Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Phúc Lợi với công tác dân số -KHHGĐ
Ngày đăng 17/08/2015 | 15:07  | Lượt xem: 305

Với phương châm “Xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc” Trong những năm qua Hội LHPN phường đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động trong công tác dân số kế hoạch hoá gia đình.

Với phương châm "Xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc" Trong những năm qua Hội LHPN phường đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động trong công tác dân số kế hoạch hoá gia đình.

Xác định rõ tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, trước hết hộ gia đình phải có kinh tế vững. Để làm được điều đó, cần phải ổn định quy mô dân số, thực hiện KHHGĐ để xây dựng gia đình ít con, no ấm… Vì vậy, việc tuyên truyền, vận động về công tác dân số trong nhiều năm qua luôn được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường đặc biệt quan tâm.

Nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên về các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác  DS - KHHGĐ, Ban Thường vụ Hội đã xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 47/NQ-TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện chính sách DS-KHHGĐ, Chiến lược quốc gia về dân số và chăm sóc SKSS, Nghị quyết của Đảng ủy phường về công tác DS-KHHGĐ. Triển khai kế hoạch hoạt động của Hội tới 100% các chi hội. Hội LHPN phường phối hợp với ban DS-KHHGĐ phường duy trì tổ chức có hiệu quả việc sinh hoạt lạc bộ  "xây dựng gia đình hạnh phúc".

Những năm qua, Hội LHPN phường tích cực phối hợp với Ban Dân số-KHHGĐ, phường tổ chức tập huấn kiến thức chăm sóc sức khoẻ sinh sản, phát hiện sớm và phòng chống các bệnh ung thư đường sinh sản, sàng lọc trước và sau sinh và kỹ năng truyền thông trực tiếp, giúp đối tượng thay đổi hành vi cho cán bộ hội chuyên trách Hội liên hiệp Phụ nữ phường còn đưa chỉ tiêu sinh hoạt CLB, chi hội không sinh con thứ 3 vào tiêu chuẩn thi đua hàng năm, tổ chức sơ, tổng kết và biểu dương khen thưởng kịp thời những cá nhân, tập thể làm tốt công tác dân số kế hoạch hoá gia đình. Từ đó, đưa ra các hoạt động như: Tọa đàm nêu gương người tốt việc tốt; nói chuyện chuyên đề… hàng tháng, quý lồng ghép công tác DS - KHHGĐ vào những buổi sinh hoạt hội viên nhằm tập hợp, thu hút hội viên tham gia sinh hoạt. Làm tốt công tác tuyên truyền vận động hội viên tích cực thực hiện tốt chính sách dân số-KHHGĐ, chăm sóc SKSS, góp phần từng bước thay đổi nhận thức, hành vi cho người dân về sức khoẻ sinh sản.

Hàng năm, nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống của Hội (8/3, 20/10) và các đợt hoạt động mạnh về DS-KHHGĐ (Ngày Dân số Thế giới (11/7), Ngày Dân số Việt Nam (26/12)), Hội LHPN phường chỉ đạo các chi hội đẩy mạnh tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao kiến thức về chuẩn mực người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước, phụ nữ với gia đình, công dung ngôn hạnh, kiến thức về DS/SKSS/KHHGĐ phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, kiến thức về nuôi con theo khoa học... dưới nhiều hình thức đã thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia học tập. Đồng thời phân công cán bộ vận động chị em về khám và điều trị bệnh, đặc biệt là vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai, các biện pháp KHHGĐ, nhằm thực hiện quy mô gia đình ít con, khoẻ mạnh, hạnh phúc; Vận động các bà mẹ có con từ 0 – 60 tháng tuổi đi tiêm phòng đủ mũi và uống Vitamin A.

Bà Dương Thị Dịu - Chủ tịch Hội LHPN phường cho biết: Công tác truyền thông, giáo dục nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ đã giúp cho hội viên phụ nữ thay đổi nhận thức, hành vi chăm sóc bản thân. Từ đó đã giúp giảm tỷ lệ viêm nhiễm phụ khoa ở chị em phụ nữ, ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chủ động hơn trong việc áp dụng các biện pháp tránh thai, KHHGĐ.

Ngoài các hoạt động truyền thông nhằm thay đổi hành vi cho các đối tượng về các biện pháp tránh thai, về chăm sóc sức khoẻ sinh sản. Hội LHPN phường còn thường xuyên khai thác các nguồn lực từ các chương trình dự án D20 triển khai hoạt động tại phường từ năm 2012 đến nay: Với các hoạt động tuyên truyền thức đẩy phụ nữ tham chính, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình trên cơ sở giới.  Hội đã thành lập được 05 nhóm cộng đồng sinh hoạt tại 04 cụm dân cư và trường học trên địa bàn phường. Thông qua các buổi sinh hoạt nhóm phụ nữ được nâng cao về kiến thức DS-KHHGĐ, chăm sóc SKSS, SKSS vị thành niên, kiến thức về nuôi dạy con theo khoa học….

Có thể nói công tác truyền thông, giáo dục nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản của Hội LHPN phường Phúc Lợi đã giúp cho hội viên, phụ nữ trong phường thay đổi nhận thức, hành vi chăm sóc bản thân. Từ đó đã giúp giảm tỷ lệ viêm nhiễm phụ khoa ở chị em phụ nữ, ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chủ động hơn trong việc áp dụng các biện pháp tránh thai, KHHGĐ góp phần nâng cao chất lượng Dân số trên địa bàn phường.