thông tin tuyên truyền

Hà Nội cấm dùng bếp than tổ ong từ 01/01/2021
Ngày đăng 12/11/2019 | 17:13  | Lượt xem: 240

UBND TP. Hà Nội đã ra Chỉ thị 15/CT-UBND về việc thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường trên địa bàn thành phố.

Sử dụng bếp than tổ ong để đun nấu vẫn là thói quen khó bỏ của một số hộ dân Hà Nội. Không chỉ gây ra các căn bệnh liên quan đường hô hấp, tim mạch, những ai bị nhiễm độc khí than quá lâu sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, mất phản xạ ở vỏ não… Tuy nhiên, theo một số người dân, khi dùng bếp than thì thời gian cháy hết một viên than khoảng bốn giờ, trong khi thời gian cháy hết 1 kg nguyên liệu của bếp cải tiến chỉ khoảng hai giờ. Việc mua nguyên liệu để đun chưa thuận lợi, chi phí đắt hơn cũng là rào cản khiến các hộ kinh doanh nhỏ lẻ phải tính toán cân nhắc. Cụ thể, giá than tổ ong là 3.000 đồng/viên, trong khi với bếp cải tiến, giá nguyên liệu từ 3.500 đến 4.000 đồng/kg.

Ngày 30/10/2019, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 15/CT-UBND, về việc thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường trên địa bàn thành phố, xác định lộ trình từ nay đến năm 2021 sẽ loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn.

Theo đó, lộ trình thực hiện chỉ thị này gồm các giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Từ ngày ban hành chỉ thị đến ngày 31/12/2019 sẽ tổ chức thông báo đến mọi tầng lớp nhân dân, các tổ dân phố, thôn, xóm về chủ trương của thành phố về loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt và kinh doanh.

- Giai đoạn 2: Từ ngày ban hành chỉ thị đến ngày 31/12/2020, thực hiện các biện pháp hỗ trợ nhằm chuyển đổi từ việc sử dụng than, bếp than tổ ong sang các loại bếp khác an toàn và thân thiện với môi trường hơn. Đồng thời, ở giai đoạn này các cơ quan ban ngành của Hà Nội cũng sẽ triển khai các giải pháp quản lý và kiểm soát nhằm chấm dứt việc sử dụng bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố.

- Giai đoạn 3: Từ ngày 1/1/2021, các cơ quan chức năng sẽ áp dụng Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường để xử phạt hành chính với các hành vi sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu.

Tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh, môi trường, các quy định về quản lý quy hoạch, quản lý đất đất và các yêu cầu về quản lý kinh doanh đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh than tổ ong trên địa bàn thành phố.

Xây dựng kế hoạch thực hiện, trong đó xác định cụ thể lộ trình, giải pháp quản lý, quy định về chế tài xử lý, chính sách hỗ trợ (đối với hộ nghèo) để đảm bảo đến ngày 31/12/2020, trên địa bàn thành phố không còn sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu phục vụ sinh hoạt.

Đối với những người kinh doanh mà mức thu nhập thấp thì bếp than tổ ong vẫn là giải pháp để mang lại hiệu quả kinh tế với họ. Cho nên, dù có nhiều giải pháp đi chăng nữa mà người dân chưa nhận thức và chưa phương án hiệu quả kinh tế hơn thì chắc chắn khó mà đạt được mục tiêu. Trước đó, Hà Nội đã cho người dân mượn bếp than thân thiện môi trường để đảm bảo khí thải và hiệu quả nhiên liệu. Tuy nhiên, sau ít ngày thí điểm thì toàn bộ số bếp này đã bị trả lại bởi khó sử dụng, khó đáp ứng nguồn nguyên liệu. Để thay thế hoàn toàn bếp than tổ ong trên địa bàn, UBND Thành phố cần có chính sách tuyên tuyền, biện pháp hỗ trợ, hướng dẫn chuyển đổi nghề nghiệp để người dân hiểu rõ về tính hiệu quả môi trường, hiệu quả kinh tế và cần đảm bảo nguồn nguyên liệu bếp than thân thiện môi trường thì người dân mới có thể an tâm thay thế, sử dụng.

Với tình trạng ô nhiễm đang diễn ra tại Thủ đô mà một trong những nguyên nhân xuất phát là bếp than tổ ong thì mục tiêu xóa sổ bếp than tổ ong là hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, khi áp dụng lại rất cần có biện pháp tổng thể, mà ở đây là sự hỗ trợ từ nhà nước. Đồng thời, mỗi người dân cũng cần có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường chung.