Hoạt động mặt trận tổ quốc và các đoàn thể xã hội

Tấm gương sáng về nhặt được của rơi, trả người đánh mất
Ngày đăng 04/05/2018 | 08:22  | Lượt xem: 874

Trong cuộc sống hiện nay, khi đâu đó tham lam và vụ lợi đang trỗi dậy, lòng tốt bị “ đánh cắp”, thì việc trả lại tài sản cho người đánh mất càng trở nên đáng quý trọng. Chị Trương thị Cát, sinh năm 1957, thường trú tổ 13 phường Phúc Lợi quận Long Biên – Hà Nội là một trong những tấm gương cho nghĩa cử cao đẹp ấy.

Những ngày qua tại tổ dân phố số 13 phường Phúc Lợi luôn truyền tai nhau ca ngợi về nghĩa cử cao đẹp của chị Trương Thị Cát.  Đón tiếp chúng tôi trong bầu không khí vui tươi, Chị Cát khiêm tốn kể lại: Vào khoảng 9 giờ 30 phút, ngày 2 tháng 2 năm 2018, trên đường đi từ chợ 230 về đến ngách 95 tổ 12 phường Phúc Lợi thì tôi nhặt được một chiếc ví liền mở ra xem phát hiện trong đó có tiền mặt gồm 7.000.000 VN đồng; 60 đồng tiền nước ngoài và các loại giấy tờ tùy thân, vé máy bay mang tên anh Nguyễn Văn Quang và Nguyễn Văn Toản. Địa chỉ Đồng Hới - Quảng Bình. Không suy nghĩ gì nhiều, tôi không về nhà mà cầm chiếc ví đến nhà ông Trần Văn Hồi – tổ trưởng dân phố số 13 để nhờ ông Hồi thông báo lên loa của tổ dân phố tìm lại chủ nhân trả lại cho họ. Và sau đó 2 ngày người nhà của chủ nhân chiếc ví đó đã đến xin lại.

Chị Phạm Thị Hòa – chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ 13 phường Phúc cho biết: chị Trương Thị Cát là bộ đội về hưu, hàng tháng gia đình chị chỉ trông chờ vào tiền lương hưu; tuy vậy, chị Trương Thị Cát luôn biết vun vén, tính toan chi tiêu hợp lý cho gia đình, đảm bảo cuộc sống gia đình luôn vui vẻ, đầm ấm và thuận hòa. Đồng thời chị luôn hòa đồng với bà con lối xóm; đồng thời chị cũng là Hội viên hội phụ nữ chi hội phụ nữ tổ 12 có trách nhiệm, tham gia tích cực vào các hoạt động phong trào tại tổ dân phố. Vừa qua chị nhặt được chiếc ví đem đến trụ sở tổ dân phố trình báo nhằm tìm trả lại người đánh mất, đó là một hành động, nghĩa cử cao đẹp đáng trân trọng và tuyên truyền để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

Việc nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của chị Trương Thị Cát là một việc làm tử tế, mang tính nhân văn sâu sắc, xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người học tập. Chợt nghĩ, trong xã hội hiện nay, đâu đó tiền bạc và vật chất đã có sức lôi cuốn và  làm băng hoại đạo đức con người. Tuy nhiên, chúng ta vẫn tin tưởng rằng, còn đó những hành động, những nghĩa cử cao đẹp như chị Cát và nhiều người trong xã hội tiến bộ và văn minh.