học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh

Gương sáng người cựu chiến binh phường Phúc Lợi làm kinh tế giỏi
Ngày đăng 03/05/2019 | 09:14  | Lượt xem: 356

Đồng chí Nguyễn Văn Lê tổ dân phố 11 phường Phúc Lợi, quận Long Biên là gương sáng một Đảng viên, một cựu chiến binh biết vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình.

“Một năm bắt đầu từ mùa xuân, đời người bắt đầu từ tuổi trẻ”. Đó là lời dạy của Bác Hồ lúc sinh thời, bởi chỉ có tuổi trẻ mới khỏe mạnh, nhanh nhẹn, xông xáo mọi lúc mọi nơi. Tháng 5/1972 đồng chí lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam. Năm 1982 hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương , phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, giáo dục con cháu xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Năm 1995, đồng chí được chi bộ nơi cư trú tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ tổ dân phố và được nhân dân tín nhiệm bầu vào Hội đồng nhân dân xã, phường, đảng ủy viên các nhiệm kỳ và đảm nhiệm các chức vụ: Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Đảng ủy; Tuyên giáo Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc   phường, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Phúc Lợi.

 Đến năm 2015 đồng chí đã làm tròn trách nhiệm Đảng giao, trở về gia đình với độ tuổi gần 70, mái tóc đã bạc hoa râm, đồng chí cùng người vợ hiền thân thương và con cháu bắt tay làm mô hình phát triển kinh tế gia đình chuyển đổi cây trồng trên mảnh đất của gia đình sang cây ăn quả. với diện tích của gia đình khoảng 500m 2, dù chăm chỉ lao động nhưng thu nhập không đủ để trang trải trong gia đình. Ông đã quyết tâm tuyên truyền vận động anh chị em và một số hộ trong tổ dân phố có diện tích liền kề dồn điền đổi thửa được trên 1,0 ha để trồng cây ăn quả. Bước đầu chuyển đổi gặp rất nhiều khó khăn về vốn, sức lao động xong với phẩm chất của anh bộ đội Cụ Hồ quyết không đầu hàng trước khó khăn đồng chí đi nhiều nơi để học hỏi kinh nghiệm sản xuất; tham gia các lớp tập huấn, tham quan mô hình trang trại của các hộ trong phường ... Với sự chịu khó, chăm học hỏi, sau một thời gian đồng chí đã xây dựng được mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập ổn định từ 200 - 250 triệu đồng/ năm với nhiều loại cây ăn quả có giá trị cao: Ổi Đài Loan, hồng xiêm, bưởi Diễn, táo …Đồng thời tạo công ăn việc làm cho gia đình và 4 lao động . Ngồi tâm sự cùng ông, ông nói: Còn sức khỏe thì còn lao động, tu dưỡng, rèn luyện bản thân theo đạo đức, phong cách của Bác Hồ, giúp thêm cho con cháu và xã hội.

Ngoài việc làm kinh tế giỏi, đồng chí còn tích cực tham gia các hoạt động trong tổ dân phố; tuyên truyền vận động gia đình và bà con trong tổ dân phố chấp hành tốt chủ trương của Đảng,chính sách pháp luật nhà nước và các quy định của địa phường; tích cực tham gia ủng hộ các quỹ do phường phát động.

Với bản tính cần cù, năng động trong phát triển kinh tế đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều năm liền đồng chí được quận hội và hội cựu chiến binh phường tặng giấy khen một cựu chiến binh làm kinh tế giỏi; Hàng năm gia đình được UBND phường công nhận gia đình văn hóa tiêu biểu.

  Đồng chí Nguyễn Văn Lê là gương sáng một Đảng viên, một cựu chiến binh biết vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình. Xứng đáng để làm gương cho các thế hệ trẻ học tập và noi theo./.