Hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Tổ dân phố số 13 phường Phúc Lợi quyết tâm giữ vững và phát huy danh hiệu "Tổ dân phố xanh - sạch - đẹp - văn minh"
Ngày đăng 09/12/2019 | 09:39  | Lượt xem: 416

Thực hiện phong trào thi đua xây dựng tổ dân phố xanh - sạch - đẹp năm 2018 và xây dựng tổ dân phố xanh - sạch - đẹp - văn minh năm 2019 do UBND quận Long Biên phát động, trong hai năm 2018-2019, tổ dân phố số 13 phường Phúc Lợi đã triển khai thực hiện phong trào và đạt được nhiều thành tích nổi bật, được quận đánh giá cao và ghi nhận sự chuyển biến sâu sắc qua 2 năm thực hiện

Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập quận Long Biên (6/11/2003-6/11/2018), năm 2018, UBND quận Long Biên phát động phong trào xây dựng TDP xanh – sạch – đẹp đến 14 phường trên toàn quận. Tại phường Phúc Lợi, phong trào được đưa vào bàn giải pháp tại Hội nghị đại biểu nhân dân phường và nhận được sự hưởng ứng tích cực của 14/14 tổ dân phố. Đến cuối năm 2018, tổng kết phong trào, toàn phường có 10/14 tổ đạt các tiêu chí TDP xanh-sạch-đẹp do phường đánh giá, TDP số 7 và 13, trong đó đặc biệt có tổ dân phố 13 phường Phúc Lợi được quận đánh giá rất cao kết quả thực hiện phong trào và đã được quận công nhận danh hiệu TDP xanh-sạch-đẹp cấp quận năm 2018.

Trong năm 2018, thực hiện phong trào xây dựng TDP xanh - sạch - đẹp, ban vận động TDP số 13 phường Phúc Lợi đã tuyên truyền ý nghĩa, mục đích của phong trào, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả. Chi bộ, ban lãnh đạo tổ dân phố là những người đi đầu, gương mẫu thực hiện và triển khai phong trào đến từng hộ gia đình, đến mọi tầng lớp nhân dân tổ dân phố. Đặc thù của TDP số 13 là phát triển từ khu tập thể dành cho cán bộ, sĩ quan quân đội về hưu, nhà cửa san sát, ngõ ngách không có vỉa hè. Vì vậy, việc trồng mới thêm cây xanh, vườn hoa không thể thực hiện được tại tổ dân phố. Bằng mọi sự nỗ nực, sáng tạo, Ban vận động tổ dân phố đã huy động các nguồn lực, trồng mới thêm 4 cây xanh và hơn 40 cây cảnh, giỏ hoa tại nhà văn hóa tổ dân phố, trang trí cổng chào, cờ tại đầu ngõ 195/16 Vũ Xuân Thiều, trang trí làm đẹp cảnh quan tại NVH TDP. Đặc biệt, TDP đã quét vôi, xi-măng làm sáng các ngõ ngách, đường phố trên toàn TDP với tổng diện tích trên 2.000m2.

Thay đổi diện mạo tổ dân phố với những điểm nhấn đẹp, song BVĐ tổ 13 nhận thấy vấn đề cốt lõi để duy trì được tiêu chí “đẹp” chính là việc tổ dân phố phải luôn “sạch”, duy trì việc đảm bảo vệ sinh môi trường, vận động nhân dân thực hiện đổ rác đúng giờ, không tập kết rác trước giờ thu gom; tổ dân phố tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường sáng thứ 7 hàng tuần. TDP số 13 cũng là tổ dân phố thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự đô thị, không để xảy ra tình trạng bán hàng rong, dừng đỗ xe dưới lòng đường, không có trường hợp vi phạm biển hiệu, biển quảng cáo.

Năm 2019, UBND quận Long Biên phát động việc thực hiện chủ đề năm "Hành động vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp – văn minh". Với những kết quả đã đạt được năm 2018, cán bộ và nhân dân TDP số 13 càng quyết tâm, hăng hái hơn nữa trong việc thực hiện chủ đề năm 2019, thực hiện phong trào xây dựng TDP xanh - sạch - đẹp - văn minh.

Ngay từ đầu năm 2019, ban vận động TDP đã xây dựng kế hoạch để cụ thể hóa việc thực hiện chủ đề năm, đưa vào nội dung ký cam kết tại Hội nghị Đại biểu nhân dân TDP và phường. Bên cạnh việc đảm bảo vệ sinh môi trường, duy trì trật tự đô thị, chăm sóc cây xanh tại nhà văn hóa - những nội dung đã thực hiện tốt từ năm 2018, ban vận động TDP đã họp bàn và thống nhất việc lựa chọn nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Vẫn là những khó khăn hạn chế do đặc thù của tổ dân phố hoàn toàn không có diện tích đất trống, vỉa hè, đòi hỏi tổ 13 phải thật sự sáng tạo và tâm huyết để đưa phong trào năm 2019 lên một bước phát triển mới. Hai giải pháp tổ dân phố đưa ra làm trọng điểm đó là: trang trí đèn led tại các ngõ ngách chính trong khu dân cư và trang trí giỏ hoa tại các trục đường chính.

Với quyết tâm cao độ của ban lãnh đạo tổ dân phố cùng sự hưởng ứng tích cực của toàn thể nhân dân trên địa bàn, ngay trong 4 tháng đầu năm 2019, tổ dân phố 13 đã hoàn thành việc căng treo, trang trí hơn 2000m đèn led tại các ngõ ngách chính và đặt hơn 40 chậu hoa các loại tại 2 trục đường chính dẫn từ khu vực cổng chào đến nhà văn hóa tổ dân phố. Nếu như năm 2018, phần lớn mọi “hành động” đều do ban lãnh đạo tổ dân phố trực tiếp thực hiện thì sang năm 2019, nhân dân tổ 13 đã phấn khởi, hăng hái hơn và cùng chung tay với cán bộ tổ trong việc duy trì, đảm bảo vệ sinh môi trường, cùng chăm sóc và bảo vệ những giỏ hoa cây cảnh đã trồng. Kinh phí để lắp đặt, duy trì đèn led và chậu hoa cây cảnh tại tổ dân phố là con số không hề nhỏ, và nguồn kinh phí này 100% đến từ sự đầu tư xã hội hóa của nhân dân trong tổ. Việc trồng hoa, cây cảnh chỉ là bước khởi đầu, duy trì cây cối luôn xanh tốt, hoa cỏ nở rộ suốt nhiều tháng qua chính là thành công lớn nhất của TDP 13 trong việc tuyên truyền, làm lan tỏa ý nghĩa thiết thực của phong trào đến từng ngõ ngách, từng hộ gia đình. Quả thật vậy, tháng 9/2019, khi kiểm tra đánh giá kết quả thực hiện phong trào tại tổ dân phố 13 phường Phúc Lợi, ban chỉ đạo quận Long Biên đã không khỏi ngạc nhiên khi tại thời điểm kiểm tra – trùng với thời gian bắt đầu thu gom rác thải nhưng mọi ngõ ngách trên toàn địa bàn tổ dân phố 13 không xảy ra tình trạng tập kết rác hoặc để rác ra ngoài cửa trước giờ thu gom. Tại những ngõ ngách sâu nhất, hẹp nhất, nhân dân vẫn luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, duy trì sạch nhà-sạch ngõ. Đây quả thực là điều mà rất ít tổ dân phố trên địa bàn quận thực hiện và duy trì đều đặn được.

Trải qua 2 năm thực hiện phong trào xây dựng tổ dân phố xanh – sạch – đẹp, đến nay, những kết quả mà cán bộ và nhân dân tổ dân phố 13 phường Phúc Lợi đạt được không chỉ là bề nổi của phong trào thi đua. Đó là sự hưởng ứng tích cực, đi vào thói quen, ý thức của cán bộ và nhân dân trên địa bàn. Phong trào đã thực sự phát huy được ý nghĩa, giá trị cốt lõi của nó khi nhân rộng, làm việc lan tỏa tinh thần đoàn kết của cộng đồng dân cư trong việc nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan chung, để cuộc vận động xây dựng TDP xanh – sạch – đẹp – văn minh thực sự thu hút được mọi tầng lớp nhân dân cùng chung tay “Hành động vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp – văn minh”.

Một số hình ảnh: