xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Trường mầm non Phúc Lợi thực hiện tốt năm “ Trật tự văn minh đô thị - An toàn thực phẩm”

Năm học 2017-2018 là năm học tiếp tục phong trào thi đua thực hiện năm trật tự văn minh đô thị, xây dựng trường học Sáng - Xanh - Sạch Đẹp- An toàn - Thân Thiện và “Trường học an toàn thực phẩm” của trường mầm non Phúc Lợi.

Nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để thực hiện tốt phong trào này. Ngay từ đầu năm học nhà trường đã ký cam kết với UBND quận. 100% các CBGVNV trong nhà trường ký cam kết về thực hiện tốt an toàn thực phẩm trong nhà trường. Xác đinh mục tiêu đầu tiên của phong trào thi đua thực hiện trật tự văn minh đô thị là thực hiện tốt vệ sinh môi trường nên ngay từ đầu năm học ban giám hiệu nhà trường cùng y tế đã xây dựng kế hoạch vệ sinh môi trường theo từng mốc thời gian và bộ phận cụ thể. Tất cả các phòng chức năng của nhà trường đều có lịch vệ sinh và lịch hoạt động rõ ràng. Từ đó, Ban giám hiệu nhà trường có thể tiện theo dõi và đánh giá kết quả của từng lớp, từng cá nhân. Ngoài ra, trên lớp các cô giáo cũng thực hiện lịch vệ sinh theo ngày đúng theo qui chế chăm sóc nuôi dạy trẻ:

+ Quét nhà, lau nhà 3 lần (trước giờ đón, sau 2 bữa ăn).

+ Lau bàn ghế bằng khăn ẩm. Thông thoáng phòng trước giờ đón, giờ ngủ của trẻ.

+ Khăn mặt của trẻ được giặt, sấy khô phơi nắng hàng ngày, hấp 2 lần/ tuần.

Lịch vệ sinh 1 tuần 1 lần các cô giáo quét lau mạng nhện, bụi cánh cửa, nóc tủ, quạt điện. giặt chiếu, áo gối, phơi chăn , rửa đồ chơi, phơi nắng của lớp mình. Các cô giáo cũng chú ý tới rèn kỹ năng vệ sinh cho trẻ. Ngoài những kỹ năng vệ sinh cá nhân của trẻ, các cô cũng rất chú trọng  việc hình thành cho trẻ kỹ năng lao động vệ sinh phù hợp với khả năng của trẻ. Cụ thể đó là những việc nhỏ như lau lá cây, tưới cây và chăm sóc cây ở góc thiên nhiên. Hay có thể là lau giá đồ chơi, sắp xếp đồ chơi trong góc chơi của trẻ. Các cháu Mẫu giáo lớn có thể cùng cô vệ sinh  lớp học. Thông qua các buổi họp phụ huynh, các cô giáo cũng tuyên truyền với phụ huynh nhiệm vụ  bảo vệ môi trường khi gửi con đến trường như: không xả rác bừa bãi, hướng dẫn con vứt rác đúng nơi qui định khi chơi ở ngoài sân trường, để xe gọn gàng không gây cản trở giao thông...

Bên canh đó, bếp ăn của nhà trường luôn đạt bếp ăn 5 tốt. Thực hiện nghiêm túc dây chuyền bếp ăn theo một chiều, chế biến và bảo quản đúng theo qui định không để xảy ra ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh lây truyền qua thực phẩm trong trường học. Nơi để và sơ chế thực phẩm sống xa nơi thức ăn đã nấu chín. Dụng cụ để pha chế, rửa, đựng thức ăn sống không dùng cho thức ăn đã chín. Hàng ngày các cô nuôi  quét, lau bếp sạch sẽ,  rửa sạch xoong, nồi và các dụng cụ khác trước và sau khi nấu. Trước khi trẻ ăn bát và thìa được luộc hoặc tráng nước sôi luôn đảm bảo vệ sinh.Thùng đựng rác, nước vo gạo phải đậy nắp kín, xung quanh dọn dẹp sạch sẽ. Cối xay thịt sau mỗi lần dùng được tháo ra rửa sạch, phơi khô. Các mẫu lưu thực phẩm được để trong các hộp inox gọn gàng  và đặt trong các hộp có nắp đậy kín có thông tin đầy đủ đúng theo chế độ kiểm thực ba bước của Bộ y tế đã qui định

Mỗi chiều thứ 6 hàng tuần, các cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường lại tổ chức lao động tổng vệ sinh toàn trường như : Khơi thông cống rãnh,  chăm sóc vườn rau xanh, vườn trường, vệ sinh hành lang, phòng họp, các phòng làm việc, phòng chức năng …Sau 1 tuần làm việc, các cô giáo, cô nuôi lại cùng nhau vệ sinh chăm chút cho ngôi trường thêm sạch đẹp, vệ sinh, khang trang.

Bằng tất cả những biện pháp và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cán bộ giáo viên nhân viên trong nhà trường, trường mầm non Phúc Lợi luôn đảm bảo vệ sinh môi trường , vệ sinh  an toàn thực phẩm từ đó luôn thực hiện tốt trật tự văn minh đô thị. Môi trường sư phạm luôn sáng xanh, sạch, đẹp và thân thiện với trẻ.

Một số hình ảnh