Kết quả hoạt động của Ban thanh tra nhân dân phường Phúc Lợi 9 tháng đầu năm 2016.
Ngày đăng 06/10/2016 | 16:23  | Lượt xem: 2527

Năm 2016, Được sự quan tâm của Đảng ủy – HĐND – UBND phường và sự chỉ đạo trực tiếp, sát sao của UBMTTQ phường, hoạt động của Ban Thanh tra phường Phúc Lợi 9 tháng đầu năm 2016 đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Kết quả công tác TTND:  Ban TTND, ban GSĐTCCĐ đã bám sát sự chỉ đạo của TTMTTQ Quận, nghị quyết HĐND, kế hoạch của UBND, của MTTQ Phường, xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng tháng,  phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Triển khai giám sát toàn diện. Giám sát việc thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước trong khu dân cư. Giám sát thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, chính sách đối với gia đình có công, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ. Giám sát hội nghị tổ dân phố bàn thực hiện " Nâng cao chất lượng xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình văn hóa tại cộng đồng dân cư " gắn với " nếp sống văn minh đô thị trong các tầng lớp nhân dân " ; phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh . Giám sát xây dựng chính quyền, cán bộ công chức, ,giám sát giải quyết đơn thư công dân, thu chi ngân sách. Giám sát 5 quy chế dân chủ, đề án nâng cao việc quản lý, sử dụng nhà văn hóa, đề án mô hình quản lý trật tự đô thị.

Thực hiên chế độ chính sách đối với đối tượng có công:  Trước tết Bính Thân UBND Phường đã có kế hoạch " Mừng Đảng, mừng xuân " phổ biến tiêu chuẩn quà của từng đối tượng chính sách, tổ chức tặng quà tại UBND Phường và các tổ dân phố. Tổng số quà tặng dịp tết 178.800.000đ và 36 túi quà; Thu các loại thuế: Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đạt 97%, thuế xây dựng 100%, thuế kinh doanh 98%;  Vận động các loai quỹ: Quỹ vì Trường Sa 73.590.000đ, quỹ đền ơn đáp nghĩa 42.000.000đ...UBND Phường đã triển khai tặng quà  đầy đủ, đúng các đối tương chính sách nhân dịp 27/7/2016, tổng số quà tặng  các cấp trong dịp này là 271.800.000đ.

Giám sát thực hiện quy chế dân chủ trong quản lý TTXD: Căn cứ báo cáo hàng tháng của các Ban CTMT tổ dân phố, đối chiếu với số liêu của TTXD, kết hợp với kiểm tra hiên trường. Trong 9 tháng có 115 trường hợp xây dựng nhà riêng lẻ có phép, có 07 trường hợp  xây dựng không phép. Đối với các trường hợp vi phạm kịp thời xử lý phạt, các gia đình đã bổ xung phép .

Giám sát thực hiện quy chế dân chủ trong quản lý TTĐT: Lực lượng quản lý TTĐT thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra nhắc nhở nhân dân chấp hành các quy định về VSMT. Ngoài việc vệ sinh thường xuyên,  Phường đã tổ chức ra quân tổng vệ sinh đường phố, ngõ phố, đài tưởng niệm các khu di tích, trụ sở UBND, các nhà văn hóa. Trước thềm kỷ niện các ngày lễ lớn, UBND chỉ đạo lực lượng TTĐT tăng cường kiêm tra xử lý, phạt tiền, thu giữ nhiêu tang vật như: Biển hiêu,bàn, ghế, rau quả của người vi phạm, sác định hành lang an toàn đường 1B, chấn chỉnh các kiot chợ Phúc Lợi  ...Tình hình TTĐT, VSMT  đã vào nền nếp, công tác VSATTP được đảm bảo.

Giám sát xây dựng chính quyền: Trong 9 tháng đầu năm 2016 đã giám sát 14 hội nghị nhân dân tổ dân phố bàn thưc hiện Nâng cao chất lượng xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình văn hóa tại cộng đồng dân cư " gắn với " Nếp sống văn minh đô thị trong các tầng lớp nhân dân " Giám sát 05 hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND lần thứ XI. Giám sát 14 hội nghị mạn đàm tiểu sử, 14 hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, 21 hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác của người ứng cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021;  05 hội nghị HĐND tiếp xúc với cử tri trước kỳ họp HĐND lân thứ II nhiệm kỳ 2016 2021. Các hội nghị diễn ra đúng thời gian, đảm bảo công khai, dân chủ, đúng luật.  Đối với công tác cải cách hành chính, cán  bộ nhân viên bộ  phận một cửa có tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân tốt.

Giám sát giải quyết đơn thư: TTND tham gia trực tiếp công dân 29 ngày. Tổng số đơn thư gửi tới Phường 14 trường hợp, phường đã giải quyết 09 trường hợp, còn 05 trường hợp đang trong thời hiệu. Có 03 đơn thư tố cáo đối với người ứng cử HĐND phường nhiệm kỳ 2016- 2021. trong đó có 02 đơn thuộc thẩm quyền phường đã giải quyết, có 01 đơn không thuộc thẩm quyền phường đã chuyển lên cấp trên. Mọi đơn thư của công dân xử lý đúng quy trình, đúng thời hiệu, đúng luật.

Giám sát tuyên truyền giáo dục pháp luật: Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Quận Long Biên. Ban chỉ đạo Phường, ngoaì tuyên truyền lồng ghép. các nhóm nòng cốt, các tổ chức chính trị, chính trị xã hội, các đoàn thể tham gia 38 chương trình tập huấn do cấp trên tổ chức. Phường tổ chức 26 hội nghị tuyên truyền : Chăm sóc không lương; phòng cháy, chữa chay, cứu hộ; phòng chống cháy nổ cho các hộ kinh doanh chợ Phúc Lợi ; luật giao thông đường bộ ; tuyên truyền dân vận khéo ; nhiệm vụ của phụ nữ trong công tác bầu cử, quán triệt nghị quyết Đảng bộ thành phố, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi với gần 2.000 lượt đại biểu tham dự; Luật nghĩa vụ quân sự, quán triệt nghị quyết Đại Hội Đảng XII, sử dụng điện dân dụng, phòng chống ngộ độc... với hơn 1.100 lượt đại biểu tham dự. Phát thanh 120 tin, 282 bài, riêng tuyên truyền công tác bầu cử phát thanh 12 tin, 51 bài. Đồng thời trăng treo 600 pano, 40 khẩu hiệu, hơn 200 cờ với nội dung : Chào mừng Đại hội Đảng toàn Quốc lần thứ XII, chào mừng ngày thành lập Đảng, mừng xuân Bính Thân, mừng sinh nhật Bác, tuyên truyền bầu cử Quốc Hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Chào mừng, ngày cách mạng tháng tám, quốc khánh 2 tháng 9...

Có thể nói, đối với nhiệm vụ thanh tra nhân dân,  trong 9 tháng năm 2016 đã triển khai giám sát toàn diện, làm tốt nhiệm vụ tham mưu cho Đảng, HĐND, chính quyền góp phần tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị , phát triển kinh tế xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật tại địa phương.