bài viết chuyên sâu

Công tác quản lý nhà nước về môi trường trên địa bàn phường Phúc Lợi 6 tháng đầu năm 2020
Ngày đăng 29/07/2020 | 09:18  | Lượt xem: 227

Công tác quản lý nhà nước về môi trường là một trong rất nhiều nội dung công tác được Đảng ủy, UBND phường Phúc Lợi đặc biệt quan tâm trong 6 tháng đầu năm 2020. Ngay từ đầu năm để triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn phường, UBND phường đã xây dựng, triển khai và tổ chức thực hiện Kế hoạch số 48/KH-UBND ngày 14/02/2020.

Sau 6 tháng triển khai thực hiện kế hoạch, được sự quan tâm của Đảng ủy, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ phường đến tổ dân phố, công tác quản lý nhà nước về môi trường trên địa bàn phường Phúc Lợi có nhiều chuyển biến so với năm 2019 và đạt được một số kết quả tốt.

Trên địa bàn phường hiện có 12 cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường theo kết quả rà soát, báo cáo của tổ dân phố, trong đó: dịch vụ ăn uống là 04 cơ sở, cơ khí là 02 cơ sở, 01 cơ sở may mặc, 01 cơ sở in, 01 xưởng gỗ,  01 cơ sở sản xuất nhựa, 01 cơ sở sản xuất dược phẩm và 01 cơ sở sửa chữa ô tô. Trong 6 tháng đầu năm 2020,  UBND phường đã tổ chức 01 buổi đối thoại nhằm quán triệt chủ trương và yêu cầu Ban quản lý 2 chợ Phúc Lợi và May 10, các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống lắp đặt thiết bị tách mỡ trước khi thải ra môi trường. Đồng thời phối hợp Công an phường trong giám sát, phát hiện và thông báo tới các cơ quan chức năng về các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường, đặc biệt là đối với các công ty có hoạt động xả thải ra sông Cầu Bây (Công ty Kim khí Thăng Long, Công ty nhựa Hà Nội, Chợ May 10, Bãi xe Nga Thúy). Tổ chức kiểm tra, nhắc nhở 01 cơ sở in nhiệt đề can áo về việc chấp hành các quy định vệ bảo vệ môi trường, yêu cầu cơ sở thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường bên trong cơ sở và tại khu vực xung quanh cơ cở, không để ảnh hưởng tới các hộ dân liền kề.

Thực hiện chỉ đạo của các cấp về giảm thiểu sử dụng bếp than tổ ong, UBND phường đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tổ chức rà soát, tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau như phát thanh, đăng tải thông tin trên cổng thông tin điện tử phường, phát hơn 5000 tờ rơi tuyên truyền về “ Hà Nội cấm dùng bếp than tổ ong từ 01/01/2021”, 500 tờ rơi tuyên truyền về “Sử dụng bếp than tổ ong là bạn đang đánh đổi sức khỏe của gia đình và chính bạn” tới 14 tổ dân phố và 02 Ban quản lý chợ trên địa bàn để tuyên truyền vận động đến từng hộ gia đình, cá nhân, hộ kinh doanh. Sau khi áp dụng các biện pháp tuyên truyền một cách hiệu quả, hiện nay số lượng hộ dùng than tổ ong trong sinh hoạt đã giảm nhiều so với đầu năm.

Rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu, đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người. Với những biện pháp tuyên truyền hiệu quả bằng nhiều hình thức khác nhau, nhân dân trên địa bàn phường Phúc Lợi nhận thức  ý nghĩa của phòng trào chống rác thải nhựa từ đó hưởng ứng và bày tỏ sự đồng thuận cao. Ngay trong các hội nghị cuộc họp của Đảng ủy, chính quyền phường đã chuyển sang sử dụng cốc thủy tinh thay cho nước uống đóng chai, cốc nhựa và các sản phẩm từ nhựa.

Thực hiện Chỉ thị 19/CT-UBND ngày 25/12/2019 của UBND Thành phố về các biện pháp khắc ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí(AQI), UBND phường Phúc Lợi tập trung trong công tác tuyên truyền, vận động người dân, công nhân viên trong các đơn vị tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện các nội dung như: Không vứt rác thải bừa bãi, không đúng nơi quy định; Hạn chế đốt hương, vàng mã trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng; Hưởng ứng Chương trình trồng cây xanh, tích cực trồng cây xanh tại khu vực mình sinh sống, tại mỗi hộ gia đình; Tham gia lưu thông bằng các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân; ưu tiên sử dụng các  loại phương tiện giao thông chạy bằng nhiên liệu sạch, nhiên liệu tái tạo, điện, giảm phát thải ô nhiễm môi trường không khí; Tăng cường vai trò giám sát của nhân dân đối với các hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân tham gia cung cấp video, hình ảnh các phương tiện chở quá tải, không che chắn gây phát tán bụi, phế thải tới các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm theo quy định.

Bên cạnh những kết quả nêu trên, UBND phường đã tổ chức vận động, tuyên truyền, cam kết đối với 15 trường hợp về đảm bảo các điều kiện vệ sinh trong chăn nuôi hộ gia đình và dần thực hiện chấm dứt chăn nuôi trong khu dân cư theo lộ trình; tổ chức hưởng ứng các phong trào về bảo vệ môi trường như tắt đèn trong 1 giờ từ 20h30 đến 21h30 Thứ 7 ngày 28/3/2020 để hưởng ứng Giờ Trái đất, tổ chức tổng vệ sinh môi trường tại tuyến đường Phúc Lợi và tại các khu dân cư vào sáng thứ 7 ngày 30/05/2020 để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/06.

Đạt được những kết quả nêu trên, UBN D phường đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và sự phối hợp chặt chẽ của Ủy ban MTTQ, các ngành, đoàn thể, tổ dân phố. Để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý môi trường 6 tháng cuối năm, hoàn thành các nội dung kế hoạch đã đề ra, UBND phường sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành, áp dụng các giải pháp trong tổ chức thực hiện trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn phường Phúc Lợi, góp phần thực hiện hiệu quả chủ đề năm “Hành động vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp, văn minh”.