Tin tức - Sự kiện - Nổi bật

Phường Phúc Lợi tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch vận động quỹ HIV, tuyên truyền hiến máu nhân đạo đợt I/2015.
Ngày đăng 26/05/2015 | 00:00  | Lượt xem: 149

Phường Phúc Lợi: Triển khai kế hoạch vận động quỹ HIV, phương án cai nghiện ma túy, tuyên truyền hiến máu nhân đạo đợt I/2015.

Sáng ngày 23 tháng 4 năm 2015, tại hội trường UBND phường Phúc Lợi tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch vận động quỹ HIV, phương án cai nghiện ma túy, tuyên truyền hiến máu nhân đạo đợt I năm 2015.

 

          Đến dự và trực tiếp làm báo cáo viên có đồng chí Nguyễn Quốc Huy – Cán bộ viện huyết học truyền máu Trung Ương, đồng chí Nguyễn Thị Xoay – Phó chủ tịch UBND phường, các đồng chí trưởng các ban ngành đoàn thể, bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, TBCTMT, chi hội trưởng chữ thập đỏ và ban giám hiệu 04 nhà trường trên địa bàn phường.

          Tại hội nghị đồng chí Vũ Viết Cương- Phó trưởng công an phường đã triển khai phương án số 09/PA-CAPPL ngày 17/4/2015 của công an phường về triển khai công tác cai nghiện  ma túy tại gia đình và cộng đồng, cai nghiện tự nguyện, cai nghiện bắt buộc tại trung tâm năm 2015. Đồng chí nhấn mạnh: Hiện nay tổng số đối tượng nghiện ma túy đang quản lý trên địa bàn là 40 người: Trong đó: Đang trong trại giam là 05 người; Đang cai là 03 người; đang có mặt tại địa phương là 32; Đang uống Methadon là 06 đối tượng; Đã đi cai về là 22 người; Chưa đi cai lần nào là 11 người; đã đi cai và đi tù về địa phương sinh sống trên 02 năm là 15 người. Nhằm thực hiện tốt phương án cai nghiện  ma túy tại gia đình và cộng đồng, cai nghiện tự nguyện, cai nghiện bắt buộc tại trung tâm năm 2015 trên địa bàn phường đạt hiệu quả cao, đảm bảo đúng yêu cầu phương án đã đề ra. Đồng chí đề nghị các ban ngành đoàn thể, tổ dân phố cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về công tác cai nghiện và quản lý sau cai, các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới. Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương rà soát tại các cụm dân cư, tổ dân phố, các trường học, cơ quan, doanh nghiệp và các cơ sở kinh doanh dịch vụ…tìm ra những người nghi vấn, có nguy cơ cao, người nghiện ma túy tại cộng đồng, học sinh, sinh viên trong các trường học, cán bộ, người lao động trong các doanh nghiệp; Làm tốt công tác vận động người nghiện tự nguyện đi cai nghiện, giúp đỡ quản lý người sau cai nghiện ma túy, giảm tỷ lệ tái nghiện. Đề xuất ban chỉ đạo phòng chống ma túy phường loại ra khỏi danh sách người tiến bộ, đủ điều kiện theo quy định… 

       Tiếp theo đồng chí Nguyễn Thị Xoay - Phó chủ tịch UBND phường đã triển khai kế hoạch số 94/KH-UBND ngày 27/03/2015 của UBND phường Phúc Lợi về việc tổ chức hiến máu tình nguyện đợt I và khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân trên địa bàn phường năm 2015. Đồng chí nhấn mạnh: Tổ chức hiến máu tình nguyện là một trong những hoạt động định kỳ hàng năm. Qua đó nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền các ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội, cơ quan, các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu cứu người, tạo ý thức tự giác, tự nguyện sẵn sàng hiến máu tình nguyện cho thanh niên và nhân dân trên địa bàn phường; xây dựng người Phúc Lợi thanh lịch, văn minh. Từng bước tạo phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng rộng khắp để các ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội và toàn dân tham gia thực hiện. Đồng thời đồng chí đã yêu cầu các ngành đoàn thể cần làm tốt công tác tuyên truyền vận động, đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia, giao chỉ tiêu cụ thể tới từng tổ dân phố, các ban ngành đoàn thể.

          Nhằm trang bị kiến thức cơ bản cho các tổ dân phố trong thực hiện vận động tuyên truyền vận động nhân dân tham gia hiến máu nhân đạo đợt I/2015. Tại hội nghị các vị đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Quốc Huy – Cán bộ viện huyết học truyền máu Trung Ương truyền giảng những kiến thức cơ bản về quy trình hiến máu nhân đạo tại cộng đồng, công tác vận động hiến máu nhân đạo. Đồng chí cho biết:  Máu là món quà vô giá mà cuộc sống đã ban tặng cho mỗi chúng ta. Hàng ngàn người không may mắn đang khao khát chờ có máu để được cứu sống.  Mỗi giọt máu là biểu hiện của sự sống và tiếp sức cho sự sống. Khi dòng máu chảy trong cơ thể một người chỉ là để duy trì sự sống nhưng cũng dòng máu ấy chảy trong cơ thể nhiều người thì nó trở thành một làn sóng của yêu thương, là tinh thần "đồng bào" cao đẹp. Tất cả mọi người từ 18 - 55 tuổi đối với nữ, 18 - 60 tuổi đối với nam; Không nhiễm hoặc không có các hành vi lây nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu khác; có mang đầy đủ giấy Chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác đều có thể tham gia hiến máu nhân đạo. Theo kế hoạch số 94 ngày 27 tháng 3 năm 2015 của UBND phường Phúc Lợi về việc tuyền truyền thực hiện hiến máu nhân đạo đợt I/2015. Ngày 26/4/2015 tại hội trường UBND phường sẽ tổ chức ngày hiến máu nhân đạo với chủ đề "Ngày chủ nhật hồng". Để công tác tuyên truyền vận động nhân dân trên địa bàn tham gia hiến máu đạt kết quả cao, hoàn thành chỉ tiêu năm 2015,  đồng chí đề nghị UBND phường, tổ dân phố cần làm tốt công tác tuyên truyền  bằng nhiều hình thức, đặc biệt là trên hệ thống đài truyền thanh phường để nhân dân biết và tham gia hiến máu.