thông tin tuyên truyền

Một số quy định về cấp biển số nhà
Ngày đăng 17/12/2019 | 08:20  | Lượt xem: 368

1. Văn bản pháp luật nào quy định về biển số nhà?

Nếu nói về quy tắc đánh số nhà và gắn biển số nhà, bạn hãy xem: Quyết định số 05/2006/QĐ-BXD, Thông tư số 02/2014/TT-BTC quy định mức trần về lệ phí cấp mới, cấp lại biển số nhà; Quyết định số 04/2014/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội; Quyết định số 61/2014/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội….

2. Lệ phí cấp biển số nhà:                                    

Theo Quyết định số 61/2014/QĐ-UBND về việc thu lệ phí cấp biển số nhà trên địa bàn thành phố: Hộ gia đình, tổ chức, cá nhân đăng ký cấp, gắn biển số nhà phải nộp lệ phí cấp biển số nhà. Việc đăng ký biển số nhà áp dụng cho tất cả các loại nhà, công trình có nhà trên các tuyến đường phố, bao gồm các đường, phố, ngõ, ngách, hẻm, khu đô thị, khu nhà tập thể, các nhà chung cư tập thể thấp hoặc cao tầng, căn hộ của nhà chung cư. Chủ sở hữu công trình, nhà, căn hộ hoặc người đại diện chủ sở hữu có trách nhiệm nộp lệ phí cấp biển số nhà. Trường hợp chưa hoặc không xác định được chủ sở hữu thì người đang sử dụng có trách nhiệm nộp lệ phí cấp biển số nhà. HĐND cấp tỉnh quyết cụ thể lệ phí này.

          - Trường hợp cấp mới: không quá 45.000 đồng/1 biển số nhà.

          - Trường hợp cấp lại: không quá 30.000 đồng/1 biển số nhà.

3. Nhà như thế nào mới được cấp biển số nhà?

Đó là nhà có giấy phép xây dựng. Cụ thể bao gồm:

- Nhà để ở, công trình xây dựng có giấy phép xây dựng theo đúng quy định pháp luật.

- Nhóm nhà, ngôi nhà và tầng nhà, căn hộ, số cầu thang của nhà chung cư.

4. Số nhà được đánh theo quy tắc nào?

Có 3 loại nhà: 1 – nhà mặt đường, nhà trong ngõ, trong ngách, 2 – nhà chung cư, 3 – nhà trong nhóm nhà. Vì vậy, quy tắc đánh số nhà cũng theo 3 loại trên:

Loại 1: Nhà mặt đường, nhà trong ngõ, nhà trong ngách

Hãy nhớ quy tắc “bên trái là số lẻ và bên phải là số chẵn”, đi từ nhỏ đến lớn theo dãy số tự nhiên (1, 2, 3,..n) theo chiều từ Bắc xuống Nam, từ Đông sang Tây, từ Đông Bắc sang Tây Nam, từ Đông Nam sang Tây Bắc được mô phỏng theo hình ảnh sau:

Riêng đối với hẻm (ngõ), hẻm phụ (ngách) thì chiều đánh số nhà như sau:

- Đối với hẻm (ngõ) chỉ có một đầu thông ra đường thì chiều đánh số nhà từ nhà đầu hẻm (ngỏ) sát với đường đến nhà cuối hẻm (ngõ). Mô phỏng như hình sau:

- Đối với hẻm (ngõ) thông ra hai phía đường thì chiều đánh số nhà từ đầu hẻm (ngõ) sát với đường mà hẻm (ngõ) mang tên đến cuối hẻm (ngõ) bên kia.

- Đối với hẻm phụ (ngách) chỉ thông ra một hẻm (ngõ) thì chiều đánh số từ nhà đầu hẻm phụ (ngách) sát với hẻm (ngõ) đến nhà cuối hẻm phụ (ngách).

2 trường hợp này được mô phỏng như hình sau:

Loại 2: Nhà chung cư

Quy luật chiều đánh số nhà tương tự như với nhà mặt đường. Tuy nhiên, bổ sung thêm các quy tắc sau:

- 2 chữ số hàng chục và hàng đơn vị chỉ số căn hộ. 2 chữ số hàng nghìn và hàng trăm chỉ tầng nhà có căn hộ đó.

Ví dụ: căn hộ chung cư có số 1205, được chú thích như sau:

- Nếu nhà chung cư có 1 cầu thang ở giữa, hành lang ở giữa hoặc không có hành lang thì chiều đánh số theo chiều quay kim đồng hộ, bắt đầu từ căn hộ đầu tiên bên trái của người bước lên tầng nhà đó.Nghĩa là: căn hộ chung cư này ở tầng thứ 12 và căn hộ số 05.

- Nếu nhà chung cư có nhiều cầu thang thì chọn cầu thang tiếp giáp với lối đi vào.

- Đánh số tầng nhà chung cư theo quy tắc lấy chiều từ tầng dưới lên trên, bắt đầu từ tầng 1 (không tính tầng hầm) theo dãy số tự nhiên (1, 2, 3…n). Có thể đặt tầng trệt thay cho tầng 1, khi đó tầng tiếp theo sẽ là tầng 1, tầng 2,…tầng n-1.

- Đối với tầng hầm thì theo nguyên tắc lấy chiều từ tầng hầm trên cùng xuống tầng hầm phía dưới, bắt đầu từ tầng hầm gần nhất tầng 1 hoặc tầng trệt theo dãy số tự nhiên (1, 2, 3,…n), để phân biệt với tầng nhà và tầng hầm thì thêm ký hiệu N hoặc H trước số tầng. Ví dụ tầng N1, N2, N3…hoặc H1, H2, H3…

Loại 3: Nhà trong nhóm nhà (Khu dân cư, cư xá)

Nghĩa là trong một khu có nhiều nhà tạo thành các nhóm nhà, mà lối đi giữa các nhóm này không được đặt tên (đường, phố, ngõ, ngách) thì cần phải đánh tên nhóm nhà, cụ thể:

- Tên nhóm nhà được đánh bằng chữ cái in hóa tiếng Việt theo thứ tự A, B, C…theo nguyên tắc sắp xếp nhà trong khu vực đó.

- Nếu khu nhà có một biển số nhà thì nhóm nhà được đánh bắt đầu từ nhà nằm gần lối đi tiến dần vào phía cuối khu nhà.

- Nếu nhóm nhà nằm 2 bên trục đường giao thông nội bộ thì theo quy tắc bên trái là A, C, Đ, G, I…và nhóm nhà bên phải là B, D, E, H, K…

Dựa trên tên nhóm nhà, việc đánh tên nhà trong nhóm nhà như sau:

Được ghép bởi tên nhóm nhà và số thứ tự của ngôi nhà được đánh theo dãy số tự nhiên 1, 2, 3,…n theo nguyên tắc sắp xếp của các ngôi nhà đó.

Một số lưu ý về việc đánh số nhà ở những nơi có mật độ nhà ở nhiều:

Số nhà trong hẻm chính gồm số hẻm chính và số thứ tự của căn nhà đó, giữa số hẻm và số nhà cách nhau bằng dấu gạch nghiêng để bắt đầu. Số thứ tự căn nhà được đánh theo quy tắc “bên trái số lẻ và bên phải số chẵn” và theo chiều đánh số như trên đã nói.

Việc này cũng áp dụng tương tự như đối với hẻm phụ.

Ví dụ:

- Nhà số 21 thuộc hẻm 54 thì số nhà sẽ là 54/21.

- Nhà số 12 thuộc hẻm chính 58, hẻm phụ 16 thì số nhà sẽ là 58/16/12.

- Nhà số 15 thuộc hẻm chính 61, hẻm phụ 8, hẻm cụt 4 thì số nhà sẽ là 61/8/4/15.

5. Thủ tục cấp biển số nhà ra sao?

Bước 1: Chủ sở hữu làm Đơn đề nghị cấp, đổi biển số nhà nộp lên UBND huyện/quận/thị xã và nộp lệ phí cấp, đổi biển số nhà.

Bước 2: Sau khi xác nhận thông tin, UBND cấp Giấy chứng nhận số nhà theo mẫu. Thời hạn cấp Giấy chứng nhận tùy thuộc mỗi địa phương.

Lưu ý: Giấy chứng nhận số nhà được sử dụng khi cá nhân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức làm thủ tục liên quan đến địa chỉ và không có giá trị công nhận quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng.

6. Một số lưu ý khi gắn biển số nhà

- Mỗi căn nhà/căn hộ được gắn 1 biển số nhà.

- Trường hợp thay đổi biển số nhà, thì biển số nhà cũ vẫn giữ nguyên, đồng thời gắn thêm biển số nhà mới.

- Trường hợp 1 căn nhà có nhiều cửa ra vào từ nhiều đường, phố, hẻm, hẻm cụt khác nhau thì biển số nhà được gắn ở phía cửa đi chính.

- Nếu nhà ở cửa chính ở tại góc 2 đường, phố, hẻm, hẻm cụt thì được đánh số và gắn biển theo đường, phố, hẻm, hẻm cụt lớn hơn.

- Biển số nhà được gắn tại mặt tiền nhà, giữa phần cột hoặc tường, bên trái cửa đi chính, theo chiều từ phía ngoài vào nhà, tại độ cao 2.5m so với độ cao vỉa hè.

- Nếu nhà có hàng rào thì gắn tại trụ sở cổng chính, bên trái, theo chiều từ phía ngoài vào nhà với độ cao 2m so với vỉa hè.