thông tin tuyên truyền

Thanh niên Phúc Lợi với văn hóa giao thông
Ngày đăng 28/09/2016 | 10:36  | Lượt xem: 580

“ Thanh niên với văn hóa giao thông” là tên của Cuộc vận động do Ban Bí thư Trung ương Đoàn phát động . Hưởng ứng mạnh mẽ cuộc vận động này, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn phường Phúc Lợi đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo mà qua đó đã dần thay đổi nhận thức, hành vi của thanh thiếu niên khi tham gia giao thông, góp phần vào mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn

Theo điều tra mới đây của Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, gần 80% số người bị xử lý khi tham gia giao thông có độ tuổi từ 16 đến 35. Con số này cho thấy tình trạng thanh thiếu niên thiếu ý thức chấp hành khi tham gia giao thông rất cao. Vì vậy, xác định rõ vai trò, vị trí và tầm quan trọng của văn hóa giao thông trong đời sống xã hội, nhất là đối với thanh niên, ngay từ khi cuộc vận động mới được triển khai, Ban Chấp hành Đoàn phường đã xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động cụ thể, sát với thực tế và phù hợp với điều kiện của địa phương; tích cực tuyên truyền, giáo dục đoàn viên thanh niên chấp hành pháp luật an toàn giao thông bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú và chú trọng đến việc đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền ATGT để thu hút thanh, thiếu niên tham gia. Từ Đoàn phường đến chi đoàn đã có những cách làm sáng tạo như tuyên truyền dưới hình thức tổ chức các hội thi tìm hiểu với nội dung phổ biến Luật Giao thông đường bộ, phê phán những hành vi vi phạm ATGT... Qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của thanh niên và thực hiện đầy đủ các quy tắc an toàn khi tham gia giao thông, định hướng thanh niên có những hành vi đẹp, tôn trọng pháp luật khi tham gia giao thông, từng bước xây dựng nếp sống văn hóa của thanh thiếu niên khi tham gia giao thông và góp phần xây dựng một xã hội giao thông thân thiện.

Năm 2016, bên cạnh với các hình thức tuyên truyền truyền thống như: treo pa nô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu trên các đoạn đường đông người qua lại thì Đoàn viên thanh niên PHúc Lợi cũng phát huy tính sáng tạo, đổi mới hình thức tuyên truyền bằng nhiều hoạt động như: tổ chức "Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông"...Qua các hoạt động này đã định hướng cho thanh niên có những hành vi đẹp, tôn trọng pháp luật khi tham gia giao thông.

Trong phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hiệu quả thu hút đông đảo các đối tượng ĐVTN tham gia tiêu biểu như: Giáo dục pháp luật trực tiếp đối với đối tượng vi phạm pháp luật an toàn giao thông, , Cổng trường trật tự an toàn giao thông, Đội thanh niên tình nguyện tuyên truyền Luật ATGT, Đoạn đường thanh niên tự quản... Ngoài ra, Đoàn thanh niên các chi đoàn đã chủ động phối hợp xây dựng các mô hình hoạt động tại cộng đồng dân cư về trật tự ATGT, tuyên truyền đến phụ huynh để quản lý giáo dục con cái thực hiện đúng Luật Giao thông đường bộ.

Đến nay, toàn phường đã có 7 Đội thanh niên tình nguyện tuyên truyền luật ATGT, 100% Chi Đoàn tổ chức cho ĐVTN cam kết đảm bảo ATGT, tổ chức thành công 2 hội thi : Thanh niên với văn hóa giao thông chào mừng các ngày lễ lớn trong năm. Đoàn thanh niên phường Phúc Lợi phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức trực chốt giao thông tại cổng chợ Phúc Lợi và các điểm nóng về giao thông vào đêm giao thừa. Tham gia giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông tại trung tâm thương mại vincom – điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa. Trực chốt giao thông tại nút giao Trung tâm thương mại Aeon theo chỉ đạo của Quận đoàn

Cuộc vận động "Thanh niên với văn hóa giao thông" trên địa bàn Phường Phúc Lợi đã tạo được sự lan tỏa sâu rộng với những kết quả thiết thực góp phần quan trọng vào việc phát huy hơn nữa tinh thần xung kích năng động của tuổi trẻ, đi đầu gương mẫu thực hiện văn hóa an toàn giao thông .