thông tin tuyên truyền

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018
Ngày đăng 26/01/2018 | 16:28  | Lượt xem: 860

Càng những ngày giáp Tết, nhu cầu sử dụng điện, khí gas... tăng đột biến, thời tiết lại đang mùa hanh khô nên tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp.

Trước tình hình đó, nhằm đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; dịp diễn ra các hoạt động lễ hội đầu năm, phòng Cảnh sát PC&CC số 4 khuyến cáo đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy như sau:

I. An toàn PCCC khi sử dụng điện:

1. Việc sử dụng điện phải đảm bảo an toàn, có các thiết bị bảo vệ như: cầu chì, công tắc, cầu dao, attomat, rơle... Không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị tiêu thụ điện trong cùng một ổ cắm. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi; không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật sử dụng các thiết bị điện.

2. Khi sử dụng máy sưởi dầu, máy sưởi điện cần chú ý:

- Đặt máy sưởi ở bề mặt phẳng và chắc chắn, tránh đặt ở khu chênh vênh, để đồ. Không sử dụng máy sưởi ở những nơi có nước tràn, tuyệt đối không được để nước tràn vào trong máy, hạn chế sử dụng máy ở những nơi có hơi nước bốc lên để tránh gây chập cháy.

- Khi sừ dụng máy sưởi trong thời gian dài, nhiệt độ xung quanh máy rất lớn phải duy trì khoảng cách tối thiểu l m giữa máy sưởi và các vật dụng khác, đặc biệt là các vật dụng dễ cháy như quần áo, màn, chăn đệm, giấy tờ, hồ sơ... Không sử dụng máy sưởi gần khu vực có các chất dễ gây cháy, nổ như xăng, dầu, thùng sơn, gas, diêm...

- Chỉ sử dụng máy sưởi khi có người ở trong phòng để tránh hiện tượng nhiệt độ tăng quá cao gây cháy.

3. Không dùng dây điện trần (không vỏ bọc) để dẫn điện, dùng dây điện có chất lượng cao về cách điện. Luồn dây điện trong những ống luồn chuyên dụng có khả năng chống cháy cao. Không đi dây dẫn điện qua tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy.

4. Không để thiết bị dùng điện, dây điện quá gần các thiết bị dễ cháy như xốp, thùng carton, giấy... Trường họp không thể tránh khỏi, tạo khoảng cách chống cháy lan an toàn hoặc dây điện đi trong ống gen bảo vệ chống cháy an toàn.

5. Không tùy tiện lắp đặt đấu nối thêm các thiết bị tiêu thụ điện làm phát sinh sự cố về điện gây cháy, nổ. Khi lắp đặt thêm những máy móc dùng điện công suất lớn kiểm tra và lắp đặt lại hệ thống dây dẫn điện sử dụng đặc biệt là dây dẫn điều hoà nhiệt độ, máy sưởi...

6. Sử dụng những thiết bị điện có chất lượng và uy tín để đảm bảo an toàn. Nếu có sự cố cháy nổ xảy ra nên sử dụng bình chữa cháy xách tay có chất chữa cháy dạng khí để chữa cháy. Không sử dụng nước để chữa các đám cháy điện.

7. Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, ra khỏi phòng hoặc ra khỏi nhà. Đối với các cơ quan, cơ sở hoạt động kinh doanh, buôn bán cần có thiết bị thường xuyên sử dụng nguồn điện phải bố trí người có chuyên môn thường trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

II. An toàn PCCC tại các nơi thờ tự, đình, đền, chùa, miếu...

1. Tăng cường tuyên truyền nâng cao kiến thức PCCC cho những người làm việc phục vụ tại chỗ, phát loa phóng thanh tuyên truyền cho khách đến viếng, cúng có ý thức chấp hành về PCCC.

2. Việc sử dụng hệ thống điện phải đảm bảo an toàn, có thiết bị bảo vệ điện như rơle, công tắc, cầu chì, cầu dao, attomat... Không bố trí các thiết bị điện, dây dẫn điện gần khu vực thắp hương, hoá vàng. Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ điện, điện chiếu sáng, dây dẫn điện để đảm bảo không có sự cố cháy, nổ xảy ra.

3. Phải có kho bảo quản để đảm bảo an toàn PCCC đối với nhang, đèn cầy, vàng mã; dụng cụ đỡ nhang, đèn bố trí nơi chắc chắn, cố định, tránh ngã, đổ.

4. Phải có nơi hủy nhang, đèn, vàng mã... Phải cử người trông coi khi khách đến thắp nhang, đèn để xử lý ngay những trường hợp bất cẩn.

5. Không để vật tư, hàng hóa, trưng bày; không cho người dân buôn bán trên lối đi, lan can, hành lang, cửa ra vào gây cản trở việc di chuyển và thoát nạn.

6. Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt tại khu vực bếp, tủ điện, kho thuốc, bãi xe... Tăng cường công tác tuần tra canh gác thường trực trong thời điểm khách đến viếng, cúng và sau khi kết thúc công việc trong ngày để kịp thời xử lý.

7. Chủ động trang bị phương tiện PCCC, đồng thời phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện PCCC hiện có đảm bảo hoạt động tốt khi có cháy xảy ra, như: nước, xô, bình chữa cháy xách tay các loại... Tổ chức cho các tăng, ni, lực lượng bảo vệ các thao tác sử dụng bình chữa cháy, các điều kiện thoát nạn.

8. Khi cháy, nổ xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo cho mọi người xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm. Gọi điện thoại cho cảnh sát PCCC 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, công an xã, phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy theo tình huống đã dự kiến.

III. An toàn PCCC đối với hộ gia đình

1. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy nơi đun nấu. Không dự trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng biệt tránh nhầm lẫn và đổ vỡ.

2. Ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu... phải kín. Không nên để ô tô trong nhà ở phòng ngừa xe tự cháy hoặc khí khói độc khi nổ máy.

3. Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp... để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan.

4. Phải lắp thiết bị tự ngắt (Cầu chì, cầu dao, Aptomat...) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn - không để hàng hóa dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao, chấn lưu đèn neon. Không bố trí hệ thống điện (dây dẫn, ổ cắm, thiết bị) sát gần các tường, sàn, trần, vách là các vật liệu dễ cháy.

5. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật, người bị tâm thần sử dụng các thiết bị điện.

6. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên ban thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Chỉ đốt đèn, nến, thắp hương khi có người lớn ở nhà trông coi. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

7. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas. Nếu đun nấu bằng bếp dầu phải đủ bấc và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Khi đun phải có người trông coi.

8. Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

9. Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa chốt trong và không được khóa. Chuẩn bị sẵn sàng, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.

10. Cửa có nhiều khóa nên sử dụng các loại khóa kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi để chìa kháa dễ thấy, dễ lấy. Các cửa phía trong nhà nên sử dụng loại chốt gạt không nên sử dụng khóa, vẫn đảm bảo chống trộm.

11. Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có nhiều biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa cửa phòng của những người nêu trên.

12. Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn. Không bố trí đồ vật cản trở đường, lối, cửa thoát nạn.

13. Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra để thoát nạn an toàn khi cháy. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy và mọi người trong gia đình phải biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

14. Khi cháy, nổ xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo cho mọi người xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm. Gọi điện thoại cho Cảnh sát PC&CC Thành phố qua số 114; Phòng CS PC&CC số 4 qua số điện thoại 024.8271844 hoặc đội dân phòng, Chính quyền, Công an phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy theo tình huống đã dự kiến.