổi bùng ngọn lửa phong trào giết giặc lập công, tham gia đánh vang sân bay Gia Lâm và tập kích quân Pháp tại khu vực Đường 5 .

Trong chống Mỹ, cứu nước, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Phúc Lợi đã tích cực sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao chất lượng đời sống; đóng góp vật chất, sức người chi viện cho miền Nam. Đã có gần 1.000 thanh niên Phúc Lợi tình nguyện lên đường tòng quân. Từ năm 1964, khi giặc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, toàn xã đã đào 1.492 hố cá nhân, 1.039 hầm chữ A, 1.993m giao thông hào và hoàn thiện hệ thống thông tin, thông báo, báo động phòng không.

Phúc Lợi đã xây dựng được tiểu đoàn dân quân với 950 người, chia thành 4 đại đội. LLVT Phúc Lợi đã hiệp đồng chặt chẽ, phục vụ các trung đoàn pháo cao xạ 280, 225, 260 của quân chủng Phòng không-Không quân chiến đấu, bảo vệ bầu trời Hà Nội hiệu quả. Trung đội súng máy phòng không của Phúc Lợi đã phối hợp với dân quân xã Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) bắn rơi một máy bay F105. Trong năm 1967, hàng nghìn lượt người dân Phúc Lợi đã tham gia sơ tán Tổng kho 205 khi bị máy bay địch đánh phá. Nhân dân đã xây dựng 4 kho dã chiến tại thôn Thượng Đồng, Hội Xá, Vo Trung, Vo Đông, để tập kết hàng quân nhu cung cấp cho chiến trường miền Nam.

Tháng 12-1965, Đội điều trị 12, Cục quân y được thành lập và đóng quân tại phường Phúc Lợi. Nhân dân trong xã đã tận tình phục vụ đơn vị, nhường cả nơi thờ tự như đình chùa Thượng đồng, Vo Trung làm nơi cứu chữa thương binh. 258 hộ gia đình đã dành đất để làm doanh trại, dành nhà để thương binh, bệnh binh nằm, làm kho chứa thuốc, tình nguyện hiến máu để cứu chữa thương binh, tổ chức mai táng chu đáo cho các tử sĩ. Lực lượng tải thương với quân số 40 người đã được thành lập ở hai thôn Thượng đồng và Vo Trung  để tham gia vận chuyển thương binh từ các trận địa cao xạ và Trung đoàn 918, từ các chiến trường về. người dân Phúc Lợi tình nguyện hiến máu 2,3 lần trong một năm để cứu chữa thương binh.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, 149 người con của Phúc Lợi hy sinh, 65 bị thương, 24 đồng chí suy giảm khả năng lao động và 7 người nhiễm chất độc hóa học. Hiện Phúc Lợi có 20 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt nam anh hùng, 668 gia đình và cá nhân được Nhà nước tặng thưởng Huân huy chương kháng chiến, lực lượng dân quân được tặng thưởng nhiều bằng khen về thành tích trong chiến đấu, xã Phúc Lợi vinh dự được Đảng Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng Ba, Huân chương Kháng chiến hạng Nhì. Đặc biệt.

Trong thời kỳ đổi mới, Phúc Lợi đã mạnh chuyển đổi cây trồng, hướng mạnh vào phát triển cây ăn quả sạch và cho thu nhập rất tốt. Tổng thu ngân sách hằng năm của phường đều vượt chỉ tiêu kế hoạch giao. Mức tăng thu bình quân hàng năm trên 10%, một số năm gân đây tăng thu xấp xỉ 50%.

Hiện nay Phúc Lợi là một trong 14 phường trên địa bàn quận Long Biên có tốc độ đô thị hóa nhanh. Cơ sở hạ tầng đô thị của Phúc Lợi cũng được đầu tư và mở rộng, khang trang hơn. Các mặt hoạt động khác của Phúc Lợi cũng được chăm lo, phát triển vững chắc. Từ năm 2004 đến 2017, Phúc Lợi đã giúp đỡ giảm được 77 hộ nghèo, phường không còn hộ nghèo thuộc gia đình chính sách. Trong 15 năm qua, phường đã vận động ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Vì người nghèo” với số tiền trên 1,7 tỷ đồng, xây dựng 12 nhà tình nghĩa trị giá 680 triệu đồng, xây, sửa chữa 28 nhà đại đoàn kết trị giá 828 triệu đồng. Thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 1,6 tỷ đồng.

Cùng với việc triển khai tích cực phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” việc đấu tranh, ngăn chặn và xử lí những vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đã được thực hiện tốt. Trong những năm qua lực lượng Công an phường đã điều tra, khám phá trên 120 vụ với hơn 200 đối tượng. Phong trào tự quản đảm bảo an toàn ở khu vực dân cư được nhân dân hưởng ứng tích cực. Lực lượng Công an phương và lực lượng Bảo vệ dân phố liên tục nhiều năm được tặng  Bằng khen, Giấy khen của  Thành phố và Quận , nhiều năm liền Công an phường đã đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng.

Thay mặt lãnh đạo quận Long Biên phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Mạnh Hải - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Long Biên đã ghi nhận và biểu dương kết quả của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang phường Phúc Lợi đã đạt được trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước và 15 năm xây dựng, phát triển của phường. Đồng chí đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Phúc Lợi cần phát huy những kết quả đã đạt được, ra sức thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời cần tập trung, chỉ đạo, thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, trật tự xây dựng, thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2018 của quận “Vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp”; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, thực hiện tốt mô hình cơ quan điện tử, mô hình hoạt động bộ phận một cửa, mô hình tiếp dân...; đảm bảo công tác an sinh xã hội, thực hiện đúng và đầy đủ các chế độ chính sách cho người có công, gia đình chính sách; đổi mới hoạt động của bộ máy chính quyền phường, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tiếp thu ý kiến của đồng chí Bí thư Quận ủy, đồng chí Dương Ngọc Dũng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Phúc Lợi cám ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo, sự nhiệt tình hưởng ứng các phong trào thi đua của các ban, ngành, đoàn thể của phường, các tổ dân phố, đơn vị, trường học trong suốt thời gian qua. Danh hiệu cao quý được nhận ngày hôm nay là niềm tự hào, là nguồn động lực lớn lao để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Phúc Lợi tiếp tục phấn đấu vươn lên, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, góp phần xây dựng phường Phúc Lợi ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với truyền thống anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thiết thực lập thành tích kỷ niệm 15 năm thành lập quận Long Biên.

Cũng tại buổi lễ, Hội đồng thi đua khen thưởng phường Phúc Lợi đã tuyên dương và tặng thưởng cho 16 tập thể và 20 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm lập thành tích kỷ niệm 15 năm thành lập quận Long Biên.

Một số hình ảnh:

Đ/c Vũ Đức Bảo - UVBTV, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy

trao danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân" thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước