Hoạt động mặt trận tổ quốc và các đoàn thể xã hội

Hội LHPN phường Phúc Lợi tổ chức thành công Đại hội lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày đăng 16/04/2021 | 15:36  | Lượt xem: 148

Trong 2 ngày 14 và 15 tháng 4 năm 2021, tại hội trường UBND phường Phúc Lợi đã diễn ra Đại hội Đại biểu Phụ nữ phường Phúc Lợi lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2021-2026

Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Trần Thị Việt Hoa – Phó chủ tịch Hội LHPN quận Long Biên, đồng chí Dương Ngọc Dũng - Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND phường;   đồng chí Đoàn Anh Thư – PBTTTĐU phường; Các đồng chí trưởng các đoàn thể chính trị, xã hội của Phường, các đồng chí Bí thư chi bộ, các đồng chí nguyên là Chủ tịch Hội LHPN phường qua các nhiệm kỳ. Đặc biệt có 131 đại biểu đại diện cho 2.220 hội viên phụ nữ trên toàn phường

 Toàn cảnh đại hội

Tại phiên trù bị chiều ngày 14/4, Đại hội đã bầu Đoàn chủ tịch, Đoàn thư ký, Ban thẩm tra tư cách đại biểu. Đại hội đã thông qua Chương trình làm việc; Quy chế làm việc của Đại hội; quán triệt một số quy định về công tác bầu cử tại Đại hội, theo Quyết định số 5024/QĐ-ĐCT ngày 19/8/2020 của Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam; Báo cáo tổng hợp các ý kiến đóng góp vào dự thảo báo cáo Đại hội phụ nữ các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Sáng ngày 15/4, diễn ra phiên chính thức của Đại hội. Sau phần nghi thức khai mạc Đại hội, Đoàn chủ tịch đại hội báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của Hội LHPN trong nhiệm kỳ 2016 - 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021-2026 và báo cáo kiểm điểm hoạt động của BCH Hội Phụ nữ phường khóa XXIII; Qua báo cáo cho thấy: nhiệm kỳ 2016-2021 Hội LHPN phường đã triển khai thực hiện, hoàn thành và vượt các chỉ tiêu Đại hội đề ra. Các hoạt động và phong trào của Hội được diễn ra sôi nổi thu hút đông đảo hội viên tham gia. Đặc biệt với mô hình tổ phụ nữ trẻ được hội thành lập từ năm với 35 thành viên hoạt động rất hiệu quả. Tổ phụ nữ  trẻ là lực lượng nòng cốt của hội tham gia các cuộc thi, giao lưu văn nghệ do quận tổ chức. Trong nhiệm kỳ các Hội tham gia các cuộc đều đạt giải cao và được quận hội ghi nhân đánh giá cao. (Tham gia thi “Phụ nữ Thủ Đô ứng xử đẹp” đạt giải nhất; Hội thi tuyên truyền dịch vụ công mức độ 4 đạt giải nhì ; Tuyên truyền thực hiện chợ văn minh thương mại đạt giải nhất)...

Văn nghệ chào mừng đại hội

Trong 5 năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa, hoạt động nhân đạo tiếp tục được đông đảo các cán bộ hội viên hưởng ứng như: hàng năm duy trì hỗ trợ thường xuyên cho 1-2 trường hợp phụ nữ nghèo, đơn thân khó khăn, ốm đau kéo dài, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hàng tháng với mức từ 300.000- 500.000đ/tháng ,tặng thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện 8 trường hợp. Các cấp hội   tặng quà tết và các dịp lễ lớn cho hội viên cao tuổi, hội viên có HCKK với tổng số tiền 45.200.000đ; Năm 2019 hỗ trợ xây 01 mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ thuộc tổ 6 với số tiền 30.000.000đ; thực hiện chương trình đồng hành cùng phụ nữ Biên Cương với số tiền 25.000.000 đồng; tặng 10 sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách có HCKK nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7 trị giá 10.000.000 đồng. Năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COID – 19 hội tặng 36 xuất quà cho hội viên phụ nữ có HCKK tổng số tiền 7.200.000 đồng. Chi hội 13 vận động ủng hộ quỹ phòng chống COID -19 của phường với số tiền 16.500.000 đồng và nộp về UBMTTQ đúng quy định; tổ chức tuyên truyền kiến thức phòng chống dịch bệnh COID và cấp phát trên 10.000.000 chiếc khẩu trang y tế cho hội viên và nhân dân trên địa bàn . Bà Nguyễn Thị Vạn hội viên cao tuổi chi hội 9 đã đặt điểm cấp nhu yếu phẩm cần thiết cho nhân dân khó khăn trong những ngày thực hiện dãn cách xã hội... Với những kết quả nổi bật Hội LHPN phường hàng năm hội đều đạt danh hiệu Đơn vị hoàn thành tốt được quận Hội Long Biên tặng giấy khen. Năm 2019  được Thành hội Hà Nội tặng Bằng khen.

Lãnh dạo quận hội tặng hoa chúc mừng

 Báo cáo kiểm điểm kiểm điểm của BCH Hội LHPN Phường Phúc Lợi nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã thẳng thắn, nghiêm túc chỉ ra những mặt còn hạn chế tồn tại như: - Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tuy đã có sự đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động nhưng vẫn còn tồn tại trong công tác củng cố xây dựng tổ chức hội. Công tác tham mưu của một số đồng chí trong Ban chấp hành ở một số nhiệm vụ có lúc, có việc hiệu quả chưa cao; chưa chủ động tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Nghị quyết, Chương trình, kế hoạch. Công tác chỉ đạo việc sơ tổng kết, đánh giá các mô hình hoạt động có lúc chưa kịp thời. Công tác kiểm tra, giám sát tổ chức hoạt động của BCH đối với các chi hội còn chưa sát sao cụ thể trong lĩnh vực thu, chi dẫn đến có chi hội còn chưa thực hiện đúng theo quy định.

Các đồng chí TTĐU, trưởng các ĐT tặng hoa chúc mừng

Cũng tại đại hội đã nghe 02 ý kiến tham luận tập trung vào các vấn đề như: “Đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, từ thiện trong tổ chức Hội phụ nữ gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ; Giải pháp thu hút, tập hợp hội viên, đặc biệt là lao động nữ nhập cư trên địa bàn nhằm nâng cao chất lượng tổ chức hội” và chỉ ra được những tồn tại, nguyên nhân, biện pháp khắc phục trong nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Trần Thị Việt Hoa – Phó chủ tịch Hội LHPN Quận; đồng chí Dương Ngọc Dũng - Bí thư Đảng ủy phường đã ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, hội viên phụ nữ phường trong nhiệm kỳ 2016 – 2021. Đồng thời, các đồng chí cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ BCH hội cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau: Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các chi hội, hướng mạnh hoạt động về khu dân cư, sâu sát cơ sở. Toàn bộ nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của hội phải gắn chặt, cụ thể hoá phù hợp các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của phường, gắn kết với việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác vận động phụ nữ. Thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của phụ nữ và chủ động tham mưu, đề xuất với cấp uỷ, chính quyền các giải pháp thực hiện có hiệu quả đối với công tác phụ nữ. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân cùng góp phần giải quyết các vấn đề bức xúc ngay từ cơ sở; Đẩy mạnh thực hiện các hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện, động viên, khuyến khích phụ nữ phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống. Quan tâm hỗ trợ vốn, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho các đối tượng phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; Thực hiện tốt vai trò giám sát và phản biện xã hội; chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho hội viên. Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đối với phụ nữ.

Đồng chí Nguyễn Thị Yến - chủ tịch hội tặng quà chi ân cho các đồng chí BCH không tái cử

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, Đại hội đã thảo luận, lựa chọn và bầu 15 đồng chí vào BCH Hội LHPN phường nhiệm kỳ 2021 - 2026 và bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu phụ nữ quận Long Biên lần thứ IV với 8 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết.

 Tại hội nghị BCH phiên thứ nhất, hội nghị đã bầu ra ban thường vụ gồm 05 đồng chí; đồng chí Nguyễn Thị Yến - Chủ tịch Hội LHPN phường khóa XXIII tái đắc cử Chủ tịch Hội LHPN phường Phúc Lợi khóa XXIV nhiệm kỳ 2021-2026.

Các đồng chí BCH bầu chức danh chủ tịch Hội khóa XXIV

Đại hội đã thông qua Nghị quyết với 6 chỉ tiêu chủ yếu và 3 nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong nhiệm kỳ 2021 - 2026 với mục tiêu tăng c­ường sự đoàn kết, tập hợp thu hút, động viên các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn tích cực tham gia công tác hội và các phong trào hoạt động của Hội, thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, xây dựng nếp sống văn minh thanh lịch,  gia đình hạnh phúc vì sự tiến bộ, bình đẳng và phát triển của phụ nữ phường Phúc Lợi.