Hoạt động mặt trận tổ quốc và các đoàn thể xã hội

Hội LHPN phường Phúc Lợi tổ chức thăm quan khu di tích lịch sử K9 - Đá Chông
Ngày đăng 18/10/2017 | 13:42  | Lượt xem: 386

Ngày 17/10/2017, Hội LHPN phường Phúc Lợi đã tổ chức chuyến đi thực tế cho 45 cán bộ, hội viên phụ nữ các chi hội trực thuộc tại Khu di tích lịch sử K9 – Đá Chông (Ba Vì, Hà Nội). Đây là địa điểm gìn giữ thi hài của Bác Hồ từ năm 1969 – 1975.

Tham gia hoạt động ý nghĩa này có đồng chí Nguyễn Thị Yến - Chủ tịch Hội LHPN phường, các đồng chí UVBCH Hội LHPN phường, cán bộ, hội viên nòng cốt các chi hội.

Tại khu di tích K9, đoàn đã thành kính dâng cho Bác Hồ kính yêu tại Nhà tưởng niệm Bác và đã được hướng dẫn viên Khu di tích dẫn đi tham quan nơi Bác làm việc, được nghe kể về kế hoạch, cách thức di chuyển thi hài Người về để thực hiện nhiệm vụ đặc biệt "Giữ yên giấc ngủ của Người".

Khu di tích K9-Đá Chông là nơi Bác và các đồng chí trong Bộ Chính trị làm việc và nghỉ ngơi. Bác đã chọn nơi đây làm căn cứ của TW đề phòng chiến tranh có thể mở rộng toàn quốc vì khí hậu nơi đây mát mẻ, địa hình hiểm trở cũng như phong cảnh đẹp. Sau khi Bác qua đời, Bộ Chính trị đã chọn nơi đây để gìn giữ thi hài Bác.

Đoàn nghe hướng dẫn viên giới thiệu tại khu nhà sàn nơi làm việc của Bác

Về cơ bản từ năm 1969-1975, thi hài Bác được giữ gìn ở đồi Đá Chông. Hiện nay, K9 đã trở thành nơi một thời giữ yên giấc ngủ của Bác. Bộ Tư lệnh Lăng bố trí bộ phận tiếp đón các đoàn cán bộ và nhân dân toàn quốc về thăm K9. Tại đây, du khách được thắp hương trước Nhà thờ Bác Hồ, tham quan khu vực bảo quản thì hài Bác vẫn được giữ nguyên trạng gắn với nhà kính, nhà hầm và các phương tiện kỹ thuật máy móc. 60 năm đã qua, kể từ ngày Bác Hồ lên Đá Chông (1957 - 2017), Khu Di tích K9 vẫn được giữ gìn nguyên vẹn và ngày càng được mở rộng, khang trang, sạch đẹp. Hằng năm, Khu Di tích K9 đã đón tiếp số lượng lớn đồng bào trong nước đến tham quan, học tập; tổ chức các hoạt động sinh hoạt chính trị, văn hóa, nghệ thuật, trồng cây lưu niệm. Những hoạt động đó thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", niềm tự hào, tự tôn dân tộc; lòng kính trọng, sự biết ơn sâu sắc và sự ngưỡng mộ, khâm phục của nhân dân ta đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu..

Có thể nói, đây là một trong những hạt động thiết thực của Hội LHPN phường Phúc Lợi kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam. Chuyến đi thực tế tuy ngắn ngủi nhưng có ý nghĩa giáo dục sâu sắc về truyền thống uống nước nhớ nguồn, giúp cho các chị em phụ nữ càng thêm thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách vĩ đại của Người; từ đó mỗi cá nhân tự đặt ra cho mình những việc làm cụ thể để học tập và làm theo Bác theo đúng Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.