thông tin tuyên truyền

Những điều cần biết về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em
Ngày đăng 03/06/2017 | 15:02  | Lượt xem: 267

Hiện nay, tình trạng xâm hại tình dục (XHTD) trẻ em đang có chiều hướng gia tăng, trở thành vấn đề nhức nhối, phức tạp, gây bức xúc trong dư luận và lo lắng cho không ít bậc phụ huynh có con trong độ tuổi này.

Luật Trẻ em năm 2016, "Xâm hại tình dục trẻ em là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, ép buộc, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô với trẻ em và sử dụng trẻ em vào mục đích mại dâm, khiêu dâm dưới mọi hình thức lôi kéo, dụ dỗ trẻ em tham gia vào các hành vi liên quan đến tình dục, bao gồm hiếp dâm".

Trẻ em cả trai và trẻ em gái đều có thể là nạn nhân của XHTD. Phần lớn những kẻ xâm hại thường dành nhiều thời gian để xây dựng mối quan hệ thân thiết với trẻ, quá trình này gọi là "dụ dỗ", thường diễn ra theo một số bước sau: Trước tiên thủ phạm xác định đối tượng mà chúng muốn xâm hại (thường nhắm đến những trẻ dễ bị tổn thương). Tiếp đến tạo niềm tin cho trẻ bằng cách chia sẻ sở thích, tặng quà và kết bạn với trẻ. Bước kế tiếp chúng bắt đầu tạo ra những bí mật riêng với trẻ bằng cách hứa hẹn, đe dọa hay ép buộc để trẻ không tiết lộ với ai. Sau đó chúng thường đề cập đến vấn đề tình dục và chia sẻ với trẻ những tài liệu đồi trụy, khiến trẻ trở nên mất cảnh giác. Sau cùng tiến hành thực hiện hành vi XHTD trẻ. Tuy nhiên không phải tất cả những kẻ XHTD trẻ em đều áp dụng cùng một thủ đoạn dụ dỗ, một số kẻ sử dụng thủ đoạn khác như: tấn công bất ngờ, mua chuộc, lừa dối, khống chế, ép buộc…

Nhiều người thường nghĩ rằng, XHTD trẻ em chỉ xảy ra một cách ngẫu nhiên bởi một người lạ, nhưng theo các nghiên cứu cho thấy đối tượng XHTD trẻ em thường gặp nhất là những thành viên trong gia đình hoặc những người quen biết (bạn bè của gia đình, hàng xóm, người trông trẻ…), trường hợp trẻ em bị lạm dụng tình dục do người lạ mặt chỉ chiếm khoảng 10%.

Hành vi XHTD trẻ em là một hành động đồi bại, trái pháp luật, không chỉ gây ra những tổn hại nghiêm trọng về mặt thể chất mà còn ảnh hưởng đến tâm lý và tình cảm của trẻ. Tùy thuộc vào mức độ bị lạm dụng tình dục mà trẻ có những biểu hiện từ nhẹ đến trầm trọng. Đối với những trẻ có thần kinh yếu sẽ dễ bị tâm thần, trầm cảm, thậm chí là tự tử, trẻ nhỏ hơn sẽ bị hoảng loạn, bỏ ăn, cơ thể suy nhược. Những trẻ bị XHTD, có nguy cơ tự tử, rối loạn lo âu, trầm cảm, mất ngủ, lệ thuộc các thuốc/chất gây nghiện (rượu, thuốc lá, các thuốc kích thích...) và các bệnh lý tâm thần cao hơn nhiều so với các trẻ khác. Không những thế còn gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống tình dục sau này. Vì thế các phụ huynh cần cảnh giác và nâng cao nhận thức để phòng ngừa cho con của mình khỏi nguy cơ bị XHTD. Luôn lắng nghe những chia sẻ của trẻ, điều này giúp cho trẻ có thể tự tin trao đổi với bố mẹ. Bên cạnh đó cần dạy trẻ biết những "chỗ riêng tư" trên cơ thể, biết từ chối các hành động mà trẻ thấy khó chịu, khi bị sờ mó chỗ riêng tư; không bao giờ được đi vào chỗ kín, nơi vắng vẻ với một ai nếu không có sự đồng ý của bố mẹ; biết hô to khi cần sự giúp đỡ hay để thoát nạn, tập cho trẻ thói quen kể cho phụ huynh nghe khi có bất cứ ai làm điều gì khó chịu hay nguy hiểm cho trẻ…

Khi phát hiện trẻ bị XHTD, việc đầu tiên phụ huynh cần làm là cố gắng ngăn chặn hành vi xâm hại và bảo vệ trẻ; đưa trẻ đến cơ sở y tế thăm khám và tư vấn nhằm điều trị thể chất và tâm lý cho trẻ. Đồng thời, báo cho cơ quan chức năng điều tra để ngặn chặn tình trạng tiếp diễn đối với con mình và có thể xảy ra với những trẻ khác.

Tất cả trẻ em đều có quyền được bảo vệ khỏi mọi hình thức xâm hại. Bảo vệ trẻ em còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Tất cả những người có tiếp xúc chuyên môn với trẻ (giáo viên, nhân viên y tế, nhân viên xã hội, công an, cán bộ cộng đồng) đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với nguy cơ trẻ em bị xâm hại. Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một cộng đồng an toàn cho trẻ.

Nguồn: Sưu tầm.