thông tin tuyên truyền

Thi tốt nghiệp THPT năm nay: Cân nhắc lựa chọn nguyện vọng phù hợp
Ngày đăng 22/06/2020 | 15:21  | Lượt xem: 62

Thí sinh chỉ được đăng ký 1 trong 2 tổ hợp bài thi, cân nhắc lựa chọn nguyện vọng phù hợp khả năng và ngành nghề yêu thích là một số lưu ý khi đăng ký hồ sơ.

15/6 là ngày đầu tiên nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học, cao đẳng. Thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 30/6. Sau đây là một số lưu ý trong việc làm hồ sơ năm nay:

Hồ sơ gồm 2 phiếu đăng ký dự thi nội dung giống nhau (Nơi nhận hồ sơ giữ phiếu số 1 và thí sinh giữ phiếu số 2 để đối chiếu trong trường hợp cần thiết). Nội dung phiếu đăng ký dự thi gồm 4 phần chính: Thông tin cá nhân, đăng ký thi, thông tin để xét công nhận tốt nghiệp THPT và thông tin dùng để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Thí sinh cần khai đúng và đầy đủ các phần này.

Ngoài ra, thí sinh đang học lớp 12 cần nộp thêm bản chính hoặc bản sao học bạ THPT; Các giấy chứng nhận hợp lệ, bản sao hộ khẩu thường trú để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (Nếu có) và hai ảnh cỡ 4x6 cm. Thí sinh tự do (Đã tốt nghiệp THPT) nộp bản sao bằng tốt nghiệp THPT.

Thí sinh năm nay cần lưu ý chỉ được đăng ký 1 trong 2 tổ hợp: Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) thay vì được đăng ký cả 2 bài tổ hợp như ở kỳ thi THPT quốc gia những năm trước.

Một số lỗi điền phiếu mà những năm trước rất nhiều thí sinh mắc phải mà các em cần lưu ý: Phần thông tin thí sinh, tên phải viết bằng chữ in hoa có dấu, không viết bằng chữ thường. Nếu số chứng minh nhân dân là loại cũ chỉ có 9 chữ số, thí sinh cần điền vào 9 ô cuối cùng ở mục 4 trên phiếu, không điền vào 9 ô đầu tiên. Thông tin trên các phiếu số 1, số 2 và cả trên bì đựng phiếu phải trùng khớp. Nếu có sai sót, thí sinh đem theo phiếu dự thi vào buổi tập trung phổ biến quy chế thi để đề nghị sửa chữa.

Những sai sót dù là rất nhỏ nhưng cũng gây phiền toái cho thí sinh trong quá trình đăng ký dự thi. Do đó, các em cần đọc kỹ phần hướng dẫn trước khi điền phiếu.

Năm nay, thí sinh vẫn được đăng ký số nguyện vọng xét tuyển không giới hạn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, thí sinh cũng không nên chọn quá nhiều nguyện vọng vì như vậy vừa tốn kém chi phí đăng ký lại không chắc đã giải quyết được vấn đề. Tốt nhất, thí sinh xác định đúng ngành nghề mình yêu thích, sau đó xếp thứ tự nguyện vọng từ cao xuống thấp, trường nào, ngành nào thích nhất sẽ được ưu tiên xếp trên.

Do điểm chuẩn vào các trường có thể vẫn tăng cao, việc chọn trường, ngành quá sức sẽ thiệt thòi cho bản thân thí sinh khi cạnh tranh gay gắt, khả năng trúng tuyển ít hơn.

Những thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng phải đăng ký số điện thoại, email của mình khi đăng ký dự thi. Sau ngày 30/6, thí sinh không được thay đổi điểm thi và các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

Theo quy định, chậm nhất đến ngày 23/7, thí sinh sẽ được thông báo nếu không đủ điều kiện dự thi. Các đơn vị liên quan phải trả giấy báo dự thi cho thí sinh chậm nhất ngày 1/8. Sau đó, chiều 8/8, các thí sinh sẽ làm thủ tục tại các điểm thi và thi trong hai ngày 9 và 10/8.

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được công bố vào ngày 27/8, các trường THPT hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp sơ bộ chậm nhất vào ngày 30/8.

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, kỳ thi năm nay sẽ có sự góp mặt của nhiều lực lượng thanh tra và hoạt động độc lập. Các công tác liên quan đến kỳ thi sẽ được siết chặt như việc in, sao đề thi để kịp thời phát hiện, xử lý những lỗ hổng có thể có ngay khi kỳ thi bắt đầu.