thông tin tuyên truyền

Bảo đảm an toàn trong sử dụng rượu
Ngày đăng 20/03/2017 | 13:21  | Lượt xem: 489

Bảo đảm an toàn trong sử dụng rượu

Việc sử dụng rượu và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe có rất nhiều những ý kiến khác nhau nhiều khi trái ngược nhau. Nhưng các ý kiến nhận định về việc lạm dụng rượu được đồng thuận và thống nhất cao về việc ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cho người uống, cho sự phát triển giống nòi và là nguyên nhân gây ra những hành vi, hậu quả không tốt cho cá nhân, gia đình và cho xã hội.

Theo đánh giá của WHO, rượu là nguyên nhân của 31% vụ đánh, giết nhau, 33% vụ hiếp dâm, 18% tai nạn giao thông và 60 loại bệnh khác nhau liên quan đến thói quen sử dụng rượu bia như gan, dạ dày, tim mạch… Thống kê tại Viện Sức khỏe tâm thần Trung ương của Việt Nam cho thấy tỷ lệ điều trị tâm thần do rượu chiếm 5 – 6% số bệnh nhân tâm thần và vẫn đang có xu hướng gia tăng. Ngộ độc do uống rượu ở Việt Nam trong những năm gần đây vẫn được ghi nhận từ 1 – 7 vụ/năm (chiếm khoảng 1,5 – 2,1% tổng số vụ ngộ độc thực phẩm/năm). Số người mắc chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 0,5 – 1% tổng số người mắc nhưng số người chết chiếm 6,8 – 7,7% tổng số người tử vong do ngộ độc. Trong đó, nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc là rượu trắng cao nhất chiếm 42,9%, rượu ngâm thuốc là 36,0%, rượu ngâm củ ấu là 16,0%, rượu ngâm động vật (ong đất, tắc kè, mận lợn) là 10,7%...

          Rượu uống có nhiều loại, phân chia theo nguồn gốc từ sản phẩm lên men rượu từ tinh bột (gạo, ngô, sắn…), được ủ và chưng cất theo phương pháp dân gian hay công nghiệp hoặc rượu được pha chế từ cồn thực phẩm. Có hai loại ngộ độc rượu chính thường xảy ra tại Việt Nam.

          (1) Ngộ độc Ethanol (còn gọi là rượu Etylic): Công thức C2H5OH

          Ethanol có tác hại làm giảm hoạt động của não, gây mất ý thức và khó thở nông. Ngộ độc Ethanol có thể cấp tính hoặc mạn tính, phụ thuộc vào số lượng rượu người đó thường xuyên uôống.      

          Ngộ độc cấp tính: Giai đoạn đầu có dấu hiệu kích thích (Người thấy sảng khoái, nói nhiều, các vận động phối hợp bị rối loạn…). Giai đoạn ức chế biểu hiện phản xạ gân xương giảm, tri giác giảm, mất khả năng tập trung tư tưởng. Rãn mạch ngoại vi.

          Ngộ độc mạn tính: Uống rượu kéo dài dẫn đến sút cân, chán ăn, ỉa chảy do tổn thương gan và ruột, da xanh tái do thiếu máu, thoái hóa gan, xơ gan, có thể ung thư gan, mất trí nhớ, run, rối loạn tâm thần.

          (2) Ngộ độc cồn Methylich (Methanol): Công thức CH3OH

          Methanol được sử dụng trong công nghiệp hóa chất cũng như trong các hoạt động của đời sống. Cồn Methanol có thể gây ngộ độc do uống nhầm hoặc pha chế rượu uống từ cồn công nghiệp. Cồn Methanol rất độc vì chúng thải trừ chậm, bị Oxy hóa chuyển thành Formol (Formaldehyd) và axit Formic. Methanol là một chất độc cực mạnh, chỉ cần uống phải từ 5 – 15ml có thể gây ngộ độc nặng, 15ml trở lên là gây mù lòa, 30ml có thể gây tử vong.

          Trong thời gian gần đây, nguy cơ ngộ độc rượu trở nên phức tạp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe người tiêu dùng do rượu được sản xuất từ nguồn nguyên liệu bị cấm là cồn Methanol vì lợi nhuận (Giá thành rẻ, dễ pha chế, khó phát hiện bằng cảm quan); tình trạng lạm dụng sản xuất rượu ngâm cây, con… không nguồn gốc, không được kiểm soát an toàn và lạm dụng khi uống rượu trong bất cứ hoàn cảnh nào, bất cứ lý do gì và uống tới khi "Đã" mới thôi…

          Uống rượu là nhu cầu trong cuộc sống xã hội (giao tiếp, thói quen cá nhân…) nhưng cần được sử dụng đúng hoàn cảnh, đúng liều lượng, tránh lạm dụng và đặc biệt phải biết cách lựa chọn rượu đảm bảo an toàn để uống mới mang lại trạng thái khỏe khoắn cả về thể chất và tinh thần cho người sử dụng, cho xã hội.

          Vì lợi ích cộng đồng, sức khỏe và tính mạng của người dân, "chìa khóa" để kiểm soát an toàn rượu, phòng tránh lạm dụng rượu đó là cần nêu cao tinh thần cộng đồng trách nhiệm giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người tiêu dùng trong quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng rượu; thực hiện tự giác, nghiêm túc các quy định của pháp luật và nói không với lạm dụng rượu./.

Nguồn: TTYT Quận Long Biên