xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Ban pháp chế HĐND phường khảo sát công tác quản lý nhà trọ, nhà cho thuê người lưu trú, tạm trú trên địa bàn phường Phúc Lợi.

Căn cứ Luật tổ chức chính quyền phương, thực hiện kế hoạch của thường trực HĐND phường, kế hoạch của ban pháp chế HĐND phường. Tối ngày 09 và 10/7/2018, Ban pháp chế đã tổ chức khảo sát công tác quản lý nhà trọ, nhà cho thuê người lưu trú, tạm trú của công an phường Phúc Lợi tại khối I và khối II.

Công tác quản lý lưu trú, tạm trú là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm nắm hộ, nắm người, nắm đối tượng từ đó kịp thời phát hiện các đối tượng tội phạm đang lẩn trốn, hạn chế các trường hợp vi phạm pháp luật, nâng cao hơn nữa công tác phòng ngừa tội phạm. Vì vậy cần phát huy vai trò to lớn, nâng cao tình thần trách nhiệm của lực lượng công an cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân trong công tác đảm bảo giữ gìn an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn phường Phúc Lợi nói riêng, quận Long Biên nói chung

Quá trình khảo sát cho thấy: Công an phường đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, tổ dân phố tập trung các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự (ANTT) phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm, bắt giữ hàng chục đối tượng lợi dụng các cơ sở lưu trú để hoạt động tội phạm và tệ nạn xã hội. Đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền việc thực hiện chuyên đề như: Tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh, thường xuyên kiểm tra đôn đốc nhắc nhở đối với những gia đình có nhà cho thuê, đề nghị người tạm trú, lưu trú phải khai báo đầy đủ với công an phường.

Tuy nhiên: tại 02 buổi tối ban pháp chế kết hợp với tổ trưởng dân phố và cảnh sát khu vực và lực lượng bảo vệ tổ dân phố đã khảo sát cụ thể tại nhà bà Nguyễn Thị Ngoan (tổ 6) có 13 phòng trọ, nhà ông Kiều Đình Hoan (tổ 5) có 3 phòng trọ, nhà Ông Lê VănTrào (tổ 1) có 8 phòng trọ, nhà ông Ngô Văn Ngừng (tổ 3) có 6 phòng. Tại thời điểm khảo sát, người thuê trọ đều đã xuất trình được giấy tờ tùy thân, tuy nhiên cũng có trường hợp khách thuê trọ là vợ chồng chưa xuất trình được giấy chứng nhận kết hôn, một trường hợp mới chuyển đến ở vài ngày chưa kịp khai báo. Qua công tác khảo sát, ban pháp chế cũng đã trao đổi với chủ nhà trọ, công an phụ trách khu vực, cần tiếp tục duy trì, triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp kế hoạch đã đề ra sao cho phù hợp với tình hình địa bàn; Nâng cao hơn nữa vai trò của cả hệ thống chính trị trong thực hiện chuyên đề; lực lượng công an phường, bảo vệ dân phố thường xuyên kiểm tra tạm trú, hướng dẫn khai báo, tuần tra kiểm soát ở những địa bàn trống vắng, khu vực các công trường đang thi công trên địa bàn phường không để tội phạm lợi dụng để hoạt động; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn quần chúng nhân dân thực hiện tốt chuyên đề “Quản lý nhà trọ, nhà cho thuê, người tạm trú, lưu trú trên địa bàn”, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội.

Hình ảnh khảo sát tại một số gia đình có nhà trọ, nhà cho thuê trên địa bàn phường: