xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Người phụ nữ tích cực với phong trào bảo vệ môi trường

Tại buổi ra mắt mô hình điểm “ Thu gom phế liệu gây quỹ hội, bảo vệ môi trường” tại chi hội 14 phường Phúc Lợi tôi tình cờ được trò chuyện với với các cô, các chị hội viên của chi hội. Trong cuộc trò chuyện đó, mọi người luôn ca ngợi về cô Vũ Ngọc Hoàn nguyên là chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ 14 phường Phúc Lợi. là một tấm gương tiêu biểu trong công tác bảo vệ môi trường.

Từ năm 2015 đến tháng 4/2018 cô Vũ Ngọc Hoàn được chị em phụ nữ tổ dân phố 14 tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng chi hội. Trong những năm cô nhận nhiệm vụ là chi hội trưởng phụ nữ, cô luôn năng động, nhiệt tình với trong phong trào. Tiêu biểu trong công tác bảo vệ môi trường. Cô Hoàn thường xuyên vận động chị em trong chi hội tham gia vệ sinh môi trường, thực hiện tốt cuộc vận động “ 5 không 3 sạch”. 

Cô Vũ Ngọc Hoàn tham gia sinh hoạt chi hội phụ nữ tổ từ năm 2005. Năm 2006 chị được chị em tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng chi hội 14. Năm 2016, chị tiếp tục được bầu làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ 14.

Cô Vũ Ngọc Hoàn đứng thứ 2 phải sang trái

Từ khi làm cán bộ Hội cô đã được chị em hội viên quý mến, nhiệt tình ủng hộ. Bản thân cô luôn năng nổ, nhiệt tình, chịu khó, không ngừng học hỏi, phấn đấu vươn lên và có ý thức trách nhiệm trong công việc. Chi hội phụ nữ tổ 14 có 96 hội viên. Với đặc thù là chi hội đa số chị em phụ nữ đã nghỉ hưu, tuổi cao sức khỏe yếu và nhiều nơi đến nên việc tổ chức các hoạt động của chi hội gặp không ít khó khăn, song với sự nhiệt tình, năng động của cô, sự hưởng ứng của hội viên phụ nữ trong tổ, cô đã tổ chức hiệu quả các hoạt động của hội, đặc biệt trong thực hiện cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”Chị cùng đội ngũ cán bộ chi hội thường xuyên đến từng gia đình hội viên, vận động hướng dẫn chị em biết cách bài trí, sắp xếp nơi ăn, chốn ở phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh sống, bảo đảm gọn gàng, ngăn nắp, dễ thấy, dễ lấy, sạch sẽ, an toàn, tham gia quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, vệ sinh thu gom rác thải.

Mặc dù tuổi cao nhưng cô luôn phát huy tinh thần gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào khi thấy đường bẩn là cô về nhà lấy chổi mang ra quyét không kể ngày đêm, trưa tối. Thấy gia đình nào để thùng rác chưa đúng nơi quy định chị đã đôn đốc nhắc nhở với tâm niệm  “Một việc làm nhỏ cũng đóng góp vào công tác bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp”.

Qua đó, cô đã vận động 100% hộ dân trong tổ thực hiện nếp sống vệ sinh gia đình và giữ gìn vệ sinh nơi công cộng. Đến nay, chi hội phụ nữ phụ trách một ngõ tự quản, chị em thường xuyên tham gia quét dọn, sáng chủ nhật hàng tuần đồng loạt tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm. Từ đó, ý thức tham gia bảo vệ môi trường của chị em và người dân trong thôn được nâng lên rõ rệt.

Tháng 4/2018, do cô Hoàn đã tuổi cao, công việc gia đình bận cô đã xin nghỉ công tác làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ dân phố 14. Tuy nhiên cô vẫn đi đầu,  tích cực thực hiện, tuyên truyền vận động chị em phụ nữ trong chi hội thực hiện tốt các quy định bảo vệ môi trường, tham gia các phong trào tổng vệ sinh do các cấp phát động. Mỗi buổi sáng cô thường đi dạo quanh tổ, nếu thấy gia đình nào vi phạm quy định vệ sinh môi trường cô Hoàn lại nhẹ nhàng nhắc nhở họ thực hiện đúng quy định.

Chị Lê Thị Liên, chi hội trưởng chi phụ nữ tổ 14 cho biết: Từ khi nhận nhiệm vụ chi hội trưởng phụ nữ thay cho chị Hoàn tôi luôn được chị Hoàn giúp đỡ trong công tác của chi hội. Chị Vũ Ngọc Hoàn thường xuyên cùng với chi hội vận động, tất cả các chị em đều có tinh thần trách nhiệm cao hơn, góp sức của mình quét dọn để cho môi trường sạch hơn, ngõ xóm khang trang hơn.

 Bên cạnh đó, chị vũ Ngọc Hoàn còn luôn vận động chị em trong thôn tham gia thực hiện tốt các phong trào của địa phương, đặc biệt trong việc hỗ trợ giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn. Để chi hội có thể tổ chức buổi ra mắt mô hình “ Thu gom phế liệu gây quỹ hội” có công lớn của chị Hoàn. Chị cùng tích cực tuyên truyền vận động chị em phụ nữ tại chi hội hiểu rõ ý nghĩa nhân đạo trong việc triển khai thực hiện mô hình tại chi hội. Bởi vậy chị em của chi hội mới hưởng ứng tích cực tham gia mô hình.  

Có thể nói, với những đóng góp của chị Vũ Ngọc Hoàn, luôn gương mẫu và sự cố gắng tích cực tham gia bảo vệ môi trường của các hội viên, chi hội phụ nữ tổ 14 đang góp phần xây dựng phường Phúc Lợi ngày càng văn minh, giàu đẹp./.