Hoạt động mặt trận tổ quốc và các đoàn thể xã hội

Thanh niên Phúc Lợi xung kích hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến
Ngày đăng 23/08/2019 | 15:57  | Lượt xem: 153

Đội hình thanh niên xung kích trong cải cách hành chính của Đoàn Thanh niên phường Phúc Lợi đã trở thành lực lượng hỗ trợ đắc lực cho công tác cải cách hành chính (CCHC) của phường, được nhân dân đánh giá cao và được Quận đoàn Long Biên tuyên dương.

     Trong những năm qua, các đoàn viên phường Phúc Lợi đã quen thuộc với công việc trích lục hồ sơ, hướng dẫn các thủ tục giấy tờ cần thiết cho việc thực hiện các TTHC cho người dân nơi đây.

     “Thời gian đầu còn nhiều bỡ ngỡ  nhưng càng làm càng cảm thấy hứng thú. Mỗi ngày, đoàn viên chúng em hỗ trợ thực hiện từ 3 đến 5  hồ sơ. Nhờ đó các đoàn viên đã có thể nắm rõ một số thủ tục. Vui nhất là mỗi ngày được thấy thêm nhiều người dân thực hiện các TTHC tại khu dân cư” – Bạn Trần Thu Trang – Bí thư chi đoàn tổ 6 chia sẻ.

      Bí thư đoàn phường Phúc Lợi Phạm Trường Duyệt cho biết, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy – UBND phường; BCH Đoàn phường đã thành lập đội thanh niên xung kích hỗ trợ CCHC, ngay sau khi thành lập, các đoàn viên thanh niên đã phát tờ rơi tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến, tổ chức các lớp tập huấn cho các bạn đoàn viên thanh niên, ngoài ra đến tận nhà hỗ trợ khi người dân có nhu cầu.

      Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, đến nay mô hình thanh niên xung kích của phường đã nhận được nhiều ý kiến khen ngợi. Mỗi ngày, các điểm hỗ trợ giúp hàng chục người dân làm TTHC. Những nỗ lực của đoàn thanh niên đã đóng góp đáng kể cho kết quả CCHC của phường trong thời gian qua. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, Phường Phúc Lợi đã có 155 trường hợp đăng ký khai sinh trực tuyến, 39 TH khai tử, 10 TH hỏa táng, 01 TH xóa thường trú, Có tổng cộng 391 hồ sơ trực tuyến do người dân tự đăng ký.

      Sự nhiệt huyết của những “cán bộ” áo xanh không chỉ diễn ra ở phường Phúc Lợi, mà tại các điểm hỗ trợ dịch vụ công tại các tổ dân phố, tại bộ phận một cửa. Hàng ngày, các đoàn viên với chiếc áo xanh tình nguyện luôn miệt mài hỗ trợ người dân thực hiện DVCTT, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận Một cửa của phường. Tùy đặc điểm từng tổ dân phố mà các đoàn viên có lịch trực linh động vừa bảo đảm đáp ứng nhu cầu người dân, vừa đảm bảo thời gian cho học tập, sinh hoạt của các bạn đoàn viên, thanh niên.

      “Khi đội hình xung kích mới được thành lập, các đoàn viên phải đi từng nhà, phát từng tờ rơi tuyên truyền vận động bà con, thì đến nay, người dân đã hiểu và tự giác tham gia thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Hầu hết các nhà đều có sử dụng máy vi tính và điện thoại thông minh. Do đó, khi các thanh niên đến trực tiếp hướng dẫn sử dụng DVCTT mức độ 3 thì bà con rất phấn khởi và đã có nhiều người tin tưởng làm thủ tục khai sinh, khai tử qua mạng” - Bí thư Đoàn phường vui mừng cho biết.

      Khó khăn hiện nay là hầu hết các bạn đoàn viên đều sinh hoạt 2 chiều, từ các cơ quan trường học về sinh hoạt tại tổ dân phố. Do vậy, với những phường ban đầu chỉ 5-10 thành viên tham gia thì phải thường xuyên bổ sung để khắc phục khó khăn này. Trong khi đó, các bạn đoàn viên phần lớn là sinh viên phải tranh thủ đi làm thêm, dẫn đến khó khăn trong việc bảo đảm quân số của đội.

     Xác định vai trò lớn nhất là tuyên truyền đoàn viên tham gia, thời gian tới Đoàn phường Phúc Lợi và các chi đoàn sẽ tăng cường tuyên truyền trên các trang mạng xã hội để thu hút sự quan tâm vào cuộc của các đoàn viên cũng như nhân dân với tổ chức đoàn để thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra.