Tin tức - Sự kiện - Nổi bật

Những kết quả nổi bật trong chiến dịch thanh niên tình nguyện năm 2015
Ngày đăng 07/10/2015 | 08:35  | Lượt xem: 436

Chiến dịch thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2015 của tuổi trẻ Phường Phúc Lợi bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 9/2015. Sau 4 tháng triển khai, thực hiện chiến dịch, với tinh thần nhiệt huyết, quyết tâm và tình nguyện của tuổi trẻ, vượt qua nhiều khó khăn, các chiến sỹ tình nguyện mùa hè xanh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với nhiều công trình, phần việc thanh niên đầy ý nghĩa, mang dấu ấn của tuổi trẻ, được nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Chiến dịch thanh niên tình nguyện (TNTN)  hè năm 2015 của tuổi trẻ Phường Phúc Lợi bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 9/2015. Sau 4 tháng triển khai, thực hiện chiến dịch, với tinh thần nhiệt huyết, quyết tâm và tình nguyện của tuổi trẻ, vượt qua nhiều khó khăn, các chiến sỹ tình nguyện mùa hè xanh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với nhiều công trình, phần việc thanh niên đầy ý nghĩa, mang dấu ấn của tuổi trẻ, được nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Trong quá trình thực hiện chiến dịch TNTN, tuổi trẻ phường Phúc Lợi luôn nhận  được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của BTV Quận Đoàn Long Biên, của Đảng ủy - UBND Phường Phúc Lợi, sự phối hợp chặt chẽ với các phòng,ban ngành, đoàn thể phường. Bằng những cố gắng và sự nhiệt huyết, tuổi trẻ phường Phúc lợi đã đạt được được những thành tích, những dấu ấn, những kỷ niệm và những ký ức không thể quên trong suốt hành trang cuộc đời. Qua đó đã có những kết quả nổi bật trong Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, cụ thể như sau: 

*  Công tác giáo dục tuyên truyền: Đã được tập trung, đẩy mạnh thông qua việc tổ chức các hoạt động phổ biến pháp luật, văn hóa giao thông, trật tự văn minh đô thị, xây dựng các tuyến phố, ngõ ngách, khu dân cư xanh - sạch - đẹp. Đoàn phường đã tích cực tuyên truyền, vận động và giáo dục thanh thiếu nhi sống đẹp, sống có ích, bài trừ tệ nạn xã hội; đấu tranh phòng chống tội phạm.

Việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ chính trị đặc biệt được quan tâm. Đoàn phường đã tổ chức tổng kết 4 năm thực hiện chỉ thị 03 của Bộ chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tại hội nghị tổng kết, Đoàn phường tuyên dương 3 tập thể và  5 các nhân tiêu biểu làm theo lời bác. Qua đó đã tạo ra không khí thi đua sôi nổi để tuổi trẻ Phường tiếp tục phấn đấu và học tập theo tấm gương của Người.

Đoàn thanh niên phường cũng đã tích cực tuyên truyền cổ động trực quan trong công tác chào mừng Đại hội Đảng các cấp, công tác hiến máu nhân đạo, giữ gìn trật tự văn minh đô thị.

*  Các hoạt động xung kích, tình nguyện. Nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của Tuổi trẻ Phường Phúc Lợi trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giải quyết những khâu khó, việc mới của cộng đồng, vấn đề bức xúc của phường. Cùng với các hoạt động xây dựng, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá, hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, tham gia đảm bảo an toàn giao thông, xung kích giữ gìn văn minh đô thị được coi là nhiệm vụ trọng tâm của toàn đoàn.

Đoàn thanh niên phường đã hoạt động hiệu quả trong suốt chiến dịch, làm nổi bật màu áo xanh tình nguyện trên mỗi trục đường, ngõ phố trên địa bàn. Tuổi trẻ phường tiếp tục thực hiện các công trình phần việc thanh niên thông qua việc tổ chức  "Ngày chủ nhật xanh", "Ngày thứ bảy tình nguyện" với các nội dung : tiếp tục bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép; xóa các điểm đen về môi trường, các điểm tập kết rác sai quy định, tiếp tục duy trì quản lý Bảng quảng cáo rao vặt miễn phí. Ra quân cắt cỏ bảo vệ cây xanh trên tuyến đường tự quản ( đường 21 m).

Thanh niên tích cực tham gia tổng vệ sinh môi trường

 Một trong nội dung quan trọng của chiến dịch hè TNTN năm 2015 là chùm hoạt động nhân kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh Liệt sĩ; Ban chấp hành đoàn Phường đã tập trung chỉ đạo và đẩy mạnh các hoạt động thiết thực như :  Vệ sinh môi trường, tu sửa chỉnh trang lại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại địa bàn phường. Tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ vào tối ngày 26/7;  Tổ chức thăm hỏi và tặng 5 suất quà trị giá 2.500.000 đồng cho các gia đình chính sách, thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, mẹ việt nam anh hùng, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường; Phối hợp với UBND tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho gần 200 đối tượng chính sách trên địa bàn phường….. Đây là hoạt động có ý nghĩa tri ân sâu sắc của thế hệ trẻ đối với các thế hệ cha anh đã hi sinh sương máu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thông qua hoạt động nhằm khơi dậy niềm tự hào cho tuổi trẻ phường Phúc Lợi về những giá trị truyền thống của dân tộc.

Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong việc tham gia giữ gìn bảo vệ tổ quốc, Đoàn thanh niên phường đã tích cực việc vận động tuyên truyền thanh niên tích cực lên đường nhập ngũ, kết quả: đã có 5/5 nam thanh niên đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ.

*  Đồng hành, hỗ trợ thanh niên: Thực hiện chương trình "Tiếp sức mùa thi năm 2015"; Đội hình "Thanh niên tình nguyện  của Phường đã được thành lập, sẵn sàng chở xe ôm miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh đến địa điểm thi và đến nơi trọ. Trong  đợt thi dại học cao đẳng, đã có tổng cộng trên 60 lượt ĐVTN tham gia tiếp sức mùa thi. Số lượt chở xe ôm miễn phí là 110 lượt, tư vấn cho hơn 20 lượt thí sinh có chỗ trọ miễn phí, phát miễn phí gần 1000 túi nước, 400 bánh mỳ cho thí sinh và người nhà thí sinh tại các địa điểm thi…

Các hoạt động tập huấn, kỹ năng nghiệp vụ đã được Ban Chấp hành Đoàn Phường  tổ chức có hiệu quả như : tập huấn về kỹ năng thu hút tập hợp thanh niên, kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn hóa…

 Ngày 30 tháng 6, Đoàn thanh niên phường Phúc Lợi tổ chức Diễn đàn thanh niên với công tác dân số kế hoạch hóa gia đình với chủ đề "Truyền thông, tư vấn về chăm sóc SKSS tiền hôn nhân" với mong muốn đánh giá kết quả công tác truyền thông, tư vấn về chăm sóc SKSS tiền hôn nhân tại cộng đồng trong thời gian qua, trao đổi các quan điểm, ý kiến nòng cốt về chủ đề "Truyền thông, tư vấn về chăm sóc SKSS tiền hôn nhân".

Đoàn thanh niên tổ chức diễn đàn thanh niên với công tác DS-KHHGĐ

*  Công tác chăm sóc Thiếu niên nhi đồng. Xác định nhiệm vụ nòng cốt của Đoàn Thanh niên là chăm sóc thiếu niên nhi đồng, đặc biệt trong dịp hè 2015: Trong suốt thời gian hè với các hoạt động sôi nổi, hấp dẫn đã  thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia như: Tổ chức hội thi ca khúc măng non, múa hát tập thể, bóng đá, thể dục nhịp điệu, võ wushu.

 Đội hình TNTN "Vì đàn em thân yêu" đã tổ chức hướng dẫn, vận động thiếu nhi tham gia sinh hoạt hè với nhiều nội dung vui tươi, bổ ích, với nhiều hình thức phong phú thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia sinh hoạt, tập luyện. Bằng những cố gắng hoạt động hè của phường Phúc Lợi đã đạt được nhiều thành tích cao như : Xuất sắc Ca khúc măng non - múa hát tập thể; giải nhất giới thiệu sách hè; giải nhất TDNĐ thiếu niên, giải nhì TDNĐ nhi đồng, đặc biệt Phường Phúc Lợi  đã được UBND Quận đánh giá là đơn vị dẫn đầu thi đua trong hoạt động hè năm 2015.

*  Công tác giao lưu kết nghĩa, phối hợp:  Trong chiến dịch TNTN hè năm 2015, Đoàn Thanh niên Phường đã ký kết nghĩa với biên đội tàu 474 – Hải đội 4, Vùng I Hải Quân. Tại buổi ký kết, Đoàn phường đã tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT cùng  các chiến sỹ Hải quân, qua đó càng thắm tình quân,dân.

*  Công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Hội. Chỉ đạo các chi Đoàn tiếp tục tổ chức sinh hoạt chi đoàn với các chủ đề tháng 5: " Nghĩa tình biên giới hải đảo " ; chủ đề tháng 6" Vì đàn em thân yêu" , chủ đề tháng 7 " Uống nước nhớ nguồn – Đền ơn đáp nghĩa", chủ đề tháng 8 : Tôi yêu Tổ quốc tôi – Tôi yêu đồng bào tôi ", tháng 9 : Giũ gìn trật tự an toàn giao thông"  đảm bảo quy định.

Trong 5 tháng của Chiến dịch, công tác phát triển Đoàn viên và Đoàn tham gia xây dựng tổ chức Đảng được đặc biệt quan tâm. Đã có 5 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng.

Với tinh thần đoàn kết, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ Phường Phúc Lợi đã mang lại những kết quả hết sức đáng ghi nhận trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2015. Những công trình, phần việc mà tuổi trẻ Phường Phúc Lợi đảm nhận thực hiện đã và đang thực sự phát huy hiệu quả và tính thiết thực. Với tinh thần xung kích,  tuổi trẻ Phường Phúc Lợi đã sẵn sàng đón nhận và thực hiện các nhiệm vụ công tác trong thời gian tới. Toàn thể đoàn viên thanh thiếu nhi của Phường nguyện ra sức phấn đấu đóng góp nhiều hơn nữa để thi đua lập thành tích trong Chiến dịch Tôi yêu Hà Nội.